Xem thêm

2 Cách Nấu Phở Gà Đơn Giản Mà Ngon Khó Cưỡng, Ai Cũng Làm Được

Phở gà, một món ăn đặc sản của Việt Nam, đã trở thành một món ăn rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Với hương thơm của quế, hoa hồi và nước dùng ngọt tự...

phở gà , một món ăn đặc sản của Việt Nam, đã trở thành một món ăn rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Với hương thơm của quế, hoa hồi và nước dùng ngọt tự nhiên, kết hợp với sợi phở mềm và thịt gà tươi mềm ngọt, phở gà thực sự là một món ăn tuyệt vời.

Cách Nấu Phở Gà Hà Nội Ngọt Vị

Nguyên Liệu

  • 1 con gà ta ngon (1,5 - 2kg)
  • Bánh phở tươi hoặc khô: 1,5kg (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: vài trái
  • Hành lá, rau mùi, giá đỗ, lá chanh
  • Gia vị nấu phở gà: hoa hồi, quế, gốc rau mùi hoặc hạt mùi mỗi loại 1 ít.
  • Các gia vị: muối, tiêu, nước mắm, mì chính, chanh.

Chú ý: Để có một nồi phở gà Hà Nội ngon, chúng ta nên sử dụng gà ta thay vì gà công nghiệp để đảm bảo thịt gà mềm ngọt và thơm.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 1 Nguyên liệu nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản nhất

Bước 1: Nướng Hành Tím, Hành Tây, Gừng

  • Đặt hành tây và hành tím, gừng lên bếp nướng cho thơm (vỏ đã xém xém lại). Sau đó bóc lớp vỏ cháy rồi rửa sạch.
  • Dập gừng và củ hành tây đã nướng, sau đó bổ làm 4.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 2 Nướng gừng, hành tây và hành tím cho thơm

Bước 2: Sơ Chế Các Loại Rau

  • Rửa sạch hành lá và rau mùi. Thái rau mùi nhỏ một phần và giữ nguyên một phần. Thái hành lá nhỏ phần lá, phần gốc trắng bổ dọc mỏng.
  • Rửa sạch lá chanh và giá đỗ.

Bước 3: Luộc Chín Và Lọc Thịt Gà

  • Dùng gừng tươi và muối sát đều lên con gà, sau đó rửa sạch.
  • Cho cả con gà vào nồi, đổ nước ngập gà rồi thêm hành tây, hành tím và gừng nướng vào nồi, thêm xíu muối. Bật bếp lên đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và ninh khoảng 15 phút rồi tắt bếp chờ để nước nguội.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 3 Bí quyết có nước dùng phở gà ngon là hành tây, hành tím và gừng nướng

  • Vớt con gà ra, ủ kín gà để cho nước ngấm đều vào thịt gà, thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Khi gà nguội hẳn, lọc thịt ra. Xé đùi và ức thành từng miếng vừa ăn và cho vào đĩa riêng. Xương gà sau khi lọc cho lại vào nồi nước gà.

Bước 4: Nấu Nước Dùng Phở Gà

  • Rang quế, hoa hồi, gốc mùi trên chảo cho thơm rồi cho vào túi lọc (như túi lọc trà).

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 6 Rang gia vị nấu phở gà rồi cho vào túi lọc, chỉ buộc lỏng lỏng không buộc quá chặt

  • Cho lại xương gà đã lọc cùng túi gia vị vào nồi nước gà, thêm xíu muối, tiêu, mì chính và ninh với lửa nhỏ khoảng 30-45 phút để nước dùng có vị ngọt thanh. Khi ninh, nếu có bọt thì vớt bọt để nước dùng trong.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 7 Ninh nước dùng nấu phở gà

  • Hầm xong, vớt hết xương gà, gia vị, hành, gừng ra và đun sôi trở lại là được nước dùng phở gà. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Chần Phở

  • Đun một nồi nước sôi, cho phở vào chần qua rồi vớt ra bát. Nếu sử dụng phở khô, cần ngâm mềm phở khô rồi mới chần qua nước sôi.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 8 Chần phở bằng một nồi nước sôi khác

Chú ý: Không chần phở bằng nồi nước dùng gà, vì làm như vậy sẽ làm nước gà có mùi, vị hơi chua chua không còn ngọt ngon.

Hoàn Thành Và Thưởng Thức

  • Cho phở chần vào tô, xếp thịt gà, thêm giá, rau thơm, hành lá và phần gốc hành. Sau đó, chan nước dùng lên. Thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay và vài sợi lá chanh.
  • Phở gà Hà Nội được thưởng thức kèm với rau mùi và vắt thêm chanh để tạo mùi thơm và hương vị ngon. Nước dùng trong, ngọt, sợi phở mềm dai, thịt gà ngọt và dai, tất cả tạo nên một tô phở gà hấp dẫn.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 9 Phở gà Hà Nội truyền thống có nước dùng trong

Với cách nấu phở gà Hà Nội truyền thống này, bạn chỉ cần khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức tô phở thơm ngon cho cả gia đình vào buổi sáng hay dịp cuối tuần.

Cách Nấu Phở Gà Miền Nam Ngon

Cách nấu phở gà miền Nam cũng có một số thay đổi so với phở miền Bắc. Đặc biệt, người miền Nam thường ăn phở ngọt hơn và sử dụng đường thay thế cho mì chính. Cách nấu phở gà miền Nam cũng khá đơn giản.

Nguyên Liệu

  • 1 con gà ta ngon (1,5-2kg)
  • Bánh phở: 1-1,5kg
  • Gia vị nấu phở gà: thanh quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán - mỗi loại 1 ít.
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Lá chanh, rau mùi, giá đỗ, hành lá, ớt
  • Các gia vị: muối, tiêu, mì chính, tương đen, chanh.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 10 Nguyên liệu làm phở gà miền Nam

Bước 1: Nướng Gừng, Hành Tím, Hành Tây, Rang Thảo Quả

  • Đặt hành tây, gừng và hành tím lên bếp nướng cho thơm, vỏ đã xém xém lại. Sau đó, bóc lớp vỏ cháy rồi rửa sạch. Hành tây bổ làm 4.
  • Cho thanh quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán vào chảo rang cho thơm, sau đó cho vào 1 túi lọc buộc lỏng lỏng.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 11

  • Rau thơm và hành lá rửa sạch. Thái rau thơm nhỏ một phần và giữ nguyên một phần. Thái hành lá nhỏ phần lá, phần cọng bổ dọc mỏng. Rửa sạch giá đỗ.

Bước 2: Luộc Và Lọc Thịt Gà

  • Dùng gừng tươi và muối sát đều lên con gà, rồi rửa sạch. Cho con gà vào nồi, đổ nước ngập gà, sau đó cho hành tím, hành tây, gừng và túi gia vị phở gà vừa rang xong vào. Ninh khoảng 15 phút cho gà chín.
  • Vớt con gà ra để nguội, sau đó lọc thịt và xé thành những miếng vừa ăn. Xương và cổ cánh gà bỏ lại trong nồi.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 12 Gà luộc chín lọc thịt xé nhỏ vừa ăn

Bước 3: Ninh Nước Dùng Phở Gà

  • Cho xương và cổ cánh gà vào nồi nước luộc, thêm xíu muối, đường, tiêu và ninh nhỏ lửa khoảng 30-45 phút. Khi ninh, chú ý vớt bọt để nước dùng trong hơn.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 13 Ninh nước phở gà

  • Sau khi ninh xong, vớt hết túi thảo quả, hành và gừng ra, đun sôi nước dùng trở lại.

Bước 4: Chần Phở

  • Đun một nồi nước sôi khác, cho phở vào chần qua rồi vớt ra bát. Đối với phở khô, cần ngâm mềm phở rồi mới chần. Chần kỷ hơn so với phở tươi.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 14 Chần phở

Hoàn Thành Và Thưởng Thức

  • Cho phở vào tô, xếp thịt gà, thêm hành, ngò, giá đỗ, ớt tươi, sau đó chan nước dùng phở gà lên. Thêm tương đen lên là hoàn thành tô phở gà miền Nam.

2 cách nấu phở gà đơn giản mà ngon khó cưỡng, ai cũng làm được - 15 Hoàn thành món phở gà miền Nam

Lưu Ý Về Cách Nấu Phở Gà Ở Mỗi Miền

  • Người miền Nam thường ăn phở với tương đen, giấm tỏi,... nên khi chế biến, cần lưu ý.
  • Ninh xương càng kỹ thì nước dùng càng ngọt, vì vậy hãy ninh trong khoảng 1 tiếng để đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất.
  • Trong các gia vị để nấu phở gà miền Nam, có thêm thành phần đinh hương và la hán, đây là điểm khác biệt so với phở Hà Nội và phở miền Bắc nói chung.

Với 2 cách nấu phở gà ngon đơn giản tại nhà này, chỉ cần khoảng 1 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món phở ngon lành trong buổi sáng hay dịp cuối tuần.

1