Xem thêm

Cách làm món Bún chả Hà Nội đậm chất hương vị Hà Thành!

Bún chả Hà Nội - một món ăn ngon và nổi tiếng từ đất Hà Nội. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam. Vậy bạn đã...

Bún chả Hà Nội - một món ăn ngon và nổi tiếng từ đất Hà Nội. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách nấu bún chả sao cho ngon và chuẩn vị Hà Nội chưa? Hãy cùng mình vào bếp làm ngay món ăn thơm ngon đặc trưng này nhé!

Bún chả Hà Nội - đậm chất hương vị Hà Thành

Nguồn gốc của bún chả có thể bắt nguồn từ những con phố nhộn nhịp của Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Đây là món ăn đường phố phổ biến từ thế kỷ 20 và đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam. Một phần bún chả trở nên nổi tiếng là do giá cả phải chăng, dễ ăn và hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu nấu món bún chả Hà Nội

  • Thịt xay: 500g
  • Thịt heo ba chỉ: 700g
  • Bún: 1kg
  • Rau thơm, cà rốt, đu đủ
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm, dầu hào, nước màu, mật ong, hành tỏi, ớt

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cà rốt, đu đủ rồi nạo vỏ và thái mỏng vừa ăn.
  • Rau thơm rửa sạch với nước.
  • Thịt heo xát muối rồi rửa sạch với nước, sau đó thái lát vừa ăn.
  • Để thịt ba chỉ và thịt xay ra 2 tô khác nhau.
  • Hành tỏi và ớt băm nhuyễn.

Các bước làm món bún chả Hà Nội

Bước 1: Bóp cà rốt và đu đủ

  • Cho cà rốt và đu đủ vào tô sau đó cho 2 thìa đường rồi đảo đều để trong vòng 10 phút cho gia vị thấm vào. Làm đồ chua ăn kèm Ảnh: Yêu Ẩm Thực
  • Cho thêm 1 ít muối, 1 thìa giấm vào khuấy đều.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho 1 thìa nước thắng đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành tỏi vào lần lượt 2 tô thịt xay và thịt ba chỉ sau đó đảo đều. Ướp thịt và tạo viên Ảnh: Yêu Ẩm Thực
  • Ướp trong vòng 15-30 phút để thịt có thời gian thấm gia vị.

Bước 3: Nướng thịt

  • Vò thịt xay thành từng viên nhỏ sau đó dùng mu bàn tay ấn dẹt thành hình tròn sau đó cho đi nướng bếp củi với lửa nhỏ, thịt ba chỉ cũng nướng như thế. Nướng thịt và cho ra khay Ảnh: Yêu Ẩm Thực
  • Sau khi thịt thăn lại, quét thêm một ít mật ong cho ngon và thơm. Sau khi nướng xong, vớt ra khay.

Bước 4: Thắng và làm nước dùng

  • Cho nước và đường đun sôi lên, đảo nhẹ chảo đun ở chế độ nhỏ vừa lửa. Khi nào màu nước ngả sang màu cánh dán thì tắt bếp. Thắng nước màu ướp thịt và làm nước dùng bún chả Ảnh: Yêu Ẩm Thực
  • Bắc chảo lên cho 2 bát nước vào rồi đun sôi. Sau đó cho 4 thìa đường, 4 thìa giấm, cho tỏi băm vào.

Thành phẩm món bún chả Hà Nội

Thành phẩm món bún chả Hà Nội Ảnh: Yêu Ẩm Thực

Xếp thịt nướng, bún, rau thơm ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm vào bát sau đó cho nước dùng vừa làm vào rồi khuấy đều thì đã hoàn thành.

Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có món bún chả Hà Nội thơm lừng, hấp dẫn không thua kém những hàng quán ngoài đường.

Chúc bạn thành công và học được nhiều công thức nấu ăn cũng như các thông tin bổ ích từ Yêu Ẩm Thực.

Mời bạn tham khảo cách làm qua video tại đây.

1