Xem thêm

Cách làm bánh xèo miền Tây: Món ăn hấp dẫn, giòn lâu

Bánh xèo là món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Xét về mặt đặc biệt, bánh xèo miền Tây kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian...

Bánh xèo là món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Xét về mặt đặc biệt, bánh xèo miền Tây kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ và luôn được người miền Tây yêu thích. Thay vì phải đến nhà hàng, bạn có thể tự tay nấu bánh xèo miền Tây giòn lâu tại nhà với bài viết dưới đây.

bánh xèo miền tây Bánh xèo giòn tan, vàng thơm, hấp dẫn khó cưỡng

Theo tên gọi, món ăn này được đặt theo âm thanh của tiếng bột khi đổ vào chảo nóng "xèo... xèo". Giống như tính cách hào sảng và thoải mái của người miền Tây, bánh xèo miền Tây có kích thước lớn. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn tan, có màu vàng đẹp mắt của tinh bột nghệ. Nhân bên trong lại thơm mềm, kết hợp các nguyên liệu như thịt heo, đậu xanh, tôm, sắn... quyện cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây được thưởng thức kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ và nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều, lá cách... Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.

Cách làm bánh xèo miền Tây không quá khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những hướng dẫn đơn giản sau đây.

Không khó với cách làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu

  • 200g bột bánh xèo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng mỏng.
  • Chọn tôm còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong. Lột vỏ tôm, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng và rửa sạch.
  • Ứp thịt ba chỉ và tôm với hạt nêm và tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái mỏng.
  • Rửa sạch và thái nhỏ hành lá.
  • Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch và bào sợi.
  • Rửa sạch rau thơm và giá đỗ và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Hòa bột làm vỏ bánh xèo

  • Hòa tan nước cốt dừa với nước, sau đó cho bột bánh xèo vào hỗn hợp. Thêm bột nghệ, hạt nêm, muối và hành lá, khuấy đều cho bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ trong khoảng 20-30 phút cho bột nở hoàn toàn.

cách làm bột bánh xèo Hòa bột làm bánh xèo

  • Chú ý không nên pha bột quá đặc để tránh làm cho vỏ bánh dày và khó chín. Bạn có thể thêm 1 chén bia vào hỗn hợp bột để khi chiên, lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn.

Xào nhân bánh xèo

  • Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho thịt vào xào với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín, vớt ra và tiếp tục xào tôm trong khoảng 5 phút cho tôm chín thơm.

xào nhân chín thơm trước khi đổ bánh xèo Xào nhân chín thơm trước khi đổ bánh xèo

Cách đổ bánh xèo ngon

  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính và chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào chảo và nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.
  • Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào chảo, đậy vung khoảng 30 giây để bột chín. Chiên bánh cho đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lặp lại cho đến khi hết bột.

đổ bánh xèo với nhân tôm, thịt, giá và hành tây Đổ bánh xèo với nhân tôm, thịt, giá và hành tây

  • Nếu bạn không ăn được giá sống, bạn có thể cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý không để lửa lớn, vì vậy vỏ bánh dễ bị cháy và thịt sẽ dai và không ngon.

Cách làm nước chấm

  • Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào.

Làm đồ chua

  • Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với đường, giấm và nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải và cà rốt mềm ra.

làm đồ chua - cách làm nước chấm bánh xèo Làm đồ chua ăn kèm bánh xèo

Trình bày và thưởng thức

  • Gắp bánh ra đĩa và trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

cách đổ bánh xèo ngon giòn lâu Bánh xèo miền Tây rất dễ làm, lại có hương vị đặc biệt hấp dẫn

Tìm hiểu thêm cách làm bánh xèo bông điên điển

Với vị chua chua ngọt ngọt từ bông điên điển kết hợp với tôm, thịt và các loại rau sống, thấm đẫm trong nước chấm đậm đà, bạn sẽ có một hương vị mới lạ khó quên.

Nguyên liệu

  • 1 gói bột bánh xèo (500g)
  • 800ml nước cốt dừa
  • 500g tôm
  • 300g thịt ba chỉ
  • 400g bông điên điển
  • 100g giá đậu
  • 1 ít hành lá
  • Các loại rau ăn kèm: Cải xanh, xà lách, dưa leo,...
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột nghệ,...
  • Tỏi ớt băm
  • Chanh

Các bước thực hiện

Pha bột bánh xèo

  • Cho bột bánh vào âu cùng nước cốt dừa và khuấy đều.

Sơ thế tôm thịt và xào chín

  • Tôm và thịt làm sạch. Rửa thịt và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Ứp tôm và thịt với gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Xào chín tôm và thịt sau khi ướp.

cách đổ bánh xèo nhân bông điên điển Đổ bánh xèo nhân bông điên điển

Pha nước chấm

  • Pha nước chấm theo cách làm bánh xèo miền Tây đã hướng dẫn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm và để ráo.
  • Làm sạch giá đậu và bông điên điển.
  • Thái nhỏ hành lá và cho vào âu bột ở bước pha bột 1, khuấy đều.

Đổ bánh xèo bông điên điển

  • Đặt chảo lên bếp, phết nhẹ dầu ăn và đổ bột bánh vào chảo. Nghiêng chảo để tráng đều bột.
  • Thả tôm, thịt, giá và bông điên điển vào chảo, đậy nắp và đợi khoảng 3 phút. Chú ý để lửa nhỏ để bột chín và không bị khét.
  • Kiểm tra và khi thấy mặt dưới của bánh đã chín vàng giòn, gắp đôi bánh và cho ra đĩa. Lặp lại cho đến khi hết bột.

thành phẩm vàng giòn đầy hấp dẫn Gắp đôi lại khi thấy bánh chín

  • Bày bánh ra cùng với rau ăn kèm và nước chấm. Bạn có thể thưởng thức ngay lúc này.

Với cách làm bánh xèo giòn lâu đã được chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến những đĩa bánh xèo có hương vị cuốn hút và màu sắc bắt mắt cho gia đình và bạn bè thưởng thức vào những dịp rảnh rỗi hoặc cuối tuần. Đừng ngần ngại để lại thông tin của bạn ở phần bình luận hoặc gọi đến số hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để biết thêm thông tin về lớp học làm bánh xèo, học làm bánh phù hợp cho bạn.

1