Ẩm thực

Cách chế biến ốc nhồi hấp mẻ ngon nhanh chóng và đơn giản nhất

Ốc nhồi hấp mẻ, ốc nhồi luộc, món ốc nhồi xào sả ớt,… là những món ăn quen thuộc không chỉ riêng giới trẻ mà đã dần trở nên phổ biến với các gia đình…

Ốc nhồi hấp mẻ, ốc nhồi luộc, món ốc nhồi xào sả ớt,… là những món ăn quen thuộc không chỉ riêng giới trẻ mà đã dần trở nên phổ biến với các gia đình bởi cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu chính chế biến ốc nhồi hấp mẻ:

  • Ốc nhồi: 1 kg
  • Mẻ: 3/4 bát con
  • Sả cây (4 củ), Gừng củ: 1 nhánh, ớt (2 quả), lá chanh tươi (10-15 lá), các gia vị khác (1/2 thìa cà phê).
  • Nguyên liệu nước chấm bao gồm: Nước mắm, chanh (1-2 quả) hoặc quất (hay còn gọi là tắc, quýt) (4-6 quả), đường, tỏi, gừng, ớt, lá chanh băm nhỏ, sả.

Khâu sơ chế, rửa sạch ốc nhồi

Ốc nhồi khá nhiều nhớt và chất bẩn bám trên thân ốc nên trước khi đưa vào chế biến bạn phải ngâm và rửa sạch ốc. Cách đơn giản nhất là bạn có ốc vào ngâm với nước vo gạo trong vòng 2-3 tiếng để ốc nhã ra các loại bùn bã. Muốn nhanh chóng bạn có thể thái lát thêm vài quả ớt cay.

cách chế biến món ốc nhồi hấp mẻHình ảnh minh họa: Cách chế biến món ốc nhồi hấp mẻ

Chế biến gia vị cho cách làm ốc nhồi hấp

Trong khi chờ ốc nhả ra bùn bã và chờ làm sạch ốc thì bạn có thể chế biến sẵn các nguyên liệu và gia vị cần thiết:

  • Sả: đập giập và cắt thành các khúc ngắn, bạn có thể băm nhỏ 1 ít sả để dễ tỏ mùi thơm hơn.
  • Ớt cay loại bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Gừng củ: đập dập băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Lá chanh: thái nhỏ sợi chỉ.
  • Tỏi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Mẻ: Lược bỏ xác và chỉ lấy nước cốt. Cho các hỗn hợp 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, gừng, tỏi, ớt cay, 1 ít sả đã xay nhuyễn, lá chanh trộn đều.
  • Dưới đáy nồi bạn xếp lá chanh, sả cắt khúc, 1 ít gừng, cho thêm ½ muỗng cafe gia vị cần thiết và chỉ đổ thêm 1 ít nước (khoảng 1 bát con là đủ). Lưu ý không nên đổ nhiều nước vì sẽ làm mất đi hương vị của món ốc vì bản thân ốc đã có sẵn rất nhiều nước.

5-10 phút để nấu món ốc nhồi hấp mẻ

Sau khi ốc đã được rửa sạch bạn cho ốc vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút, ốc đã tách miệng (lưu ý: không nên mở vung nồi cho đến khi nước sôi trào vung) thì cho hỗn hợp mẻ đã được pha chế sẵn vào trộn đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút nữa là tắt lửa. Như vậy là chỉ mất khoảng chưa đến 10 phút là bạn đã có một món ốc nhồi mẻ ưng ý để cả nhà có thể thưởng thức.

Cách pha nước chấm:

  • Nước chấm là không thể thiếu cho các món ốc luộc, ốc hấp,… Mỗi người có 1 cách pha chế riêng tùy theo khẩu vị của riêng mỗi người. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo công thức pha chế sau:

cach-pha-nuoc-cham-ngonHình ảnh minh họa: Cách pha nước chấm ngon

Thành phần nguyên liệu gồm: Nước mắm, đường, và nước cốt chanh hoặc quất (quýt, tắc), nước sôi nguội với tỷ lệ: 2:2,5:1,5:3 {nước mắm 2 thìa, đường 2,5 thìa, nước cốt chanh 1,5 thìa và nước sôi 3 thìa) trộn đều nhau, cho thêm các hỗn hợp ớt cay, tỏi, sả, 1 ít gừng băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, lá chanh thái thành sợi chỉ nhỏ, quất hoặc chanh thái thành lát mỏng, thêm 1 ít mỳ chính khuấy đều là bạn có thể thưởng thức.

Ngay bên dưới đây, bạn cũng có thể tìm thấy các bài viết đồng quan tâm:

  • Mẻ là gì? Nguyên liệu và cách làm mẻ từ cơm nguội không cần mẻ cái
  • Cách làm ốc nhồi xào me đơn giản vị ngon khó cưỡng cho bạn
  • Cách chế biến món ốc xào sả ớt cực ngon miệng

Bạn có thể tìm được bài viết cách nấu món ốc nhồi hấp mẻ thông qua một số từ khóa như:

  • luộc ốc nhồi
  • ốc nhồi luộc mẻ
  • món ốc nhồi luộc
  • làm ốc nhồi luộc
  • cách luộc ốc nhồi mẻ
  • làm món ốc luộc mẻ
  • làm món ốc hấp mẻ
  • ốc bươu nấu mẻ

Related Articles

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button