Xem thêm

Cách làm cá chép om dưa: Bữa ăn thú vị không thể bỏ qua

Cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trời mưa gió. Kết hợp giữa thịt cá ngọt mềm và dưa chua tươi mát, món này hứa...

Cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trời mưa gió. Kết hợp giữa thịt cá ngọt mềm và dưa chua tươi mát, món này hứa hẹn sẽ khiến bạn thích thú không ngừng. Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, với thịt dày và béo, thơm ngon. Ngoài việc được sử dụng để nấu cá chép om dưa, thịt cá chép còn có rất nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu

  • Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 - 2 kg
  • Thịt mỡ: 150g
  • Dưa cải muối: 1 bát lớn
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 cây
  • Thì là: 1 bó
  • Ớt: 2 quả
  • Các gia vị thường dùng
  • Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Đánh sạch vảy, bỏ mang của cá chép. Rửa sạch thân và bụng cá, sau đó dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước.
  • Rửa sạch dưa chua để xả bớt độ chua.
  • Rửa sạch thịt mỡ và thái miếng nhỏ, dài.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch, và đập dập.
  • Cạo vỏ nghệ tươi, rửa sạch, và băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, thái mỏng.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt, và băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và thì là, nhặt gốc, rửa sạch, và cắt khúc.

Rán mỡ

  • Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, rồi lấy tóp mỡ để riêng.

Rán cá chép

  • Cho cá chép vào chảo có nước mỡ, rán sơ cho cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy cá ra để riêng.

Nấu cá chép om dưa

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, sau đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.
  • Cho dưa chua và đảo đều với một chút gừng và ớt băm nhỏ. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.
  • Cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào và đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.
  • Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào nồi. Dùng muôi múc nước dưới lên cá để cá thấm đều gia vị, nhưng không nên lật cá vì sẽ làm nát cá.
  • Đun lửa nhỏ cho đến khi nước om cạn chỉ còn 1/2 lượng ban đầu, bạn tắt bếp và thêm hành lá và thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng.

Mẹo và lưu ý:

  • Cá chép để om dưa nên chọn mua cá to, cá càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh, vừa thơm thịt lại ít xương.
  • Dưa muối dùng để om cá phải là dưa muối ngon, có màu vàng, ăn giòn, vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng).

Cá chép om dưa - Kết hợp thú vị

Cá chép om dưa ăn kèm với bún và rau sống là một lựa chọn tuyệt vời. Kết hợp vị cay, chua và nóng, món này sẽ khiến bạn thích thú. Bạn cũng có thể ăn món cá chép om dưa với bún tươi và rau sống, kết hợp với nước chấm pha chua ngọt sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng.

Cá chép om dưa múc ra đĩa sâu lòng, rưới thêm phần nước sốt lên trên và dùng cùng cơm, rất ngon và kích thích vị giác. Chúc các bạn thực hiện thành công!

1