Xem thêm

Học cách làm bánh xèo chay giòn rụm, thơm ngon, ăn là ghiền cho ngày chay thanh đạm

Bánh xèo chay, món ăn đặc sản miền Nam, với bản chất đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu phức tạp như bánh xèo mặn, chỉ cần ít giá, đậu xanh và nấm là bạn...

bánh xèo chay, món ăn đặc sản miền Nam, với bản chất đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu phức tạp như bánh xèo mặn, chỉ cần ít giá, đậu xanh và nấm là bạn đã có món bánh xèo chay thơm ngon. Dành cho những tín đồ ăn chay, hãy cùng VinID tìm hiểu bộ công thức chuẩn vị nhà hàng để làm bánh xèo chay ngon tuyệt này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 gói bột bánh xèo đậu xanh
  • 100g nấm hương (hoặc thay bằng nấm rơm, nấm mèo hoặc kết hợp chúng)
  • 200g cà rốt
  • 300g giá đỗ
  • 4 miếng đậu phụ chiên
  • 100g ớt
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 100g hành lá
  • Bánh tráng
  • Rau diếp cá
  • Cải bẹ xanh
  • Salad
  • Lá quế
  • Lá úng
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

Các nguyên liệu chính Hình ảnh: Các nguyên liệu chính

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

  • Luộc đậu xanh với nước đến khi nước cạn.
  • Ngâm nấm hương trong nước khoảng 20 phút, sau đó vắt ráo để khô.
  • Đậu phụ chiên cắt thành từng lát mỏng.
  • Cà rốt bào sợi mỏng.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Giá rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch các loại rau sống trong nước muối và để ráo.

Sơ chế nhân bánh Hình ảnh: Sơ chế nhân bánh

Bước 2: Làm bột bánh

  • Trộn đều bột bánh với 150ml nước cốt dừa, 850ml nước lọc, hành lá, bột nghệ và một ít dầu ăn cho bột mịn.
  • Để bột nghỉ 30 phút để bột nở.

Bột bánh sau khi trộn Hình ảnh: Bột bánh sau khi trộn

Bước 3: Xào nhân

  • Phi hành cho thơm, sau đó cho nấm, cà rốt và đậu phụ vào xào đều trong khoảng 3 phút trên lửa vừa.
  • Nêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối (tùy khẩu vị) và xào tiếp 30 giây trên lửa vừa.

Xào nấm với cà rốt và đậu phụ Hình ảnh: Xào nấm với cà rốt và đậu phụ

Bước 4: Đổ bánh xèo

  • Làm nóng chảo bằng lửa lớn, sau đó quết một lớp dầu ăn mỏng khắp bề mặt chảo.
  • Múc một giá bột bánh tráng đều lên toàn bộ mặt chảo.
  • Cho đậu xanh, giá và hỗn hợp nhân đã xào vào giữa bánh, đậy nắp khoảng 2-3 phút để bánh chín.
  • Cuối cùng, mở nắp và để khoảng 2 phút để vỏ bánh giòn, sau đó gập bánh lại và cho ra dĩa.

Thành phẩm

  • Cho bánh và rau vào dĩa, ăn kèm với bánh tráng và rau sống.

Thành phẩm bánh xèo chay Hình ảnh: Thành phẩm bánh xèo chay thơm ngon

Nước mắm chay thơm ngon

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái dứa nhỏ, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng xì dầu.

Bước 1: Sơ chế dứa

  • Gọt vỏ dứa, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Sên dứa

  • Xào dứa khoảng 3 phút, sau đó cho 1 lít nước lọc vào cùng với muối, đường và xì dầu đã chuẩn bị trước.
  • Đun khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp chuyển màu, vớt bọt rồi tắt bếp.

Bước 3: Lọc nước dứa

  • Lọc qua rây để lấy phần nước đun sôi thêm lần nữa, sau đó để nguội.

Thành phẩm

  • Nước mắm chay trong vắt, thơm ngọt với mùi dứa, đậm đà mà vẫn không mặn.
  • Cuốn bánh xèo giòn với ít rau thơm chấm với nước mắm chay thơm ngon sẽ làm cho việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn.

Thành phẩm nước chấm bánh xèo chay Hình ảnh: Thành phẩm nước chấm bánh xèo chay

Trên đây là bí quyết cách làm bánh xèo chay và nước mắm thơm ngon đơn giản và dễ làm. VinID hy vọng với bí quyết này, việc ăn chay của bạn sẽ trở nên dễ dàng mà không hề nhàm chán. Để mua bột làm bánh xèo và các nguyên liệu làm bánh, hãy đến ngay các cửa hàng Winmart gần nhất hoặc đặt hàng trực tuyến thông qua app VinID để được tích điểm nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm bánh xèo miền Tây giòn ngon mê ly <<<

1