Ẩm thực

3 cách làm tôm chiên bột ngon, giòn lâu, ăn là ghiền

Chọn ra một số công thức tôm chiên bột rất tiêu biểu, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mong sẽ giúp bạn cũng tìm thấy chút mới và thi vị hơn, khi làm món này….

Chọn ra một số công thức tôm chiên bột rất tiêu biểu, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mong sẽ giúp bạn cũng tìm thấy chút mới và thi vị hơn, khi làm món này. Ngay sau đây là chi tiết các công thức ấy, bạn hãy tham khảo và làm thử nhé.

1. Tôm chiên bột giòn

Tôm chiên bột giòn cực kỳ quen thuộc và phổ biến. Bạn có thể chọn bất cứ loại bột chiên giòn nào để làm món này. Tuy nhiên, bột chiên giòn Aji-Quick có thể được xem là một trong những lựa chọn tối ưu. Vì, bột cho độ giòn mềm, phồng xốp, vừa vị, không bị cứng. Ngay cả khi vội nhất, bạn vẫn có thể làm được một đĩa tôm chiên bột ngon.

1.1. Cách làm tôm chiên bột Aji-Quick

1.1.1. Nguyên liệu làm tôm chiên bột Aji-Quick

  • 500 g tôm tươi
  • 1 gói nhỏ bột chiên giòn Aji-Quick
  • 50 g bột chiên xù
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Nước chấm: tương cà, tương ớt, xốt mayonnaise.

Nguyên liệu làm tôm chiên bột Aji-Quick

2. Tôm chiên xù bằng bột chiên xù

Nói đến tôm chiên xù, hầu hết các đầu bếp tại gia đều cảm thấy khá dễ dàng ở khâu chế biến. Vì hiện nay, bạn muốn chiên xù thì đã có sẵn bột chiên xù hay vụn bánh mì để sử dụng. Không quá khó khăn hay mất nhiều thời gian để tạo ra một món chiên xù hấp dẫn. Để món tôm chiên xù “đẹp ngoài” và “ngon trong”, bạn có thể áp dụng công thức như dưới đây nhé.

Tôm chiên xùTôm chiên xù vàng ngon hấp dẫn. Ảnh Youtuber Món Ngon Cô My

2.1.1. Nguyên liệu

  • 500 g tôm
  • 100 g bột chiên xù
  • 150 g bột chiên giòn
  • 1 trái trứng gà
  • 1/2 thìa cà phê bột nêm
  • Dầu ăn

Nguyên liệu làm tôm chiên xùNguyên liệu cho món tôm chiên xù dễ chuẩn bị. Ảnh Youtuber Món Ngon Cô My

2.1.2. Cách làm

Sơ chế tôm và chuẩn bị bột
  • Tôm rửa sạch, ngâm nước đá hoặc bỏ tủ đông 30-40 phút. Lấy tôm ra, lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ tôm, phần đuôi tôm giữ lại. Dùng dao khứa 3 đường nơi bụng tôm để khi chiên tôm không bị cong lại.
  • Cho bột chiên giòn ra tô. Đập trứng gà ra chén, khuấy tan, cho trứng vào bột chiên giòn, thêm 100 ml nước, trộn đều bột. Cho vào 1/2 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều cho bột nêm tan.
  • Phần bột chiên xù, bạn giã nhẹ cho bột vỡ ra không quá to để dính vào tôm nhiều hơn. Đổ bột chiên xù ra tô hoặc đĩa.

Khứa bụng tômĐể con tôm thẳng đẹp không bị cong khi chiên bạn khứa nơi bụng tôm vài đường. Ảnh Youtuber Món Ngon Cô My

Chiên tôm
  • Cầm đuôi tôm nhúng tôm vào bột ướt, lăn qua bột chiên xù, sao cho bột chiên xù bọc đều thân tôm.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, lượng dầu bạn cho lượng đủ chiên ngập tôm. Dầu nóng già bạn thả tôm đã bao bột vào chiên vàng đều rồi vớt ra. Chiên hết phần tôm là đã có món tôm chiên xù giòn ngon thật hấp dẫn rồi.
  • Phần xốt chấm: Bạn có thể chấm tương ớt, hoặc hỗn hợp tương ớt tương cà. Nếu thích béo, bạn có thể làm xốt hỗn hợp tương ớt, tương cà và xốt mayonnaise để chấm.

Chiên tôm bột chiên xùNhúng tôm qua bột lỏng, lăn qua bột chiên xù rồi chiên vàng. Ảnh Youtuber Món Ngon Cô My

3. Tôm chiên bột giòn nguyên vỏ

So với món tôm chiên bột giòn hay chiên xù, tôm chiên bột giòn nguyên vỏ sử dụng chỉ một lớp bột mỏng. Lớp bột này có tác dụng vừa làm giòn tôm, vừa dễ bám gia vị. Vì thế, nếu bạn thích một phiên bản tôm chiên giòn ngon với các gia vị lạ miệng hơn thì có thể áp dụng công thức này.

Tôm chiên bột giòn nguyên vỏTôm chiên bột giòn nguyên vỏ là món ngon thích hợp cho những chuyến giã ngoại. Ảnh Youtuber Matt Kwong

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 500 g tôm tươi
  • 3-4 thìa canh bột bắp/ bột năng/ bột mì/ bột khoai tây
  • Dầu ăn

Nguyên liệu phụ gợi ý

Tùy sở thích bạn có thể chọn một trong các gợi ý sau:

  • Cháy tỏi: tỏi băm, muối, bơ lạt.
  • Cháy tỏi ớt: tỏi băm, ớt thái lát hoặc băm, hành lá cắt nhỏ (tùy chọn), bơ lạt, muối, tiêu xay.
  • Dầu hành: hành lá cắt nhỏ, muối, bơ lạt.
  • Cháy tỏi lá trà xanh: tỏi băm, lá trà xanh, muối.

Nước chấm

Tương cà, tương ớt, xốt mayonnaise, muối tiêu chanh,….tùy sở thích.

Lá trà xanhDùng lá trà xanh để kết hợp làm tôm chiên bột cháy tỏi sẽ tăng thêm độ lạ miệng và hấp dẫn cho món ăn. Ảnh Pixabay

3.2. Cách làm

  • Tôm tươi rửa sạch, dùng tăm lấy chỉ tôm. Rửa lại tôm để ráo. Cho từ từ từng ít bột khô vào tôm, xóc đều cho bột áo tôm một lớp mỏng là được.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu đủ nhiều để chiên ngập tôm. Đun nóng dầu. Dầu nóng già bạn cho tôm vào chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu. Tắt bếp.

Chiên giòn tômChiên giòn tôm trước khi bạn cháy tỏi hoặc thêm các gia vị khác. Ảnh Youtuber Matt Kwong

Nếu chọn cách cháy tỏi

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào chút dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho bơ vào, trút tôm vào cùng, đảo qua, bơ tan hết bạn rắc chút muối, đảo đều tôm, tắt bếp. Trút tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.

Nếu chọn cách cháy tỏi ớt

Bạn tiến hành làm như cách cháy tỏi vậy. Chỉ khác ở điểm bạn cho thêm ớt và hành lá vào xào. Tùy mức ăn cay, bạn có thể cho lượng ớt hay loại ớt phù hợp.

Cháy tỏi ớt tôm chiên bộtCháy tỏi ớt tôm chiên bột giòn nguyên vỏ. Ảnh Youtuber

Nếu chọn tôm đảo dầu hành

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3-4 thìa canh dầu ăn, đun nóng già. Dầu nóng già, bạn đổ dầu vào chén hành, đảo đều cho hành tái.
  • Đun nóng lại chảo, cho bơ vào đun chảy, rồi cho tôm đảo qua, rắc chút muối, đảo tôm cho muối bám đều. Cho hành vào, đảo đều tắt bếp. Gắp tôm ra đĩa và thưởng thức.

Nếu chọn tôm cháy tỏi lá trà xanh

  • Sau khi chiên tôm, bạn cho lá trà vào chiên giòn, vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi phi vàng tỏi.
  • Kế đến bạn cho bơ lạt vào. Trút tôm và lá trà vào đảo, rắc chút muối. Bơ tan hết bám đều vào tôm và lá trà thì tắt bếp. Cho tôm cháy tỏi lá trà xanh ra đĩa và thưởng thức. Đây hứa hẹn sẽ là món ngon lạ miệng ai dùng rồi cũng thích.

Tôm chiên bột là món ngon chế biến cực đơn giản. Bạn không mất nhiều thời gian để chuẩn bị món này. Bất cứ khi nào thực hiện, món ăn cũng chiếm cảm tình cao nhất của người thưởng thức. Có khá nhiều công thức khác nhau để làm món ăn phổ biến này. Nhưng, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, 3 công thức trên cũng đủ để bạn trổ tài chinh phục cả nhà mỗi khi thực hiện.

Cát Lâm

Related Articles

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button