Xem thêm

Hướng dẫn cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon và chuẩn vị nhất

Trâu gác bếp đã trở thành món ăn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là tại vùng Tây Bắc. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng và chế biến thịt trâu gác...

Trâu gác bếp đã trở thành món ăn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là tại vùng Tây Bắc. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng và chế biến thịt trâu gác bếp ngon nhất, thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc, được làm từ thịt bắp, thịt thăn trâu loại bỏ gân và ướp những loại gia vị đặc trưng như mắc khén, hạt dổi, ớt khô,... trước khi gác bếp. Thịt được lọc và thái thành những miếng hình con chi.

Trâu gác bếp còn được gọi là thịt trâu khô, trâu hun khói,... được làm từ thăn và bắp trâu tươi, trải qua quá trình gác bếp rất cầu kỳ bằng củi. Món này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái đen ngày xưa, khi chưa có tủ lạnh, người dân phải sấy khô để bảo quản thịt sử dụng lâu hơn.

Hiện nay, trâu gác bếp đã trở thành đặc sản của vùng núi Tây Bắc, được yêu thích bởi bà con nơi đây. Món trâu này cũng đã nổi tiếng trên khắp đất nước và được cả người nước ngoài biết đến như một loại thực phẩm đặc trưng của vùng núi Việt Nam.

2. Sơ chế thịt trâu gác bếp thế nào? Cách dùng trâu gác bếp

2.1. Hấp cách thuỷ trâu gác bếp - Chế biến thịt trâu gác bếp

Trước tiên, cho thịt trâu vào nồi và hấp cách thủy từ 8 đến 10 phút. Thời gian này đủ để hấp khoảng 0.5 kg thịt trâu gác bếp. Nếu muốn chế biến nhiều hơn, có thể thêm thời gian phù hợp. Sau khi hấp xong, để thịt nguội và dùng vật nặng đập bẹp.

Tiếp theo, xé sợi để ăn như bình thường. Ngoài ra, cũng có thể nhúng qua nước sôi để nguội trước khi hấp thịt. Lưu ý, cần để thịt nguội hoàn toàn trước khi đập dập để tránh làm nát miếng thịt. Thịt trâu hấp cách thuỷ sẽ rất mềm và ngọt.

2.2. Cách nướng trâu gác bếp với than hoa

Nướng với than hoa cũng là một trong các cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon. Đây là cách ăn truyền thống của cộng đồng dân tộc người thiểu số. Hiện nay, có nhiều nơi ở Tây Bắc sử dụng cách chế biến này. Thịt trâu gác bếp thơm mùi mắc khén, vừa dai vừa có vị đặc biệt rất phù hợp để ăn nhậu.

Để làm cách chế biến này, cần phải nhúng thịt vào nước lạnh trước. Sau đó nướng trên than hoa với nhiệt độ vừa phải cho tới khi thấy miếng trâu nóng đều. Tiếp theo, dùng chày đập nhẹ để thịt thêm mềm và mảnh hơn.

2.3. Quay lò vi sóng - Chế biến thịt trâu gác bếp

Ngoài những cách trên, cũng có thể dùng lò vi sóng để chế biến thịt trâu gác bếp. Cách này đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên thịt không ngọt như các cách khác.

Thực hiện bằng cách, nhúng thịt qua nước lạnh và để trong lò vi sóng. Đặt lò ở chế độ rã đông và quay trong khoảng 4 phút với khoảng nửa cân thịt. Nếu đặt ở chế độ Medium thì chỉ cần quay trong khoảng 2 phút. Sau đó, dùng chày đập nhẹ theo sợi thịt và xé thành từng miếng nhỏ như mực khô.

Ngoài ra, cũng có thể dùng bếp gas để nướng trâu gác bếp. Chú ý không để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa, để tránh cháy và mất mùi thơm.

3. Cách chế biến và hưởng món ăn ngon từ thịt trâu gác bếp

3.1. Thịt trâu gác bếp xào chua ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt trâu gác bếp: 200gr
  • Chanh, ớt, hành khô, tỏi khô, dấm
  • Gia vị: Đường, bột canh, mì chính, hạt nêm, dầu ăn.

Sơ chế các nguyên liệu:

Xé thịt trâu khô thành sợi như xé mực. Băm nhỏ hành, tỏi, ớt rồi trộn cùng với thịt trâu. Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút cho thấm đều.

Cách chế biến trâu gác bếp xào chua ngọt:

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo, cho thịt trâu đã ướp vào và đảo đều.
  • Khi đảo, nên vặn nhỏ lửa để tránh thịt trâu bị cháy và mất hương vị đặc biệt.
  • Thêm chút đường, giấm và chanh vào chảo, sau đó đảo đều cho đến khi thịt trâu khô lại. Tắt bếp. Trong quá trình xào, có thể nếm thử và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.

3.2. Thịt trâu gác bếp xào măng chua

Măng rừng kết hợp với thịt trâu gác bếp tạo nên món ăn thịt trâu gác bếp xào măng chua ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt trâu khô: 300gr
  • Măng chua: chọn loại măng củ to, tươi, lớp áo lá chưa vàng
  • Ớt muối, muối, đường, dấm, tỏi, hạt dổi.

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Bóc vỏ ngoài của măng, bỏ phần già đi, sau đó rửa sạch măng bằng nước. Thái măng thành các lát mỏng rồi ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Luộc sơ măng và thêm chút muối. Vớt măng ra xả qua nước lạnh và để ráo.
  • Ớt tươi thái lát, tỏi thái lát mỏng. Trộn ớt tươi, tỏi với măng và hỗn hợp dấm với công thức: Dấm khoảng 300ml dung dịch: 1 thìa muối: 2 thìa đường và cho hết vào lọ thủy tinh.
  • Đối với trâu gác bếp, xé sợi vừa ăn và cho vào bát. Nếu bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh, cần để rã đông trước khi sử dụng.

Chế biến món ăn:

  • Khi măng chua đã ngấm, cho măng chua vào chảo và thêm ít nước để đun chín.
  • Làm nóng chảo khác với dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
  • Xào thịt trâu xé sợi trong chảo, nêm gia vị cho vừa miệng. Sau 2 phút, cho măng chua đã chín vào chảo và đảo đều.
  • Thịt trâu gác bếp xào măng chua khi ăn sẽ thấy hòa quyện vị ngọt của trâu rừng, vị chua từ măng rừng và vị cay chạm ngay đầu lưỡi từ ớt và mắc khén. Tất cả điều này tạo nên hương vị Tây Bắc ngon tuyệt.

3.3. Nộm trâu gác bếp

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn ngon mà vẫn giữ dáng, nộm trâu gác bếp là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu gác bếp: 200gr
  • Hoa chuối, rau thơm, húng, mùi thơm, đu đủ xanh, cà rốt, kinh giới
  • Gia vị: Đường, bột canh, chanh, tỏi, ớt, mì chính, lạc rang.

Chế biến món ăn:

  • Xé thịt trâu thành những sợi nhỏ, hoa chuối trần qua nước sôi. Thái đu đủ, cà rốt ra thành sợi mỏng. Rửa sạch rau thơm và húng. Băm nhỏ gia vị.
  • Trộn hoa chuối, đu đủ và cà rốt cùng với rau thơm.
  • Cho tỏi, ớt, lạc rang và vắt chanh vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trước khi thưởng thức.

3.4. Thịt trâu sấy khô xào lá lốt

Nguyên liệu cần có:

  • 400g thịt trâu khô
  • 20 lá lốt, tỏi, gừng, hạt nêm, mì chính.

Sơ chế nguyên liệu:

Xé thịt trâu sấy gác bếp thành sợi nhỏ. Băm nhỏ gừng, tỏi và trộn cùng với thịt trâu.

Chế biến món ăn:

  • Cho chảo lên bếp để nóng. Tiếp đó, đun dầu ăn cho tới khi nóng. Sau đó, đun tỏi băm nhỏ để thơm vàng.
  • Thái lá lốt khoảng 1 cm. Đun lửa lớn, cho thịt trâu vào chảo và đảo đều. Sau đó, trút thịt trâu ra đĩa.
  • Xào lá lốt đã thái trong chảo, sau đó cho thịt trâu đã xào vào. Trộn đều lên. Đổ ra đĩa và hoàn thành.

Trên đây là các cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon nhất. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các món ăn ngon này.

1