Xem thêm

Cách nấu lẩu gà lá é: Thơm ngon, chuẩn hương vị Đà Lạt

Lẩu gà lá é thơm ngon là một món ăn đặc trưng với hương vị thanh ngọt của nước dùng và cay nồng của lá é. Nhưng bạn không cần phải đến Đà Lạt để...

Lẩu gà lá é thơm ngon là một món ăn đặc trưng với hương vị thanh ngọt của nước dùng và cay nồng của lá é. Nhưng bạn không cần phải đến Đà Lạt để thưởng thức món lẩu này, với cách nấu gà lá é mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự tay thưởng thức một món lẩu chuẩn vị nhất.

Đôi nét về lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é xuất xứ từ vùng đất Phú Yên và sau đó lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khách mê mẩn. Lá é là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị khác biệt của món lẩu gà này. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm tạo nên một hương vị vô cùng quyến rũ.

lẩu gà lá é đà lạt

Lá é có hình dạng giống lá húng quế nhưng màu trắng hơn và có mùi thơm giống lá hương nhu. Lá é trồng ở nhiều nơi, nhưng ở vùng đất pha cát ở miền Trung với nhiều nắng gió, nó có mùi thơm và vị đậm hơn. Hiện nay, bạn có thể nấu lẩu gà lá é tại nhà một cách đơn giản và vẫn đảm bảo vị đặc trưng.

Cách nấu lẩu gà lá é

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg
  • Lá é: 1 mớ
  • Ớt xiêm: 7-8 quả
  • Măng củ tươi: 300g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 3-4 cây
  • Nước khoáng: 2 lít
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,...

nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

Các bước nấu lẩu gà lá é

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi làm sạch, dùng muối hạt rửa cả bên trong và ngoài để loại bỏ hết mùi hôi. Rửa lại gà thật sạch và để ráo nước, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Măng củ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Luộc măng chín và thêm ít muối để loại bỏ độc tố trong măng.
  • Lá é nhặt lấy cọng non, rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Sả bóc bớt lớp bẹ già, đập dập và cắt khúc.
  • Ớt xiêm bỏ cuống và rửa sạch.
  • Nấm bào ngư rửa sạch và xé nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

Một điểm khác biệt của cách nấu lẩu gà lá é là việc ướp thịt gà với lá é và ớt xiêm giã nhỏ để thịt gà được ngấm mùi vị đặc trưng.

  • Cho lá é, ớt xiêm và muối vào cối giã nhỏ.
  • Cho gà vào một cái âu lớn. Đổ hỗn hợp đã giã vào, thêm ít sả và trộn đều. Ướp gà trong vòng 30 phút.

ướp thịt gà lá é

Bước 3: Nấu lẩu gà lá é

  • Cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Tiếp đó, cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
  • Tiếp theo, cho măng củ vào xào cùng và thêm một chút bột nêm để món ăn thêm ngấm ngáp.
  • Một điểm khác biệt nữa của cách làm lẩu gà lá é là việc sử dụng nước khoáng thay vì nước lã hay nước dùng xương thông thường. Nước khoáng giúp cho món lẩu có vị ngọt thanh hơn. Bạn cho nước khoáng vào nồi gà, thêm phần sả và ớt xiêm còn lại, rồi đun sôi.

cách nấu lẩu gà lá é

  • Khi lẩu sôi bùng, hớt bớt bọt cho nước dùng trong. Nêm muối, bột nêm để nước lẩu hợp khẩu vị. Thêm một thìa đường phèn để nước lẩu thêm ngọt dịu.
  • Đun sôi khoảng 20 phút cho thịt gà và măng chín, sau đó thêm nấm bào ngư và nắm lá é vò nát vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Bước 4: Thưởng thức lẩu gà lá é

  • Lẩu gà lá é sẽ được nấu chín tất cả các nguyên liệu (trừ lá é) chứ không để sống rồi nhúng khi ăn như thường.
  • Bạn cho lẩu gà vào nồi điện hoặc bếp ăn lẩu rồi bưng ra thưởng thức.
  • Khi ăn, nhúng từng ít lá é trực tiếp vào nồi, kèm với bún sẽ rất ngon.

ăn lẩu gà lá é

Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é, bạn cần cho lượng lá é vừa phải vào nước lẩu. Nếu cho ít quá sẽ không có mùi thơm, còn nếu cho nhiều quá sẽ có mùi nồng khó ăn. Lá é nhanh chín, chỉ cần nhúng vào nồi lẩu khi sôi lại là có thể ăn được.

Quán lẩu gà lá é Hà Nội

Một tin vui cho các tín đồ ẩm thực là lẩu gà lá é đã có mặt tại Hà Nội. Nếu không có thời gian nấu ăn tại nhà, bạn có thể ghé qua những địa chỉ sau để thưởng thức.

Lẩu gà lá é Thắng Béo

  • Địa chỉ: 111 E7 Tập thể Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ - 200.000 VNĐ/ người
  • Giờ mở cửa: 10h00 - 23h00

lẩu gà lá é Thắng Béo

Tiệm Đà Lạt

  • Địa chỉ: 115 Trung Hoà, Cầu Giấy
  • Hotline: 0338 695 115
  • Giờ mở cửa: 6:00 - 14:30 & 17:00 - 22:00

lẩu gà lá é Tiệm Đà Lạt

Trên đây là cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon chuẩn vị Đà Lạt. Không khó để thực hiện món ăn này. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

1