Xem thêm

Cuối tuần nấu 5 món ngon lại dễ làm, cả nhà vừa ăn vừa lo hết

Cuối tuần là khoảng thời gian lý tưởng để cả gia đình cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thời gian và đủ kỹ năng để...

Cuối tuần là khoảng thời gian lý tưởng để cả gia đình cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thời gian và đủ kỹ năng để chuẩn bị những món phức tạp. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ khám phá 5 món ngon đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể nấu ngay tại nhà. Hãy cùng tôi khám phá những công thức ngon lành dưới đây và cả nhà sẽ được thưởng thức bữa ăn đặc biệt này.

1. Thịt nướng sả

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với món thịt nướng sả. Món này đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Để làm món này, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 5 miếng thịt heo (mông heo có chút mỡ)
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 phần gốc ngò
  • 2 nhánh sả
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh dầu (bắt buộc)
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành tím

Cách làm:

  • Tiêu, hành lá, ngò, hành tím, sả, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng mỏng và sơ miếng thịt.
  • Cho thịt vào âu cùng các nguyên liệu giã nhuyễn và gia vị, trộn đều. Bọc màng thực phẩm và ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Ướp xong, cho thịt lên vỉ và nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng mỗi bên thịt trong 15-20 phút hoặc cho đến khi thịt vàng thơm.
  • Khi thịt đã chín, tắt lò và lấy ra để thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món thịt nướng sả này thích hợp để ăn với cơm hoặc với bún.

Thịt nướng sả Thịt nướng sả

2. Cá lóc hấp bầu

Tiếp theo là món cá lóc hấp bầu, một món ngon và bổ dưỡng. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Cá lóc 1 con (khoảng 600g)
  • Bầu 1 trái
  • Mộc nhĩ
  • Rau thơm, dưa
  • Củ đậu, cà rốt
  • Bún, bánh tráng
  • Gừng, hành, chan, tỏi, ớt

Cách làm:

  • Chuẩn bị cá bằng cách rửa sạch cá với chanh và muối, khứa vài đường lên thân cá.
  • Ướp cá với đường, hạt nêm, muối, nước mắm, gừng, tiêu xay, hành tỏi, trộn đều và ướp 30 phút để thấm.
  • Mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt sợi.
  • Bầu rửa sạch, cắt ra làm 2 bên và bỏ ruột. Đổ cá đã ướp vào bầu và thêm mộc nhĩ, đậy phần bầu lại và hấp 30-40 phút cho cá chín.
  • Trong lúc chờ bầu chín, bạn có thể chuẩn bị nước chấm, dầu hành và xào củ sắn với cà rốt.
  • Rau và dưa lặt rửa sạch.
  • Khi cá đã chín, lấy ra và ăn cùng rau, bún và nước chấm hoặc cuốn bánh tráng.

Cá lóc hấp bầu Cá lóc hấp bầu

3. Dạ dày heo hầm tiêu xanh

Món dạ dày heo hầm tiêu xanh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa cuối tuần. Các nguyên liệu bạn cần:

  • Dạ dày heo (bao tử heo): 1 cái (khoảng 500g)
  • Tiêu xanh: 8-10 nhánh
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • 1 trái dừa tươi
  • Hành củ, dấm, muối, bột nêm, dầu ăn
  • Rau mồng tơi, bún tươi

Cách làm:

  • Lộn mặt trái của dạ dày, cạo bỏ lớp màng và bóp với muối và giấm để làm sạch.
  • Rửa lại dạ dày bằng nước lạnh, cắt đôi theo chiều dọc và để ráo nước. Sau đó, nướng sơ hai mặt để làm sạch và giữ được độ giòn, thơm của dạ dày.
  • Rửa lại miếng dạ dày và thái nhỏ.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc và bổ nhỏ. Tiêu xanh rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ướp dạ dày đã thái với chút gia vị, tiêu xanh và hành củ trong 30 phút.
  • Rửa rau mồng tơi và ngâm trong nước muối loãng trong 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành củ vào phi thơm, sau đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại. Sau đó, cho nước dừa tươi vào nồi, hấp 15-20 phút cho củ cải chín mềm. Nêm nếm vừa ăn.

Khi ăn, bạn có thể đặt nồi dạ dày hầm tiêu xanh lên bếp lẩu và ăn cùng rau mồng tơi và bún. Món này thật hấp dẫn với miếng dạ dày giòn, thơm quyện với vị ngọt, cay nhẹ của tiêu xanh và nước dùng.

Dạ dày heo hầm tiêu xanh Dạ dày heo hầm tiêu xanh

4. Củ cải nhồi thịt

Củ cải nhồi thịt là một món ăn độc đáo và ngon miệng. Để thực hiện món này, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 củ cải trắng (chọn củ thẳng)
  • 250g thịt vai lợn
  • 6 cái nấm hương khô
  • 1 thìa rượu nấu ăn
  • 2 thìa nước tương nhạt
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa muối
  • 1/2 thìa đường
  • 1 thìa nhỏ tinh bột

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt lợn và băm nhỏ.
  • Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho mềm, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trộn thịt và nấm hương với nước tương, dầu hào, muối, đường, rượu nấu và tinh bột. Trộn đều cho đến khi thịt ngấm đều gia vị.
  • Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài 4 - 5cm.
  • Sử dụng thìa để khoét củ cải và nhồi thịt vào bên trong. Xếp củ cải vào đĩa sâu.
  • Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, đặt đĩa củ cải vào hấp từ 15-20 phút cho củ cải chín.
  • Đổ nước hấp từ củ cải vào chảo và đun sôi. Thêm một ít dầu ăn và bột bắp, đun sôi. Sau đó, đổ nước sốt này lên trên mặt củ cải đã nhồi thịt.

Củ cải nhồi thịt Củ cải nhồi thịt

5. Chả mực cuốn lá lốt

Cuối cùng, chúng ta không thể bỏ qua món chả mực cuốn lá lốt thơm ngon và độc đáo. Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mực tươi 300g
  • Thịt băm: 100g
  • Mộc nhĩ, nấm hương: 3-4 cái
  • Giò sống: 50g
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Lá lốt: 20 lá
  • Que xiên: 10 cái
  • Lạc giã rối: 1 ít
  • Gia vị: Tiêu, bột canh, bột nêm, dầu ăn

Cách làm:

  • Rửa sạch mực tươi bằng rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó để ráo. Băm hoặc thái mực thành hạt lựu nhỏ.
  • Trộn mực, thịt băm, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa, tiêu, bột nêm và ướp trong 30 phút.
  • Trải lá lốt lên đĩa, đặt nhân mực lên rồi cuốn lại và xiên lần lượt từng chiếc chả vào que xiên. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
  • Nướng que chả mực trong lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hoặc cho đến khi chả chín. Nếu thấy khô, có thể quên dầu ăn lên để giữ ẩm. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể rán chả mực trên chảo.

Chả mực cuốn lá lốt chín sẽ được ăn cùng lạc giã rối và vừng giã rối.

Chả mực cuốn lá lốt Chả mực cuốn lá lốt

Dù bạn đã thực hiện một số món này trước đây hay không, việc nấu những món ăn ngon này vào cuối tuần sẽ mang đến niềm vui cho cả gia đình. Hãy cùng nhau thưởng thức những món ngon này và tận hưởng bữa ăn gia đình tuyệt vời. Chúc bạn có một cuối tuần thật thú vị và ấm cúng!

1