Xem thêm

Cách rang tôm đậm đà, ngon miệng, dễ làm tại nhà

Tôm rang là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Với hương vị mặn ngọt vừa phải và vị cay nồng nàn, món ăn này đã chinh phục được...

Tôm rang là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Với hương vị mặn ngọt vừa phải và vị cay nồng nàn, món ăn này đã chinh phục được biết bao nhiêu tín đồ ẩm thực. Dù chỉ cần kết hợp với cơm trắng đơn giản, nhưng cách chế biến tôm rang lại rất dễ dàng và nhanh chóng. Vậy nên hãy cùng tôi học ngay cách rang tôm ngon, thơm ngất mũi tại nhà qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm tôm rang

  • 1,2 kg tôm
  • 1 muỗng canh nước nắm
  • Gia vị tự chọn như tỏi, me, thịt ba chỉ,...

Hướng dẫn cách rang tôm ngon chi tiết từng bước

Thực hiện ngay cách rang tôm ngon bên dưới để có được đĩa món ăn đậm đà hương vị và cực kỳ ngon lành.

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm

  • Cắt bớt râu và phần cứng ở đầu tôm, sau đó rửa sạch.
  • Ướp tôm với một chút hạt nêm và dầu ăn, trộn đều và để khoảng 5 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch hành tỏi (hoặc thịt ba chỉ) và để ráo.

Bước 3: Rang tôm

  • Đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn và phi thơm tỏi cho đến khi vàng thơm.
  • Cho tôm vào xào trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và lấy tôm ra để nguội và bóc vỏ.

Tiếp theo, bạn có thể dùng một chảo khác để xào tỏi và sau đó cho tôm vào đảo đều. Thêm nước mắm, đường và nêm nếm để vừa ăn, tiếp tục đảo đều trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Xúc tôm rang ra đĩa, rắc một chút tiêu hoặc trang trí ít hành hoa, ớt để làm đẹp mắt.
  • Vậy là bạn đã có ngay món tôm rang hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị ngọt, cay, mặn và hương thơm của tỏi rang. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng và canh, tạo thành một bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng.

Một số mẹo hữu ích dành cho bạn khi làm tôm rang:

  • Hãy chọn tôm tươi để món ăn có vị ngọt tự nhiên.
  • Tránh để tôm cháy khi rang, hãy đảo đều để tôm thấm đều vị.

Thành phẩm món tôm rang hấp dẫn Thành phẩm món tôm rang hấp dẫn (Nguồn: Internet)

5 cách rang tôm ngon, đậm vị

Bạn có thể thay đổi cách rang tôm truyền thống bằng cách kết hợp với các hương vị khác để tạo ra những món tôm mới cho gia đình. Dưới đây là 5 cách rang tôm ngon, đậm vị bạn có thể thử ngay:

Cách rang tôm mặn ngọt ngon

  • Sơ chế các nguyên liệu và đổ dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành và tỏi đã băm nhỏ để phi thơm.
  • Tiếp theo, cho tôm vào chảo và xào đều trong dầu nóng cho đến khi tôm chuyển sang màu cam.
  • Sau đó, thêm đường và nước mắm vào chảo, và tiếp tục rang tôm ở lửa lớn. Trong quá trình nấu, hãy đảo tôm thường xuyên để tôm thấm đều gia vị. Nêm nếm lại hương vị cho vừa ăn và tiếp tục xào tôm cho đến khi tôm chín và nước sốt sền sệt. Tắt bếp.

Tôm rang mặn ngọt hấp dẫn, bùng vị Tôm rang mặn ngọt hấp dẫn, bùng vị (Nguồn: Internet)

Cách làm tôm rang tỏi

  • Chuẩn bị nước sốt tôm: Trộn đường, nước mắm, tiêu đen, rượu trắng (hoặc nước chanh), ớt bột (tuỳ chọn) và hạt nêm (tuỳ chọn) trong một tô nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp gia vị.
  • Rang tôm: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm tỏi đã nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Khi tỏi đã thơm, cho tôm vào chảo và xào đều. Đun tôm trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu cam.
  • Thêm hành lá và gia vị: Tiếp theo, thêm hành lá (hành hoa) đã cắt khúc vào chảo và xào nhanh để kích thích mùi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.
  • Rang đến khi tôm vàng: Tiếp tục đun tôm trong khoảng 3 - 4 phút nữa, hoặc cho đến khi tôm chuyển sang màu vàng rực và gia vị thấm đều. Tắt bếp. Đặt tôm rang tỏi lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng hổi. Thêm một ít hành lá lên trên để tăng thêm hương thơm.

Tôm rang tỏi thơm lừng, kích thích vị giác Tôm rang tỏi thơm lừng, kích thích vị giác (Nguồn: Internet)

Cách rang tôm với me

  • Chuẩn bị nước sốt me và gia vị khác: Băm nhuyễn tỏi và ớt, cắt nhỏ hành lá. Dằm me trong nước ấm để lấy lại phần nước cốt. Thêm tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm (nếu sử dụng), ớt bột (nếu sử dụng) và bột nghệ (nếu sử dụng) vào nước sốt me đã chuẩn bị.
  • Làm dầu màu điều: Đun nóng dầu và rưới lên chén điều đã chuẩn bị. Rây lọc lại hỗn hợp để lấy dầu điều.
  • Rang tôm: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm tôm vào chảo và xào. Khi tôm đã chuyển màu và chín, thêm nước sốt me và một ít dầu điều đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước me sánh lại và bám quanh tôm. Tắt bếp.
  • Trang trí: Thêm một ít hành lá và tiêu lên trên để có món tôm rang me màu vàng óng đẹp mắt, hương vị chua ngọt đậm đà. Hãy thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng để tận hưởng hương vị ngon từ món ăn này.

Món tôm rang me chua ngọt dễ ăn Món tôm rang me chua ngọt dễ ăn (Nguồn: Internet)

Cách rang tôm đồng ngon

Dưới đây là cách rang tôm ngon với nguyên liệu là tôm đồng và lá chanh, hãy thử ngay công thức này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram tôm đồng
  • 2 cây sả, một ít lá chanh, 2 nhánh hành lá
  • 500 - 700ml nước vo gạo
  • 5 - 6 muỗng canh mỡ gà và gia vị

Cách thực hiện

  1. Sơ chế
  • Ngâm tôm đồng trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
  • Cắt lá chanh thành sợi, cắt nhỏ hành lá.
  1. Chiên sơ tôm
  • Đun nóng dầu trên chảo, cho tôm và sả đập dập vào và xào liên tục trong lửa lớn để giảm mùi tanh. Khi thấy tôm chuyển sang màu cam, cho mỡ gà vào và xào tiếp. Tiếp tục xào cho đến khi tôm chín, thịt chắc lại thì đổ lớp mỡ đi và gắp bỏ sả ra.
  1. Rang tôm
  • Cho vào chảo nửa thìa bột nêm, một ít đường và nước mắm, sau đó đảo đều trong lửa nhỏ cho đến khi tôm chín hẳn. Thêm vào hành lá và lá chanh, đảo nhanh rồi tắt bếp điện từ.
  1. Thành phẩm
  • Đổ món ăn ra đĩa, thêm tiêu, hành lá thái nhỏ để trang trí. Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm rang đậm đà, thơm ngon trên từng thớ thịt.

Tôm đồng rang lá chanh hấp dẫn, cuốn hút Tôm đồng rang lá chanh hấp dẫn, cuốn hút (Nguồn: Internet)

Cách rang tôm với thịt ba chỉ

Chuẩn bị

  • Tôm (tôm sú, tôm tươi hoặc tôm đông lạnh): 500g
  • Thịt ba chỉ: 150g (cắt lát mỏng)
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu đen: 1/4 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 3-4 tép
  • Ớt bột (tuỳ chọn): 1/4 thìa cà phê (nếu thích cay)
  • Dầu ăn: 2-3 thìa
  • Hành lá (hành hoa) cắt khúc: 2-3 cây (cho phần trang trí)

Cách thực hiện

  • Sơ chế tôm, thịt ba chỉ:

  • Cắt râu tôm, rút chỉ đen rồi rửa sạch.

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt mỏng.

  • Băm nhuyễn hành tỏi.

  • Xào sơ tôm và thịt:

  • Đun nóng dầu và xào thơm tỏi.

  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào xào đều. Khi thịt chín tái, cho tôm vào xào cùng.

  • Rang tôm và thịt ba chỉ:

  • Cho nước mắm, đường, bột nghệ, hạt nêm vào và điều chỉnh hương vị. Đảo đều trong lửa nhỏ khi nước sốt sền sệt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm:

  • Đổ món ăn ra đĩa, thêm tiêu, hành lá thái nhỏ để trang trí. Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh thơm ngon trên từng thớ thịt.

Cách rang tôm ngon với thịt ba chỉ Cách rang tôm ngon với thịt ba chỉ (Nguồn: Internet)

Trên đây là cách rang tôm ngon và đậm đà tại nhà. Hãy lưu ngay công thức nấu ăn này để có thêm món ăn ngon cho gia đình. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín Tiki để mua nguyên liệu tươi ngon với giá tốt nhất để nấu ăn cho gia đình.

Xem thêm:

  • 4 Cách pha mắm tôm ăn bún đậu, đơn giản, ngon chuẩn vị
  • Cách nấu lẩu Thái Tom Yum truyền thống và bằng sốt gia vị lẩu
  • Cách nấu hủ tiếu Nam Vang cực ngon, đơn giản, tại nhà
  • món chay ngon thanh đạm, đủ chất, dễ làm tại nhà
1