Xem thêm

Cách làm bánh căn ngon chuẩn vị Đà Lạt và miền Trung ngay tại nhà

Hãy cùng Mẹ và Con khám phá cách làm bánh căn ngon chuẩn vị Đà Lạt và miền Trung ngay tại nhà. Với công thức đặc biệt và những bí quyết chọn nguyên liệu tươi...

Hãy cùng Mẹ và Con khám phá cách làm bánh căn ngon chuẩn vị Đà Lạt và miền Trung ngay tại nhà. Với công thức đặc biệt và những bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những chiếc bánh vừa thơm, vừa giòn tan, thật hấp dẫn.

Cách làm bánh căn miền Trung

Nếu bạn đã từng du lịch Đà Nẵng hay các tỉnh miền Trung, chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm với món bánh căn ngon tại đây. Dưới đây là công thức cách làm bánh căn miền trung ngon chuẩn vị:

  • Thời gian nấu: 30 - 45 phút
  • Giá thành: 80.000 - 120.000 đồng
  • Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén, khuôn đổ bánh căn...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr Tôm
  • 10 quả Trứng cút
  • 200gr Bột gạo
  • 100gr Bột năng
  • 100gr Đu đủ
  • Tỏi băm
  • Hành lá
  • Giấm
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: Đường, tiêu xay, muối, hạt nêm

Cách làm bánh căn tại nhà

Bước 1: Trộn bột

  1. Trộn đều 200gr bột gạo cùng với 100gr bột năng vào một cái tô đựng.
  2. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít muối và ít tiêu xay nhuyễn vào.
  3. Đổ khoảng 450ml nước lọc vào tô và dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột tan hết ra.
  4. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Mách nhỏ: Nếu ăn được hành lá, bạn có thể cho ít hành lá cắt nhỏ vào phần bột bánh căn để tăng hương vị.

Bước 2: Sơ chế và ướp tôm

  1. Lột sạch phần vỏ tôm và bỏ đi phần đầu.
  2. Lấy sạch phần chỉ tôm và ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch và để tôm ráo tự nhiên.
  3. Ướp tôm với hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, tỏi băm và hành lá băm. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm

  1. Gọt sạch vỏ đu đủ và bào sợi đu đủ.
  2. Pha nước ướp đồ chua bằng giấm và đường. Cho đu đủ đã bào sợi vào, trộn đều và để trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng.

Bước 4: Làm nước chấm

  1. Pha nước chấm bằng đường, nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan ra.

Bước 5: Đổ bánh căn

  1. Dùng những chảo chuyên dụng để đổ bánh căn (các loại khuôn đổ bánh khọt).
  2. Đun dầu ăn trong chảo ở lửa nhỏ.
  3. Khi dầu bắt đầu sôi nhẹ, từ từ đổ hỗn hợp bột bánh vào các ô trong chảo, tránh để bột tràn ra ngoài.
  4. Đập trứng cút và cho vào các ô bột, sau đó gắp 1 - 2 con tôm vào chiên cùng.
  5. Đậy nắp và chiên trong vòng 2 phút.
  6. Khi bánh đều trong 2 phút, nhẹ mặt bánh rồi chiên thêm 1 phút nữa đến khi trứng cút và tôm đều chín. Sau đó gắp từng cái bánh ra dĩa để ráo dầu.

Cách làm bánh căn miền Trung

Kết quả Sau khi hoàn thành cách làm bánh căn miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh căn nóng hổi, thơm lừng. Phần rìa ngoài của bánh sẽ giòn tan, khi nhai sẽ tạo tiếng rôm rốp. Kết hợp với phần nhân tôm tươi và trứng cút béo bùi, cùng với rau sống và nước mắm chua ngọt kèm đu đủ giòn, bạn sẽ có một món bánh căn thú vị và ngon miệng.

Cách làm bánh căn Đà Lạt

Nguyên liệu chính

  • 1 chén gạo
  • ½ chén cơm nguội
  • 2,5 chén nước lọc
  • 1 muỗng cà phê muối
  • ¼ chén đường
  • 500gr thịt băm
  • 1,5 muỗng canh hành tím băm
  • 1,5 muỗng canh tỏi băm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Hành lá
  • Ít ớt bột

Cách làm bánh căn Bước 1: Làm bột bánh căn và thịt xíu mại

  1. Vo gạo với nước và ngâm gạo cùng 1 chén nước ít nhất là 24 giờ để gạo mềm.
  2. Cho gạo đã ngâm mềm và cơm nguội vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  3. Ướp thịt băm với hành tím, tỏi băm, tiêu, hạt nêm và nước mắm. Trộn đều và vo thành nhiều viên tròn vừa ăn. Hấp cách thủy đến khi chín.

Bước 2: Cách làm nước chấm

  1. Phi thơm hành tím băm và tỏi băm trong một nồi nhỏ.
  2. Thêm 1 chén nước, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và đun sôi.
  3. Thả các viên xíu mại đã hấp vào nồi và đun sôi.
  4. Trong một nồi khác, hòa tan đường, nước, muối và hạt nêm trên bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn, sau đó thêm nước mắm.

Bước 3: Đổ bánh

  1. Làm nóng khuôn bánh căn với lửa lớn và phết dầu ăn đều vào khuôn.
  2. Múc hỗn hợp bột gạo, nước cốt dừa và cơm nguội vừa pha cho vào khuôn.
  3. Tráng một lớp mỏng để bánh chín đều và giòn tan.
  4. Khi bánh chín, lấy ra và phết hành lá phi thơm lên trên.

Cách làm bánh căn Đà Lạt

Cách làm mắm nêm ăn bánh căn

Cách làm mắm nêm đúng cách sẽ làm món bánh căn thêm hấp dẫn và ngon hơn. Dưới đây là công thức pha mắm nêm:

  • Thời gian nấu: 10 - 15 phút
  • Giá thành: 30.000 - 35.000 đồng
  • Công cụ cần chuẩn bị: Thớt, chén, muỗng...

Nguyên liệu

  • Dứa (thơm, khóm)
  • Tỏi, ớt
  • Chanh xanh
  • Sả
  • Đường
  • Giấm
  • Mắm nêm

Cách pha mắm nêm

  1. Cắt dứa thành nhiều miếng nhỏ, sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  2. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
  3. Xay sả, lưu ý bỏ đi phần lõi trắng.
  4. Lọc mắm nêm qua rây để mịn.
  5. Đun đường với nước trên bếp nhỏ cho đường tan hoàn toàn.
  6. Thêm nước cốt chanh, giấm, sả vào khuấy đều. Đây chính là bí quyết giúp mắm nêm ngon và thơm hơn.
  7. Cho tỏi, ớt, dứa đã bằm vào hỗn hợp và khuấy đều. Bạn đã có một chén mắm nêm thơm lừng để ăn kèm bánh căn.

Bí quyết chọn tôm tươi làm bánh căn

Chọn tôm tươi là bí quyết quan trọng để thành công trong cách làm bánh căn. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn được tôm tươi:

  • Phần vỏ tôm nên có màu trong suốt và mùi của nước biển, không quá tanh. Tránh chọn những tôm có mảng tối quá nhiều hay màu sắc không đồng đều.
  • Cầm tôm lên và kiểm tra xem tôm có chảy nhớt hoặc uốn cong lại hay không. Tôm không tươi sẽ không có độ đàn hồi.
  • Ấn nhẹ phần tôm để kiểm tra độ đàn hồi. Tôm tươi sẽ có thịt chắc, không bở khi ấn vào.
  • Phần đầu tôm tươi sẽ dính chặt vào thân tôm. Tôm kém tươi sẽ không có phần đầu dính chặt và có mùi hôi khó chịu.

Bí quyết chọn tôm tươi

Trên đây là cách làm bánh căn ngon chuẩn vị Đà Lạt và miền Trung mà Mẹ và Con muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công và thưởng thức món đặc sản đậm đà này ngay tại nhà!

1