Xem thêm

Cách nấu canh củ từ ngon miệng dễ làm tại nhà

Củ từ không chỉ là một nguyên liệu dễ tìm thấy mà còn có thể chế biến thành món canh ngon đậm đà. Món canh này có vị ngọt từ xương hầm kết hợp với...

Củ từ không chỉ là một nguyên liệu dễ tìm thấy mà còn có thể chế biến thành món canh ngon đậm đà. Món canh này có vị ngọt từ xương hầm kết hợp với hương vị thơm ngon của củ từ và tôm. Cùng Mucwomen khám phá cách nấu canh củ từ để đổi bữa cho cả nhà nhé!

1. Cách nấu canh củ từ với tôm

Nguyên liệu để làm canh củ từ nấu tôm

  • Khoai từ: 5 củ
  • Tôm: 200g
  • Rau ngò ôm: 1 ít
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn...

Nguyên liệu chính để nấu canh củ từ thơm ngon. Nguyên liệu chính để nấu canh củ từ thơm ngon.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ trong suốt.
  • Thân tôm hơi cong, thịt săn chắc, không có mùi tanh và không có sạn khi chạm vào vỏ.
  • Tránh mua tôm có mùi tanh, không đều màu và có độ mập khác thường.
  • Nếu thân tôm cong thành hình tròn và chảy ra nước nhớt, chân tôm không dính vào thân hoặc đã chuyển sang màu đen, thì không nên mua.

Tôm sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tôm sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chọn mua củ khoai từ ngon

  • Nên chọn mua những củ khoai còn nguyên vẹn, chắc tay, khi ấn vào có cảm giác cứng và tươi. Tránh các loại củ bị dập và sứt mẻ.
  • Không nên chọn mua những củ quá to vì chứa nhiều chất xơ. Nên chọn những củ có kích thước vừa phải để chế biến món ăn ngon hơn.

Canh củ từ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Canh củ từ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chế biến cách nấu canh củ từ với tôm

Bước 1: Sơ chế củ từ và tôm

  • Gọt vỏ củ từ sau khi mua về và ngâm với nước muối khoảng 10 phút để củ từ ra hết nhựa. Rửa lại củ từ với nước sạch nhiều lần và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rửa tôm với nước muối pha loãng để sạch, sau đó cắt bỏ đầu và bóc vỏ. Rửa tôm nhiều lần với nước sạch và để ráo.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

Bước 2: Ướp tôm và xào tôm

  • Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và trộn đều. Ướp tôm khoảng 15 phút để gia vị thấm đều hơn.
  • Bắc nồi lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím cắt mỏng vào xào thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chín và mềm, sau đó nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh củ từ

  • Xào tôm đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì cho nước vào khoảng 1/2 nồi, đảo đều và đậy vung để nước nhanh sôi.
  • Khi nước sôi, mở vung và cho toàn bộ củ từ đã chuẩn vị vào. Nêm thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm, khuấy đều và đậy vung đun đến khi khoai mềm và nước sôi trở lại.
  • Để nước dùng ngon và trong, hớt sạch bọt thường xuyên khi nấu. Tùy khẩu vị mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
  • Cuối cùng, thêm 1 thìa cà phê bột ngọt và một ít rau mùi thái nhỏ vào, khuấy đều. Tắt bếp và cho món ăn ra bát để thưởng thức.

Thành phẩm cho cách nấu canh củ từ ngon Thành phẩm cho cách nấu canh củ từ ngon

Món canh củ từ nấu tôm hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm thoang thoảng từ hành. Thịt tôm chắc, thấm đầy gia vị; củ từ mềm, dẻo, nước dùng vừa ngọt ăn rất hấp dẫn. Có thể kết hợp với cơm trắng thì rất đúng khẩu vị.

2. Cách nấu canh củ từ với sườn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ngon

  • Củ khoai từ: 2 củ
  • Sườn heo: 500g
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt...

Nguyên liệu chính để làm canh khoai từ với sườn Nguyên liệu chính để làm canh khoai từ với sườn

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Chọn mua xương heo có màu đỏ tươi, không tái, không có mùi lạ và có kích thước khoảng 2-3 đốt ngón tay.
  • Tránh chọn xương quá nhỏ vì có khả năng lợn bị bệnh và con lợn đó có thể bị giết mổ sớm để bán.
  • Tốt nhất nên chọn mua xương có kích thước vừa phải.

Sườn heo có nhiều giá trị dinh dưỡng. Sườn heo có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Các bước chế biến cách nấu canh củ từ với sườn

Bước 1: Sơ chế củ từ

  • Gọt vỏ củ từ và ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Rửa lại củ từ với nước sạch nhiều lần.

Bước 2: Sơ chế xương heo và ướp xương

  • Chặt sườn heo thành khúc khoảng 2 đốt ngón tay và rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Đặt nồi nước lên bếp và khi nước sôi, cho sườn heo vào chần qua với chút muối khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt xương ra.

Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi

Bước 3: Ninh xương heo và nấu canh

  • Đặt nồi lên bếp và xào sườn heo sơ qua. Sau đó, cho nước vào sao cho ngập mặt xương. Đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng để xương mềm và hớt bọt thường xuyên để nước dùng ngon.
  • Giảm nhỏ lửa, đậy nắp và nấu thêm khoảng 40 phút nữa để hấp thụ hương vị.
  • Khi thịt sườn mềm, cho củ từ vào và vặn nhỏ lửa để canh sôi trở lại. Sau đó, giảm lửa và nấu trong khoảng 15-20 phút để củ chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một chút hành lá và múc canh ra bát.

Thành phẩm cách nấu canh củ từ đậm vị Thành phẩm cách nấu canh củ từ đậm vị

Món canh củ từ nấu từ xương sườn heo hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn; nước dùng trong và ngọt từ xương. Củ từ chín mềm và thấm đều gia vị. Canh vừa mát vừa ngọt, dùng với cơm sẽ ngon hơn.

  • Củ từ, hay còn gọi là khoai từ, thuộc họ củ Nâu và có nhiều dạng như củ từ lông và khoai từ.
  • Ở Việt Nam, củ từ gai chủ yếu phân bố ở Phú Quốc, còn củ từ không gai thì tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
  • Củ từ thường được sử dụng trong lương thực, thực phẩm và cũng có công dụng trong y học.

Tác dụng của khoai từ

Ngoài công dụng làm thực phẩm, khoai từ còn có nhiều tác dụng khác như:

  • Dùng làm thực phẩm cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, táo bón, sốt ở trẻ em.
  • Có thể thay thế thuốc an thần, thuốc ngủ cho người già và người khó ngủ.
  • Giúp giải độc cơ thể nhanh chóng.

Xem thêm:

  • Cách nấu canh chua cá bớp biển ngon miệng bổ dưỡng cho cả nhà
  • Hướng dẫn cách nấu canh chua thịt băm thơm ngon bổ dưỡng
1