Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon và bổ dưỡng tại gia

Cháo hàu là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người quan tâm. Hàu là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, canxi và các khoáng chất khác rất tốt...

Cháo hàu là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người quan tâm. Hàu là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, canxi và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khoẻ.

Cháo hàu còn có khả năng phục hồi sức khỏe cực tốt, giúp cho cơ thể của người ốm trở nên khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Để nắm được cách nấu cháo hàu không hề khó, nhưng làm cách nào để cháo hàu trở nên thơm ngon, đậm đà trọn vẹn vị ngon lại là điều mà ít ai nắm được. Hãy vào bếp cùng Bear để bắt tay chế biến món cháo hàu dành cho gia đình mình ngay nhé.

Hướng dẫn cách sơ chế hàu đúng cách

Để sơ chế hàu đúng cách, bạn cần làm những bước sau:

- Hấp hàu trong nước khoảng 2 tiếng để làm mềm lớp bùn bẩn bên ngoài vỏ hàu.

- Sau đó, dùng bàn chải để chà sạch vỏ hàu, chà dưới vòi nước chảy để rửa trôi bụi và bùn bẩn.

- Bẻ vỏ và lấy phần thịt hàu ra, rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch.

Những cách nấu cháo hàu thơm ngon và chuẩn vị

Để nấu cháo hàu thơm ngon và chuẩn vị, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Cách nấu cháo hàu sữa

Cháo hàu sữa không chỉ mang hương vị ngọt ngon, thơm béo mà còn giúp cho hệ tim mạch được hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, lượng canxi trong hàu sữa giúp xương chắc khỏe hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hàu sữa: 1.4kg
  • Gạo tẻ: 300g
  • Gạo nếp: 20g
  • Tỏi tây hoặc hành lá: 200g
  • Đường, muối, tiêu xay: 5g
  • Ớt: 2 quả
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách nấu:

  • Đầu tiên, sơ chế hàu sữa bằng cách rửa sạch tỏi tây rồi cắt phần đầu trắng và phần lá xanh để riêng ra 2 bát. Hàu bạn ngâm qua với nước muối pha loãng hoặc giấm để loại đi các bụi bẩn. Tiếp theo, bạn tách vỏ hàu, lấy phần thịt để cho ráo nước.
  • Cho gạo vào chảo rang thơm vàng, sau đó cho vào nồi nấu chậm Bear 1.5L cùng với nước, dầu ăn đã được đun sôi. Nhấn chọn chế độ Cháo dinh dưỡng, sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
  • Khi cháo đã chín đều, bạn cho hàu sữa đã xào ở trên vào nồi, và nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Sau đó, dùng thìa múc ra bát tô, trang trí lên mặt cháo một chút tỏi tây cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt đã thái, cùng một chút hành tím phi là hoàn thành rồi. Bát cháo hàu sữa thơm ngào ngạt, từng miếng cháo béo thơm ngầy ngậy, ăn ngọt ngon vô cùng.

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Cháo hàu khi được kết hợp với đậu xanh sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng hoà cùng thịt hàu mềm béo tan trong miệng. Đặc biệt, đậu xanh không chỉ góp phần cho món cháo thơm ngon hơn mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc làm cơ thể được phục hồi khỏe mạnh, năng lượng tràn đầy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu xanh nguyên vỏ: 30g
  • Gạo tẻ: 1 bát bé
  • Hàu: 300g
  • Hành lá, hành tím, rau mùi, rau răm
  • Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, muối

Hướng dẫn cách nấu:

  • Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, thêm nước lọc và đun thành cháo.
  • Đậu xanh mua về bạn nhặt những hạt hỏng ra và vo sạch với nước rồi cho vào cùng nồi cháo để đun luôn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát rồi phi thơm vàng rồi cho ra bát để riêng.
  • Hàu bạn rửa qua, tách vỏ, lấy thịt rửa sạch rồi ướp cùng ½ thìa cà phê mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, dùng đũa đảo cho các nguyên liệu được thấm đậm. Ướp trong 30 phút.
  • Hành lá, rau mùi, rau răm bạn nhặt lá úa vàng đi rồi rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho phần hàu đã ướp xong xào với dầu ăn đến khi thịt săn lại, vừa chín thơm mềm thì tắt bếp.
  • Cháo xanh nguyên vỏ, bạn trộn đôi gạo tẻ và đậu xanh để vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu chậm Bear 1.5L cùng với nước, dầu ăn đã được đun sôi qua tỏi tây. Nhấn chọn chế độ Cháo dinh dưỡng, sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
  • Khi cháo đã chín đều, bạn cho hàu đã xào ở trên vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Dùng thìa múc ra bát, bạn trang trí lên mặt cháo một chút tỏi tây cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt đã thái, cùng một chút hành tím phi là hoàn thành rồi. Bát cháo hàu đậu xanh thơm ngon, từng miếng cháo mềm mịn ngọt ngon vô cùng. Bạn dùng lúc cháo còn nóng hổi để cảm nhận được rõ vị nhé!

Cách nấu cháo hàu với hạt sen

Món cháo hàu khi kết hợp với hạt sen sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng hoà cùng thịt hàu mềm béo tan trong miệng. Đặc biệt, hạt sen không chỉ mang đến hương vị thơm ngon hơn mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cân, làm dịu các bệnh đau mắt, tăng cường sức đề kháng, tốt cho tim mạch và tốt cho sinh lý nam giới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen: 20g
  • Hàu: 600g
  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 50g
  • Nấm rơm: 20g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau răm, hành lá: 50g
  • Tiêu xay, đường, muối: 5g
  • Mắm: 20ml
  • Dầu ăn: 50m
  • Ớt tươi: 2 quả

Hướng dẫn cách nấu:

  • Trước tiên, gạo vo sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để gạo nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, thêm nước lọc và đun thành cháo.
  • Đậu sen mua về và bỏ vỏ, cho vào nồi cháo và đun chung.
  • Hành
1