Xem thêm

Cách Nấu Lẩu Nấm Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng

Trong thực đơn hàng ngày và các bữa tiệc chiêu đãi, không thể thiếu món lẩu nấm. Món ăn này không chỉ tuyệt vời về hương vị và dễ ăn cho tất cả mọi người,...

Trong thực đơn hàng ngày và các bữa tiệc chiêu đãi, không thể thiếu món lẩu nấm. Món ăn này không chỉ tuyệt vời về hương vị và dễ ăn cho tất cả mọi người, mà còn là một loại thuốc quý để chăm sóc sức khỏe. Nấu lẩu nấm không chỉ tạo ra những bữa lẩu ngon ngọt mà còn cung cấp nước dùng dinh dưỡng. Hãy cùng chúng tôi học cách nấu một số loại lẩu nấm thơm ngon.

Lẩu Nấm Hải Sản

Thay đổi khẩu vị khi đã ngán cơm bằng món lẩu nấm hải sản - một món ăn giàu chất dinh dưỡng và thanh đạm.

Nguyên liệu cho lẩu nấm hải sản:

  • Kỷ tử, táo tàu
  • Mực, tôm: 300gram
  • Cà rốt, củ cải trắng: 1 củ
  • Xương gà: 1kg
  • Tỏi, hành tây, nhánh gừng: 1 củ
  • Gia vị: dầu mè, đường phèn, nước mắm, hạt nêm, muối tiêu
  • Ớt, hành tím
  • Rau ăn kèm: tùy sở thích bạn có thể chọn bất kỳ loại nào

Cách chế biến lẩu nấm hải sản:

Bước 1: Ninh nước dùng và sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mực và tôm với nước, rượu để khử mùi tanh, có thể để nguyên con hoặc cắt mực thành miếng.
  • Gọt vỏ củ cải trắng, cà rốt rồi cắt khoanh. Rửa sạch các loại rau nấm ăn kèm và cắt khúc vừa ăn. Nếu dùng nấm đông cô, rửa sạch và ngâm với nước lạnh.
  • Lột vỏ cắt đôi hành tây, cắt ngang củ tỏi, lột vỏ hành tím, cạo vỏ gừng rồi cắt lát. Nướng các nguyên liệu này để nước lẩu thêm thơm.
  • Rửa sạch xương gà với nước, muối rồi nấu cùng với các nguyên liệu vừa nướng. Ninh trong 1 tiếng, lửa vừa, thêm nước vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu

  • Lọc lấy nước của nồi nước dùng vừa ninh. Cho thêm vào để nấu: kỷ tử, táo tàu, cà rốt, củ cải trắng và nêm nếm gia vị.
  • Khi củ cải chín, cho 1 thìa cà phê dầu mè vào để làm thêm mùi thơm.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho nước dùng ra nồi, khi nào ăn thì cho hải sản, rau nấm để ăn kèm, nên ăn ngay.
  • Có thể ăn kèm với bún, mì đều tuyệt!

Lẩu nấm hải sản Caption: Lẩu nấm hải sản ngon tuyệt!

Lẩu Nấm Ashima thơm ngon hấp dẫn

Lẩu nấm Ashima, món ăn phù hợp cho mọi người không chỉ mang hương vị thanh mát khi thưởng thức mà còn giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản cũng như chế biến đơn giản, nên đây là một món ăn được ưa thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu nấm Ashima:

  • Nấm đông cô khô
  • Nấm tươi các loại
  • Táo đỏ
  • Hoài sơn
  • Câu kỷ tử
  • Hồng sâm
  • Gà ta
  • Đậu hủ trắng
  • Thanh cua, thịt bò, tôm
  • Rau cải, cà rốt, bắp trái
  • Gia vị nêm nếm

Những bước nấu món lẩu thơm ngon tuyệt hảo:

Ở ngoài cửa hàng, mức giá cho một nồi lẩu nấm Ashima không quá rẻ nhưng cũng không đắt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và tận hưởng không gian gia đình, chế biến tại nhà là lựa chọn tốt nhất.

Bước 1: Tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu

  • Rửa sạch tất cả nấm và để ráo nước.
  • Cà rốt cắt mỏng và thành khoanh tròn, rửa sạch cải và cắt khúc rồi để cho ráo nước.
  • Ngâm nấm đông cô khô vào nước trong 30 phút để nấm nở ra sau đó rửa sạch.
  • Rửa sạch xương ống, sau đó chần qua nước sôi.
  • Gà chia thành 4 phần, loại bỏ phần xương và da. Ướp gà trong 30 phút với hỗn hợp gồm tiêu xay, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt.

Bước 2: Nấu nước lẩu nấm

  • Lấy nước ninh từ nồi nước dùng đã ninh. Tiếp tục nấu các nguyên liệu như hồng sâm, hoài sơn, nấm đông cô.
  • Sau 15 - 20 phút, cho táo đỏ và câu kỷ tử vào.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Bắt đầu trình bày và thưởng thức

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi lẩu hoặc bếp ga mini.
  • Rắc chút tiêu bột và dùng kèm với mì trứng, chén nước mắm tỏi ướt.

Lẩu nấm Ashima thơm ngon Caption: Lẩu nấm Ashima thơm ngon hấp dẫn!

Lẩu Nấm Gà Thập Cẩm

Món lẩu kết hợp giữa củ quả nấm với thịt gà sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai yêu thích lẩu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu nấm gà:

  • Nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đông cô tươi, nấm kim châm tươi
  • Củ cải trắng
  • Xương ống
  • Gà ta
  • Rau xà lách xoong
  • Ớt, tỏi băm, hành tím
  • Mì trứng
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bước chế biến nấu lẩu nấm gà:

Bước 1: Ướp thịt gà và sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm

  • Rửa sạch gà và chà xát bằng muối hoặc gừng ngoài lẫn trong con gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch và để ráo.
  • Rửa sạch xương ống, sau đó chần qua nước sôi.
  • Gà được chia thành 4 phần, loại bỏ phần xương và da. Ướp gà trong 30 phút với hỗn hợp gồm tiêu xay, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt.

Bước 2: Nấu nước dùng món lẩu nấm gà

  • Cho 2 lít nước vào nồi rồi đun lên, ninh xương gà và xương ống đã sơ chế từ trước đó trong 3 tiếng. Đậy nắp nồi khi nấu, liên tục vớt bọt.
  • Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho vào nồi nước dùng.
  • Rửa sạch củ cà rốt, cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt cũng cho vào nồi.

Bước 3: Tiến hành nấu nước lẩu nấm gà

  • Khi đã vớt gà ra, cho lần lượt các nguyên liệu nấu chung trong tầm 2 tiếng: hồng sâm, hoài sơn, nấm đông cô.
  • Sau 15 - 20 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4: Bắt đầu trình bày

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi lẩu chuyên dụng, rắc chút tiêu bột và dùng kèm với mì trứng, chén nước mắm tỏi ướt.
  • Bên cạnh những nguyên liệu trên, bạn có thể linh động cho các món khác vào như: khi ninh củ cải trắng, thêm táo đỏ, bắp ngọt, kỷ tử hoặc có thể dùng thịt bò cũng như những loại nấm, rau yêu thích.

Lẩu nấm gà thập cẩm Caption: Lẩu nấm gà thập cẩm ngon khó cưỡng!

Lẩu Nấm Chay

Nếu bạn đang ăn chay, món lẩu nấm chay chính là lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này không chỉ hấp dẫn và không gây nhàm chán mà còn có hương vị tuyệt ngon và thanh đạm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu nấm chay:

  • Các loại nấm: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm, nấm kim châm, nấm đùi gà
  • Đậu hũ trắng non
  • Chả chay
  • Mì vắt
  • Các loại rau: bó xôi, cải thảo, cải bẹ trắng, tần ô
  • Rau củ khi nấu nước dùng: cà rốt, củ cải muối mặn, xu hào, su su

Các bước thực hiện làm lẩu nấm chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ su su, cà rốt, xu hào sau đó rửa sạch, cắt thành khúc lớn.
  • Xả củ cải mặn sơ qua nước lạnh rồi cắt khúc nhỏ.
  • Rửa sạch nấm đùi gà và cắt lát mỏng.
  • Chả chay, đậu hủ non cắt miếng mỏng.
  • Rửa sạch các loại nấm rồi ngâm 15 phút trong nước vo gạo, sau đó rửa sạch và cắt vừa ăn.

Bước 2: Đun nước sôi và cho củ cải mặn, su su, cà rốt, xu hào rồi đun nhỏ lửa tầm 30 phút, đồng thời cũng có thể thêm một chút sao cho vừa ăn.

Bước 3: Sau khoảng 30 phút, rồi vớt các loại củ ở trong nồi nước dùng qua nồi lẩu và cho ít búp nấm rơm.

Bước 4: Mỗi loại nấm trong từng đĩa riêng dọn kèm theo chả chay, đậu hủ. Dùng lúc còn nóng sẽ ngon miệng hơn.

Lẩu nấm chay Caption: Lẩu nấm chay tuyệt ngon!

Lẩu Nấm Chua Cay

Món lẩu nấm chua cay sẽ khiến bạn khó quên hương vị đậm đà, thanh mát và cung cấp thêm sự lựa chọn mới khi dùng món chay . Hương vị của món lẩu ngọt nước, thơm ngon giúp thanh lọc cơ thể và kích thích vị giác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu nấm chua cay:

  • Bún tươi sợi nhỏ
  • Cà chua chín, đậu bắp
  • Sắn dây, củ su su, củ cải muối mặn, củ cà rốt
  • Đậu hũ trắng non
  • Chả chay
  • Các loại rau: rau đắng, rau cần ô, cải bẹ xanh, rau muống
  • Nấm mỡ, nấm linh chi, nấm kim châm nhỏ, nấm rơm
  • Nấm đông cô tươi, nấm bào ngư
  • Gia vị: ớt sate, chao, đường cát, hạt nêm chay, muối ăn

Cách chế biến lẩu nấm chua cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ chân nấm rơm rồi ngâm 15 phút trong nước muối pha loãng, sau đó xả lạch cho sạch.
  • Rửa sạch nấm mỡ rồi cắt lát mỏng.
  • Cắt bỏ chân nấm bào ngư rồi xé nhỏ và rửa sạch.
  • Cắt bỏ gốc nấm kim châm rồi rửa sạch.
  • Nếu dùng nấm đông cô khô, ngâm với nước chanh để mềm sau đó cắt chân nấm cứng, nhỏ thì để nguyên, lớn thì nên cắt đôi.
  • Chả chay, đậu hũ non cắt vừa ăn.
  • Rửa sạch rau và ngâm với nước muối rồi xả sạch để ráo nước.
  • Rửa sạch boa rô rồi cắt lát mỏng tròn.
  • Cắt đậu bắp thành lát mỏng xéo, cà chua chín cắt thành múi cau.
  • Gọt bỏ vỏ củ sắn, su su, cà rốt rồi cắt thành khúc. Cho vào nồi nước sôi có thêm củ cải muối đã cắt khúc, nấu thành nước dùng cho món lẩu.

Bước 2: Cách nấu lẩu

  • Đảo chảo cho nóng, cho ít dầu ăn vào và cho boa rô vào để hơi vàng, thơm. Sau đó xào cà chua cho chín.
  • Nêm vào chảo hỗn hợp gồm 2 muỗng ớt sate, 2 muỗng đường cát, 2 muỗng hạt nêm chay.
  • Tiếp đó, cho cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày

  • Đặt tất cả các nguyên liệu vào nồi lẩu chuyên dụng, rắc chút tiêu bột và dùng kèm với mì trứng, chén nước mắm tỏi ướt.

Lẩu nấm chua cay Caption: Lẩu nấm chua cay thơm ngon tuyệt!

Qua 5 cách nấu lẩu nấm trên, hy vọng thực đơn gia đình của bạn sẽ trở nên phong phú và dinh dưỡng hơn. Cách nấu không quá khó, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào và tận hưởng những khoảnh khắc quây quần bên gia đình yêu thương.

1