Xem thêm

Lẩu mắm U Minh (L) - Món ẩm thực miền Tây tại Hà Nội

Miền Tây đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều món ăn hấp dẫn và đậm đà trong ẩm thực miền Tây. Với sự kết hợp giữa nguyên liệu phong phú và vị hương thơm...

Miền Tây đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều món ăn hấp dẫn và đậm đà trong ẩm thực miền Tây. Với sự kết hợp giữa nguyên liệu phong phú và vị hương thơm đặc trưng, lẩu mắm đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích. Đặc biệt, lẩu mắm miền Tây tại Hà Nội mang lại hương vị độc đáo từ sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Khmer, người miền Trung và miền Nam.

Giới thiệu món lẩu mắm

Miền Tây nổi tiếng với đa dạng sản vật từ vùng đồng bằng sông nước, và đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách và người yêu ẩm thực. Với sự phong phú về chủng loại và hương vị, các món ăn miền Tây đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực miền Trung và miền Bắc. Lẩu mắm là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và sự phong phú về nguyên liệu như tôm, cá, mực, thịt bò, thịt heo và rau các loại.

Cách chế biến lẩu mắm ngon

Để có món lẩu mắm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mắm cá sặc và mắm cá linh: 150g mỗi loại
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Thịt heo xay: 100g
  • Thịt bò: 200g
  • Cá hú: 1 con
  • Mực: 300g
  • Tôm: 300g
  • Cá thác lác: 100g
  • Cà tím: 200g
  • Ớt sừng: 10 trái
  • Ớt băm: 3g
  • Sả: 3 cây
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Thơm (dứa): 200g
  • Bún tươi: 1kg
  • Sả băm: 30g
  • Hành tím băm: 10g
  • Hành lá: 10g
  • Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, rau nhút, bông so đũa, cọng bông súng, rau đắng, bạc hà, bông bí, bông điên điển, kèo nèo
  • Gia vị: hạt nêm, đường phèn, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến như sau:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt ba rọi, thịt bò, cá hú, mực, tôm, cà tím và thơm. Ngâm các loại rau ăn lẩu trong nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  2. Nấu nước lèo mắm cá: Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm nước lọc và nước dừa tươi, đun sôi sau đó hớt bỏ phần bọt. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương, sau đó đem lọc hỗn hợp để loại bỏ phần xương cá.
  3. Làm chả cá thác lác nhồi ớt: Chồi cá thác lác và thịt heo xay, giã cho đến khi hỗn hợp không dính vào chày. Nêm gia vị gồm hành lá, ớt băm, hành tím băm, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm và dầu ăn. Nhồi nhân vào ớt sừng và hấp chín trong vòng 5 phút, sau đó chiên cho thơm vàng.
  4. Luộc hải sản: Đun sôi nước lọc, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó thả vào chậu nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.
  5. Nấu lẩu mắm: Đun dầu ăn, thêm tỏi băm, sả băm, hành tím băm và ớt băm. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm, sau đó thêm thịt ba rọi vào xào chín. Sau đó cho nước luộc hải sản và nước lọc mắm vào nồi, thêm sả cắt khúc đập dập, đun tới khi sôi. Thêm cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại và cà tím chín.
  6. Trình bày và thưởng thức: Cho nước lẩu và chả cá thác lác nhồi ớt vào nồi nấu lẩu, xếp rau và các loại hải sản lên đĩa. Khi ăn, nhúng các loại thịt, cá, hải sản và rau vào nước lẩu, dùng kèm bún tươi. Đừng quên thưởng thức cùng chén nước mắm me chua ngọt hoặc mắm ớt để tăng thêm hương vị tuyệt vời.

Địa chỉ: Nhà hàng Phương Nam - Số 2, ngõ 69, Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội Hotline: 18002028 Website: http://nhahangphuongnam.vn/pages/gioi-thieu Facebook: facebook.com/NhaHangPhuongNamMonNgonMienN

Quán lẩu mắm ngon Hà Nội chuẩn hương vị miền Tây

1