Cách nấu cháo khoái Hải Phòng: Đơn giản mà đúng điệu

CEO Hạnh David
Hải Phòng nổi tiếng với món đặc sản cháo khoái - một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cùng HAY ĂN vào bếp và làm ngay món cháo nổi danh này nhé! Một...

Hải Phòng nổi tiếng với món đặc sản cháo khoái - một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cùng HAY ĂN vào bếp và làm ngay món cháo nổi danh này nhé!

Một món đặc sản thơm ngon từ Hải Phòng

Hải Phòng là nơi nổi tiếng với ẩm thực phong phú, và cháo khoái là một trong số đó. Món đặc sản này không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, hoàn hảo cho mùa lạnh. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để làm ngay món cháo bổ dưỡng này!

1. Nguyên liệu làm cháo khoái Hải Phòng

  • 800gr sườn heo
  • 300gr đậu xanh
  • 100gr cải bó xôi
  • 200gr tinh bột gạo
  • 100gr bột gạo tẻ
  • 1/2 chén hành phi
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Mẹo hay: Để chọn được sườn ngon, bạn nên lựa miếng sườn có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi, có hương thơm đặc trưng, kích thước vừa phải. Tránh mua sườn có mùi lạ hay bị chảy nhớt, và xa những miếng sườn có mùi hôi khó chịu, tái xanh.

2. Cách làm cháo khoái Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sườn heo sau khi mua về.
  • Luộc sườn trong nước sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh.

Bước 2: Chế biến đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 5 - 6 tiếng để đậu nở đều, sau đó vớt ra để ráo.
  • Lặt lá héo của cải bó xôi, giữ phần lá và rửa sạch.

Bước 3: Luộc sườn heo

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đun sôi.
  • Hạ lửa nhỏ và cho sườn heo vào ninh trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt sườn ra và giữ lại phần nước luộc sườn.
  • Tách phần thịt ra khỏi sườn, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm và trộn đều.

Bước 4: Nấu cháo khoái

  • Xay cải bó xôi với 1.5 lít nước, sau đó lọc để lấy phần nước cải bó xôi.
  • Cho nước cải bó xôi vào nồi nước luộc sườn, thêm tinh bột gạo, bột gạo tẻ, hạt nêm, và muối. Nấu với lửa vừa và khuấy liên tục để hỗn hợp tan và tránh vón cục.

Bước 5: Thành phẩm

  • Nấu khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó hạ nhỏ lửa và khuấy thêm 5 phút.
  • Cho thịt heo cùng hành phi vào trộn.
  • Đậy nắp và nấu thêm 15 phút cho đến khi cháo sôi, sau đó tắt bếp.

3. Thưởng thức

  • Cho cháo vào tô, thêm khoảng 1/2 khối đậu xanh đã cắt mỏng lên trên, và hành phi. Thưởng thức món cháo thơm ngon với hương vị vừa ăn. Món ăn này kết hợp giữa cải bó xôi và đậu xanh ngọt bùi, vô cùng hấp dẫn.

Cháo khoái Hải Phòng Cháo khoái Hải Phòng

Trên đây là cách nấu cháo khoái Hải Phòng mà HAY ĂN gửi đến bạn. Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

1