Xem thêm

Hướng dẫn cách làm tré trộn Bình Định chua ngọt, ngon nhức nhối

Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo và lạ miệng của tỉnh Bình Định. Dù được làm từ các nguyên liệu dân dã, nhưng món tré trộn vẫn mang lại hương vị hấp...

Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo và lạ miệng của tỉnh Bình Định. Dù được làm từ các nguyên liệu dân dã, nhưng món tré trộn vẫn mang lại hương vị hấp dẫn khó quên, khiến thực khách say lòng. Hãy cùng VinID vào bếp trổ tài với cách làm tré trộn đơn giản này để đãi gia đình nhé!

1. Tìm hiểu về tré trộn

Tré trộn được làm chủ yếu từ lỗ tai heo, thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ, kết hợp cùng thịt bò và một số loại gia vị như ớt bột, mè rang, riềng,… Sau khi sơ chế, tré được gói lần lượt trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá chuối. Cuối cùng, tré được bọc bên ngoài lớp rơm hoặc dùng nilon quấn lại trước khi bọc rơm. Đặt tré ở vị trí khô ráo, tầm 3 - 4 ngày là đã có thể sử dụng.

Tré thường được dùng như món khai vị, ăn kèm tỏi muối chua hoặc các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm,… Chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức một miếng tré trên bầu đá cay nồng sẽ mang đến hương vị khó quên cho những ai đã từng đến Bình Định.

Tré trộn Tré có vị chua cay được lên men tự nhiên

2. Nguyên liệu làm tré trộn

  • 5 cái tré nhỏ
  • 2 cái chả lụa nhỏ
  • 2 cái chả bò nhỏ
  • 2 cái nem chua
  • 100gr cóc non
  • 100gr xoài xanh
  • 100gr dưa leo
  • 50gr rau răm
  • 4 quả trứng cút
  • 2 trái tắc
  • 30gr tỏi
  • 20gr ớt
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê muối tiêu

Nguyên liệu cho món tré trộn Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tré trộn

2.1. Cách chọn mua xoài xanh tươi giòn

  • Xoài có phần cuống còn tươi, hơi ướt và dính nhựa là xoài tươi, vừa được hái.
  • Nên chọn xoài cứng, vỏ ngoài có phấn trắng và da màu xanh đậm.
  • Không nên chọn xoài mềm, vì có thể là xoài để quá lâu hoặc đang chuyển sang giai đoạn chín ngọt, thịt nhũn, khi làm gỏi sẽ không ngon.

2.2. Cách chọn cóc non tươi ngon

  • Nên chọn cóc có màu xanh tự nhiên, không bị sần sùi. Trái cóc đã ngả vàng là cóc chín và không nên chọn.
  • Cóc non khi ấn vào sẽ thấy hơi cứng, không quá mềm. Cóc non vừa hái vẫn còn nguyên cuống và có một lớp nhựa bảo quanh.

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cóc non, để ráo nước rồi bào mỏng. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
  • Bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi và cắt khúc vừa ăn.
  • Rau răm nhặt lấy lá non, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Chả lụa, chả bò và nem chua cắt miếng vừa ăn.
  • Luộc trứng cút trong 5 - 7 phút, bóc vỏ và cắt đôi.

Sơ chế các nguyên liệu làm tré trộn Sơ chế các nguyên liệu làm tré trộn

4. Cách trộn tré ngon

  • Cho tré, chả lụa, chả bò, nem chua, xoài băm nhỏ, cóc non bào mỏng, dưa leo, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối tiêu, rau răm cắt nhỏ vào thau.
  • Vắt thêm 2 trái tắc vào.
  • Tách nhỏ tré ra, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cho tré trộn ra dĩa, cắt đôi 4 quả trứng cút và cho vào là có thể thưởng thức ngay.

Các bước làm tré trộn Các bước làm tré trộn

5. Thưởng thức hương vị

Tré trộn cóc non có sắc đỏ của ớt, sắc xanh của xoài và cóc, cùng với tré, tạo nên sự kết hợp bắt mắt và hấp dẫn. Vị chua nhẹ của tré khi ăn kèm với cóc non, chả, nem chua, thêm vị cay của ớt và vị đặc trưng của riềng tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê.

Tré trộn Món tré trộn thơm ngon hoàn thành

VinID chúc bạn thành công với cách làm tré trộn siêu dễ này. Món ăn ngon này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn để chiêu đãi bạn bè và gia đình mỗi khi gặp mặt. Đến ngay hệ thống siêu thị WinMart hoặc tải app VinID để tìm mua nguyên liệu tươi ngon và nhanh chóng.

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm tré giòn ngon <<<

1