Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị

CEO Hạnh David
Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội không phức tạp, đơn giản mà không kém...

Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội không phức tạp, đơn giản mà không kém phần thú vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ bữa ăn sáng, trưa hay tối nào cũng được.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 700gr
  • Thịt nạc vai: 500gr (nên chọn thịt nạc vai để xay nhỏ, thịt sẽ ngon hơn)
  • Cà rốt: 2 củ
  • Đu đủ xanh: 1/2 trái
  • Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm)
  • Bún: 1.5kg
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh, tiêu xay
  • Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, giấm ăn
  • Bếp than, vỉ nướng

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gọt vỏ và rửa sạch hành tím, tỏi, ớt. Cắt nhỏ.
  • Rửa sạch rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm). Ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt và đu đủ xanh. Thái lát mỏng vừa ăn.

Chuẩn bị nước màu để ướp thịt:

  • Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp vừa. Khi đường tan và có màu nâu cánh gián, thêm 1 chén nước vào và khuấy đều. Khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén và để nguội.

Sơ chế thịt:

  • Cạo sạch lông, làm sạch và rửa sạch thịt ba chỉ. Cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với hạt nêm, muối, đường, hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng.
  • Làm sạch, rửa sạch và cắt lát mỏng thịt nạc vai. Xay thịt nạc vai để thành nhuyễn. Nếu không có máy xay thịt, có thể dùng dao để băm nhuyễn thịt. Ướp thịt băm với gia vị tương tự như thịt ba chỉ đã ướp. Lấy thịt xay để riêng.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Sơ chế nguyên liệu.

Cách làm bún chả Hà Nội:

Bước 1: Pha nước chấm

  • Cho cà rốt và đu đủ đã thái lát vào thau. Bóp đều với 1 muỗng muối. Sau đó, bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ, sau đó cho vào tô. Trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ và để ngấm. Nếu không có đu đủ, bạn có thể thay thế bằng su hào hoặc dưa leo.

  • Lấy 2 chén nước sôi để nguội trong tô. Cho thêm đường, hạt nêm, nước mắm, nước cốt chanh, hành tỏi ớt băm nhỏ. Trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Trút hết nước chấm vào tô với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều để hoàn thành phần nước chấm.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Pha nước chấm cho bún chả.

Bước 2: Làm và nướng chả

  • Xếp chả viên và chả miếng lên vỉ nướng. Sử dụng bếp than hoa để tạo độ cháy đều. Khi không còn khói đen, bạn có thể đặt vỉ nướng lên và nướng chả miếng và chả viên. Nướng sao cho chả chín đều và 2 mặt có màu vàng ươm. Nhờ có dầu hào, chả sẽ không khô.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Nướng chả trên vỉ than.

  • Nếu muốn chả thêm mềm và thơm ngon hơn, bạn có thể phết lên mặt chả một chút dầu ăn mỏng. Lớp dầu này giúp chả trở nên mềm, thơm ngon và có độ bóng, đẹp, kích thích thị giác và khứu giác.

  • Bạn cũng có thể nướng chả bằng lò nướng để tiện. Tuy nhiên, để đảm bảo vị ngon đúng chuẩn truyền thống của bún chả Hà Nội, việc nướng trên than là tốt nhất.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Nướng chả trên vỉ than.

  • Khi chả đã chín và có màu vàng, dọn ra đĩa. Món ăn này thường được thưởng thức kèm với bún và rau sống.

Cách làm bún chả Hà Nội và công thức chuẩn pha nước chấm ngon đậm vị Hình ảnh minh họa: Món bún chả Hà Nội hoàn chỉnh.

Chúc bạn thưởng thức món ngon Hà Thành này thật ngon miệng!

1