Xem thêm

Các món ăn từ gà công nghiệp dễ làm, lạ miệng, cực hấp dẫn

Bạn không cần tìm kiếm xa xôi để tìm công thức làm các món ăn từ gà công nghiệp. Các món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi ngoại hình hấp dẫn mà còn do...

Bạn không cần tìm kiếm xa xôi để tìm công thức làm các món ăn từ gà công nghiệp. Các món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi ngoại hình hấp dẫn mà còn do việc chế biến khéo léo giúp thịt gà chắc và thấm đường vị. Trong bài chia sẻ này, Yeutre.vn mời bạn tham khảo 3 công thức rất đặc trưng sử dụng thịt gà công nghiệp. Các món ăn đơn giản nhưng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một món thịt gà ngon, đủ sức chinh phục mọi khẩu vị.

Gà xốt xì dầu hành gừng

Gà xốt xì dầu hành gừng là một món ăn dễ làm và rất ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như gà, hành lá, gừng và một số gia vị khác.

Nguyên liệu

  • 700-800g đùi gà hoặc thịt gà có xương
  • 4-5 nhánh hành lá
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị: nước tương, muối, dầu mè, đường, bột nêm
  • Dầu ăn
  • Dưa leo hoặc rau sống để trang trí

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt gà với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo.
  • Rửa sạch và nhặt lá hành, cắt đầu hành thành khúc, và ngâm lá hành trong nước để giữ tươi.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái lát.
  • Rửa sạch dưa leo hoặc rau sống và để ráo. Nếu dùng rau sống, bạn có thể để nguyên lá.

Chế biến

Luộc thịt gà
  • Cho nước vào nồi và đun nóng. Thêm đầu hành, gừng và 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm. Nấu sôi vài phút cho hành và gừng thơm. Sau đó, cho thịt gà vào nồi và luộc trong khoảng 20-22 phút.
  • Kiểm tra thịt gà đã chín chưa bằng cách sử dụng que tre hoặc đũa xâm vào thịt gà. Nếu thịt gà không ra nước hồng nữa, thì thịt đã chín.
  • Sau khi thịt gà chín, vớt ra tô nước lạnh hoặc nước đá để nguội. Sau đó, để ráo và xé thịt thành miếng vừa ăn.
Làm nước xốt xì dầu hành gừng
  • Đun nóng 1-2 thìa canh dầu ăn trong chảo. Xào thơm đầu hành và gừng trong dầu cho đến khi hành và gừng ngả màu, sau đó tắt bếp.
  • Trong chảo nóng, thêm 5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, và 1 thìa cà phê dầu mè. Khuấy đều cho đường tan.
Hoàn thành món ăn
  • Đặt thịt gà trên đĩa và trang trí với dưa leo hoặc rau sống. Rưới nước tương lên trên thịt gà, sau đó thêm ít lá hành chẻ lên trên. Món ăn đã hoàn thành.
  • Nếu bạn muốn trình bày cho khách, hãy xếp thịt gà vào tô và đặt lên đĩa đã trang trí dưa leo hoặc rau sống, sau đó rưới nước xốt lên trên. Điều này giúp món ăn trở nên gọn gàng và hấp dẫn hơn.
  • Khi ăn, bạn có thể lật thịt gà để nước tương thấm đều. Thịt gà chế biến theo cách này nhanh chóng, đơn giản nhưng rất thích hợp khi dùng với cơm.

Ức gà xốt bơ tỏi

Ức gà xốt bơ tỏi là một món ăn ngon và dễ làm. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon và thịt mềm mịn mà không bị khô. Kết hợp ức gà xốt bơ tỏi với salad dầu giấm hay rau củ trộn sẽ tạo ra một bữa ăn cân bằng với nhiều hương vị.

Nguyên liệu

  • 3 miếng ức gà không xương
  • 3 thìa canh bột mì
  • Bơ lạt hoặc bơ thực vật
  • 1/2 củ tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 3 thìa canh mật ong hoặc 1.5-2 thìa canh đường cát
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1+1/2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê tiêu xay

Cách làm

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa ức gà với nước muối loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt ô lưới trên một mặt thịt gà, có độ sâu khoảng 2/3 bề dày của thịt. Điều này giúp thịt gà chín nhanh hơn và thấm gia vị tốt hơn.
  • Bỏ từng miếng ức gà vào bột mì và áo đều các mặt.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Trong một bát, trộn 3 thìa canh mật ong hoặc 1.5-2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương và 1 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo. Khuấy đều và thử vị để điều chỉnh lượng giấm hoặc đường nếu cần.

Áp chảo gà và xốt bơ tỏi

  • Đun chảo và cho 2-3 thìa canh bơ vào để chảy. Sau đó, đặt ức gà vào chảo và áp chảo trong khoảng 3-4 phút. Rắc chút muối và tiêu xay lên gà. Đợi 1-2 phút cho gia vị thấm, sau đó lật ức gà và áp chảo trong 2-3 phút nữa. Rắc chút muối và tiêu xay lên gà để thấm vị.
  • Khi ức gà đã chín, giảm nhỏ lửa và thêm bơ vào. Khi bơ chảy, thêm tỏi băm vào và đảo đều cho tỏi chín thơm.
  • Sau đó, thêm hỗn hợp mật ong và nước tương vào chảo. Đun sôi và đảo thịt gà đều đến khi nước xốt cạn và dinh dưỡng còn lại trong chảo.
  • Đặt ức gà xốt bơ tỏi lên thớt sạch, cắt thành lát mỏng hoặc miếng vừa ăn tuỳ ý. Xếp thịt lên đĩa và rưới hoặc quết phần nước xốt còn lại trong chảo lên thịt (tùy lượng nước xốt còn lại sau khi rim gà). Rắc ít hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng.

Món ức gà xốt bơ tỏi là một món ngon từ gà công nghiệp, dễ làm. Ai ăn món này không thể không khen. Bởi, món ăn rất đậm đà, thơm và màu sắc rất hấp dẫn. Thịt gà mềm mịn, thơm tỏi và béo ngậy nhưng không khô.

Thông qua một số công thức tiêu biểu trên đây, những bà nội trợ và thực khách sẽ nhận thấy thịt gà công nghiệp không phải là điều "dở" hay "không đáng". Nhờ vào sự phong phú và linh hoạt của các công thức chế biến, chúng ta có thể sáng tạo ra nhiều món gà ngon khác nhau, mang nhiều hương vị, không bị lặp lại. Điều này giúp thực đơn trở nên đa dạng hơn, luôn hấp dẫn và làm cho các thành viên trong gia đình háo hức chờ đợi bữa cơm hàng ngày với những món ăn ngon từ gà công nghiệp.

Bài viết được viết bởi Cát Lâm.

1