Xem thêm

Cách làm gà hấp lá chanh: Món ngon chuẩn vị nhà hàng

Gà hấp lá chanh là một món ăn truyền thống không còn xa lạ với người Việt. Với thịt gà dai ngon, màu vàng ươm và hương thơm thanh ngọt của lá chanh, món gà...

Món gà hấp lá chanh đơn giản thực hiện

Gà hấp lá chanh là một món ăn truyền thống không còn xa lạ với người Việt. Với thịt gà dai ngon, màu vàng ươm và hương thơm thanh ngọt của lá chanh, món gà hấp này đã trở thành một hương vị đặc biệt, khiến ai ai cũng mê mẩn khi thưởng thức.

1. Cách làm gà hấp lá chanh đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà hấp lá chanh

  • 1.5 kg thịt gà
  • 50 gram lá chanh
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa hành băm
  • Vài lát ớt cắt lát
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa tiết gà luộc
  • ½ thìa bột nghệ
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm...

Dụng cụ: xửng hấp, dĩa,...

Để thực hiện món gà hấp lá chanh dân dã này, hãy cùng tôi đi qua từng bước chi tiết dưới đây.

Cách chế biến món gà hấp lá chanh

Bước 1: Trộn gia vị để ướp thịt gà

  • Lấy một cái dĩa lớn, cho vào khoảng 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm sau đó trộn đều tất cả các gia vị lên cho đều.

Bước 2: Tiến hành ướp gà

  • Sử dụng một cái tăm, đâm đều lên toàn bộ phần thịt gà trước khi ướp gia vị để đảm bảo gà thấm đều gia vị hơn.
  • Cho gà vào dĩa gia vị và sử dụng tay thoa đều gia vị lên thân của gà, đặc biệt là phần bên trong bụng của gà. Tiếp theo, để khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.

Bước 3: Công đoạn hấp gà

  • Đặt lá chanh lên trên xửng hấp, sau đó đặt gà đã ướp lên phía trên lá chanh. Hấp trong khoảng 45-60 phút cho gà chín mềm.

Bước 4: Làm muối chấm gà

  • Trộn 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hành băm, 1 thìa ớt cắt lát, nước cốt chanh, 1 thìa tiết gà luộc và một số lá chanh cắt sợi vào một chén nhỏ, trộn đều là muối chấm.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho gà ra đĩa và thưởng thức.

Chuẩn bị 1 con gà thật tươi ngon và chắc thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1 kg
  • 1 nắm lá chanh đem đi rửa sạch
  • 200g bột nghệ
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 2 quả chanh
  • 3 trái ớt
  • 1 củ gừng nhỏ, giã nhuyễn
  • Gia vị: dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Cách thực hiện gà hấp lá chanh siêu đơn giản

Bước 1: Làm sạch gà và ướp gia vị

  • Gà sau khi mua về, làm sạch và khử mùi bằng gừng giã nhuyễn pha với nước muối loãng. Dùng tăm nhọn châm đều lên khắp thân gà. Sau đó, ướp gà với 1/3 thìa tiêu và 1 thìa muối để tạo mùi đậm đà.

Bước 2: Chuẩn bị lá chanh và ớt

  • Rửa sạch lá chanh, thái 1/2 lá thành sợi và để 1/2 lá nguyên. Vò nhẹ tay để lá chanh tạo mùi thơm.
  • Rửa sạch ớt và băm nhỏ.

Bước 3: Hấp gà

  • Trên bếp, đun nước trong nồi hấp. Đầu tiên, lấp đáy nồi với muối (lấp chỉ cần một lớp nhưng kín đáy nồi là được). Tiếp theo, đặt sả đã đập dập, lá chanh, ớt và gừng đã thái lát lên trên. Cuối cùng, đặt đĩa gà lên trên lớp sả, lá chanh, ớt và gừng sau đó đậy nắp nồi và hấp gà cho đến khi chín.

Bước 4: Làm muối chấm

  • Trộn 1 muỗng muối và 1/2 muỗng tiêu với nửa quả chanh và lá chanh thái sợi là đã hoàn thành muối chấm.

Nếu bạn vẫn còn lăn tăn, không biết có nên thực hiện món gà hấp lá chanh này hay không, hãy xem ngay video hướng dẫn bên dưới.

gà hấp lá chanh ngon bá cháy

Trên đây là một số thông tin cũng như cách chế biến món gà hấp lá chanh đơn giản mà ngon miệng tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu dễ dàng có thể tìm kiếm được và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã có thể chế biến cho mình món gà hấp lá chanh đậm vị để phục vụ cho cả gia đình. Món ăn vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng, vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp và thực hiện ngay món gà hấp lá chanh ngon lành. YummyDay chúc bạn thành công!

Từng miếng gà ngọt thịt cách làm gà hấp lá chanh siêu đơn giản

1