Xem thêm

Cách làm gà kho sả ớt đậm đà theo kiểu Bắc - Trung - Nam cực hao cơm

Gà kho sả ớt là một món ăn phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Mỗi vùng miền có cách chế biến riêng, tạo ra hương vị đặc trưng cho món này....

Gà kho sả ớt là một món ăn phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Mỗi vùng miền có cách chế biến riêng, tạo ra hương vị đặc trưng cho món này.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm gà kho sả ớt

Nguyên liệu chính để làm gà kho sả ớt ngon không gì khác là thịt gà. Tùy vào sở thích mỗi người mà chọn phần thịt khác nhau. Kinh nghiệm của các chị em nội trợ cho biết, phần thịt má đùi hoặc ức gà làm gà kho ngon nhất.

Dù có chọn phần thịt gà nào để làm kho, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

  • Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu tươi tắn.
  • Khi chạm nhẹ vào bề mặt thịt gà, bạn dễ dàng cảm nhận được độ chắc và tươi ngon của thịt.
  • Da gà ngon thường mỏng mịn, không có quá nhiều mỡ.
  • Thịt có mùi đặc trưng. Nếu thấy dấu hiệu hôi, tanh hoặc chảy nước thì tuyệt đối không mua.

Sau khi mua được thịt gà, bạn nên rửa sạch gà và ngâm trong nước muối pha loãng chừng 10 phút. Thao tác này sẽ giúp thịt gà thơm, không còn mùi hôi hoặc tanh nữa. Thịt cũng sẽ mềm và ngon hơn sau khi kho.

Bạn có thể thay thế nước muối bằng hỗn hợp rượu trắng cùng gừng hoặc muối giấm cũng có tác dụng khử mùi rất tốt.

Đậm đà thịt gà kho sả ớt

Thịt gà kho sả ớt ăn cùng cơm trắng rất ngon. Thịt gà thơm mềm, thấm đẫm gia vị, nồi cơm đầy mấy cũng vơi trong "1 nốt nhạc".

Nguyên liệu làm gà kho sả ớt

  • 500gr thịt gà đùi và cánh
  • 3 nhánh sả, 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt chỉ thiên
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 bó rau mùi (ngò rí)
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
  • Dụng cụ: dao, thớt, nồi

Cách làm gà kho sả ớt đậm đà theo kiểu Bắc - Trung - Nam cực hao cơm Ảnh minh họa: Cách làm gà kho sả ớt đậm đà theo kiểu Bắc - Trung - Nam cực hao cơm

Cách làm gà kho sả ớt đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhuyễn tỏi, hành tím, gừng tươi.
  • Sả bóc vỏ, cắt đầu, rửa sạch, sau đó đập dập băm nhỏ để riêng. Ớt thái nhỏ.
  • Rửa sạch thịt gà và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo nước. Chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho phần thịt gà đã sơ chế vào bát tô, ướp cùng các gia vị theo tỷ lệ: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng tiêu xay, ½ muỗng nước mắm và tất cả gia vị hành tím, sả ớt, tỏi băm. Trộn đều để ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Thịt gà được ướp gia vị và sả ớt Ảnh minh họa: Thịt gà được ướp gia vị và sả ớt

Bước 3: Làm gà kho sả ớt

  • Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và 1 thìa đường cát đun sôi tạo thành hỗn hợp màu nâu vàng.
  • Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại, giảm bớt ngọn lửa xuống. Mở nắp và đun thêm 10 phút để gà chín mềm và ngấm đều sả ớt và nước kho đặc sệt lại.
  • Khi gà kho sả ớt chín, bạn tắt bếp, rắc thêm chút tiêu và cho ngò rí đảo đều là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn nấu món gà kho sả ớt Ảnh minh họa: Hướng dẫn nấu món gà kho sả ớt

Gà kho sả ớt ngon đúng điệu có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn, miếng gà thấm đều gia vị sả ớt cay nồng thơm ngon và rất quyến rũ. Kết hợp gà kho sả ớt với cơm trắng và các món canh như rau mồng tơi, canh rau ngót sẽ khiến tất cả thành viên gia đình đều thích thú.

Một số biến tấu cách làm gà kho sả ớt

Ở mỗi một địa phương, vùng miền gà kho sẽ lại được nêm nếm, nấu theo một công thức khác nhau. Dưới đây là một số cách làm gà kho sả ớt chuẩn vị 3 miền.

Thơm ngậy gà kho sả ớt miền Trung với nước cốt dừa

Người miền Trung có cách làm gà kho sả ớt rất thơm ngon, lạ miệng. Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản như thịt gà, sả, ớt tươi, tỏi, hành khô, họ còn sử dụng nước cốt dừa.

Cách làm gà kho sả ớt miền Trung Ảnh minh họa: Cách làm gà kho sả ớt miền Trung

Cách làm gà kho sả ớt miền Trung

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Thịt gà rửa sạch để ráo nước. Cho gà vào bát rồi thêm vào đây: Tỏi, hành băm, ớt, sả thái nhỏ, các loại gia vị: Hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm, hạt tiêu rồi trộn đều lên.
  • Bước 2: Kho gà
    • Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn đun nóng phi thơm hành tỏi rồi cho phần gà đã ướp vào xào đều dưới lửa nhỏ đến khi thịt gà săn lại có mùi thơm nêm nếm gia vị vừa ăn.
    • Thịt gà hơi cháy cạnh bạn đổ nước cốt dừa đậy nắp đun ở lửa nhỏ. Kiểm tra thấy thịt gà chín mềm, nước sốt sánh lại ngả màu thì tắt bếp.
  • Bước 3: Hoàn thành
    • Cho thịt gà ra đĩa đổ nước sốt lên và trang trí cùng chút tiêu với ngò rí (rau mùi) là bạn có thể thưởng thức luôn.

Gà kho sả ớt miền Trung khi ăn có vị béo ngậy của nước cốt dừa thấm sâu trong từng miếng thịt gà, kết hợp vị cay cay nồng nồng của sả ớt tạo nên hương thơm hấp dẫn đặc trưng của món ăn.

Cay nồng gà kho sả ớt miền Nam

Về cách làm gà kho sả ớt, miền Nam không có nhiều khác biệt so với công thức chế biến thông thường. Tuy nhiên khẩu vị người miền Nam thiên về vị ngọt mặn nên công thức ướp nguyên liệu có chút khác biệt.

Cách làm gà kho sả ớt miền Nam Ảnh minh họa: Cách làm gà kho sả ớt miền Nam

Cách làm gà kho sả ớt miền Nam

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Nghệ, gừng cạo vỏ rồi đập dập và băm cho thật nhuyễn. Hành tỏi cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sả thái lát mỏng.
    • Thịt gà ngâm trong nước muối loãng cho hết mùi hôi. Rửa thịt lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Ướp và kho gà
    • Cho gà vào tô ướp cùng hành tỏi, sả, nghệ băm nhuyễn cùng các gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
    • Bắc nồi sạch lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Trút phần còn lại của tỏi, hành băm cùng sả ớt vào phi thơm.
    • Cho gà vào xào săn lại rồi đậy vung đun tới khi thịt gà chín mềm, nước kho sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
    • Múc thịt gà kho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Gà kho sả ớt miền Nam khi ăn có vị mặn ngọt đặc trưng của vùng miền, kết hợp chút cay cay nồng nồng của sả ớt tạo nên món ăn hấp dẫn bất cứ ai ngay lần đầu thưởng thức.

Cách làm gà kho sả ớt nghệ

Món gà kho sả ớt sẽ trở nên thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng hơn nhờ thêm nghệ.

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 600g (phần thịt đùi hoặc cánh)
  • Các loại củ gia vị như gừng, tỏi, hành tím, nghệ: Mỗi loại 1 củ
  • Sả, ớt tươi
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm gà kho sả ớt nghệ Ảnh minh họa: Cách làm gà kho sả ớt nghệ

Các bước làm gà kho sả ớt nghệ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Nghệ, gừng cạo vỏ rồi đập dập và băm cho thật nhuyễn. Hành tỏi cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sả thái lát mỏng.
    • Thịt gà ngâm trong nước muối loãng cho hết mùi hôi. Rửa thịt lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Ướp và kho gà
    • Cho gà vào tô ướp cùng hành tỏi, sả, nghệ băm nhuyễn cùng các gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
    • Bắc nồi sạch lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Trút phần còn lại của tỏi, hành băm cùng sả ớt vào phi thơm.
    • Cho gà vào xào săn lại rồi đậy vung đun tới khi thịt gà chín mềm, nước kho sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 3:
    • Múc thịt gà kho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Gà kho sả ớt nghệ có màu vàng đẹp mắt và hương thơm nồng nàn, quyến rũ của các loại gia vị nghệ, sả và ớt hòa quyện với nhau.

Gà kho sả ớt ăn với canh gì?

Mâm cơm mùa hè có món gà kho sả ớt thì bạn đừng quên bổ sung một số món canh để thêm tròn vị.

  • Canh rau củ luộc: Su su + cà rốt luộc, đậu đũa luộc, rau cải luộc,...
  • Canh hoa thiên lý vừa ngon, thanh mát lại tốt cho giấc ngủ.
  • Rau ngót luộc hoặc nấu với thịt băm cũng cực kỳ bắt cơm.
  • Canh rau cải nấu ngao, hến.
  • Món canh cua rau đay mồng tơi hoặc nấu mướp thanh mát là gợi ý không tồi.

Lưu ý, dù là kết hợp với món canh nào đi nữa, bạn cũng nên ưu tiên những món chế biến đơn giản, ít dầu mỡ. Vì thịt gà kho sả ớt cũng khá đậm đà nên các món canh nhạt sẽ giúp trung hòa tốt hương vị của món ăn.

Gà kho sả ớt bao nhiêu calo?

Các món ăn ngon chế biến theo kiểu kho thường dùng nhiều gia vị và nguyên liệu, do đó hàm lượng calo khá cao. Tuy nhiên, thịt gà kho sả ớt có hàm lượng calo khác nhau tùy thuộc vào phần thịt gà mà bạn sử dụng.

Ước tính, trong 100g thịt gà kho sả ớt chứa khoảng 223 calo. Đây là lượng calo khá cao so với các món ngon từ gà khác. Ví dụ, gà luộc có 180 calo, gà nướng có 196 calo, gà rang có 118 calo.

Do đó, khi ăn thịt gà kho sả ớt bạn cần chú ý điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn thịt gà kho sả ớt kết hợp với các món rau củ luộc, canh và hoa quả để tăng cường chất xơ và các dưỡng chất khác. Hạn chế ăn nhiều cơm trắng để tránh quá thừa calo và tăng cân.

Những người không nên ăn thịt gà kho sả ớt

Dù gà kho sả ớt đậm đà và hấp dẫn, không phải ai cũng nên ăn món này. Một số nhóm người tuyệt đối không nên ăn gà kho dù thèm đến mấy.

  • Bệnh nhân vừa phẫu thuật hoặc trên người có vết thương hở.
  • Người bị thủy đậu.
  • Người được chẩn đoán mắc xơ gan.
  • Bệnh nhân bị bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp.
  • Người viêm khớp.
  • Người thường xuyên gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Ngoài những điểm trên, khi chế biến các món ngon từ gà, bạn cũng cần lưu ý:

  • Không nên ăn phần da và cổ của gà.
  • Nên bỏ phần nội tạng gà như lòng, mề,...
  • Bỏ phao câu gà.
  • Làm sạch gà trước khi chế biến gà kho sả ớt.

Gà kho sả ớt là món ăn dễ làm với hương vị đậm đà và được nhiều người yêu thích. Hãy thực hiện món ăn này với các công thức trên để thực đơn món ngon mỗi ngày của bạn thêm phong phú. Chúc bạn thành công!

1