Xem thêm

[Vịt quay] Tạo vị ngon độc đáo và cách làm thịt vịt quay ngon thơm

Vịt quay không chỉ là món khoái khẩu của các anh chồng mà còn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Thịt vịt quay có vị ăn mềm, hương thơm đậm đà hơn gấp nhiều lần...

Vịt quay không chỉ là món khoái khẩu của các anh chồng mà còn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Thịt vịt quay có vị ăn mềm, hương thơm đậm đà hơn gấp nhiều lần so với thịt gà. Nếu bạn đã có lò nướng hoặc nồi chiên, không có lý do gì để không thử cách tẩm ướp và cách làm vịt quay đơn giản dưới đây.

Gia vị ướp vịt quay

Với món vịt nướng như vịt quay, việc lựa chọn gia vị ướp là rất quan trọng. Nguyên liệu có thể giống nhau nhưng mỗi người lại có cách phối hợp khác nhau. Một con vịt quay để thấm đượm cần cả gia vị ướp bên trong và bên ngoài. Dưới đây là các gia vị ướp vịt quay chuẩn mà bạn cần biết:

Gia vị ướp vịt quay bên trong

  • 1 thìa canh hành khô đã băm nhỏ
  • 1 thìa canh tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1,5 thìa cà phê muối hoặc gia vị
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • Vài lá móc mật tươi

Gia vị ướp vịt quay bên ngoài

  • 2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê gừng tươi băm nhuyễn
  • 3 thìa canh mạch nha
  • 2 thìa cà phê giấm
  • 1.5 thìa xì dầu
  • 1 chút muối
  • 1 thìa canh nước

Tùy thuộc vào cân nặng của con vịt, mọi người có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là một món ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm hiểu cách làm vịt quay Bắc Kinh tại nhà với công thức sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con vịt
  • 2 thìa cà phê dấm trắng
  • 4 thìa canh dầu hào
  • 1.5 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 3 thìa canh đường mạch nha
  • 3 thìa canh rượu nấu ăn
  • 2 thìa tương đậu nành
  • 1 thìa canh vừng

Các bước làm vịt quay Bắc Kinh

  1. Sơ chế vịt: Rửa sạch ruột bên trong con vịt. Ngâm vịt trong nước pha dấm trong khoảng 1 tiếng để khử mùi hôi. Rửa sạch vịt và treo lên để ráo nước.
  2. Ướp vịt bên trong: Trộn 4 thìa dầu hào, 1½ thìa rượu nấu ăn, 1.5 thìa ngũ vị hương. Phết hỗn hợp này đều lên bên trong bụng con vịt.
  3. Ướp vịt bên ngoài: Trộn 3 thìa đường mạch nha, 3 thìa nước nóng, 1 thìa dấm trắng. Trộn đều và phết hỗn hợp này lên bề ngoài của vịt. Đợi 30 phút thì phết lại 1 lần nữa.
  4. Khâu bụng vịt: Dùng lạt hoặc que xiên để khâu kín bụng vịt. Treo vịt trong thời gian dài trước khi nướng.
  5. Tiến hành làm vịt quay: Làm nóng lò nướng ở khoảng 180 độ C. Nướng vịt trong lò nóng trong 15 phút, lật vịt một lần. Giảm nhiệt độ xuống khoảng 120 độ C và nướng tiếp trong 40 phút.

Lưu ý: Khi nướng vịt, hứng nước và mỡ chảy ra khay dưới. Nếu vịt to hơn, nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho chín đều.

Yếu tố tạo màu cho vịt quay

Để vịt quay hấp dẫn, không chỉ phần vỏ ngoài mà cả bên trong cũng cần hấp dẫn màu sắc. Hãy tìm hiểu cách tạo màu cho vịt quay sau đây.

Làm nước ướp bên ngoài gồm tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, gừng băm nhỏ, nước tương và nước. Nhúng vịt vào hỗn hợp này nhiều lần để tạo màu đẹp cho vịt. Sau đó, đun nước với mật ong hoặc mạch nha, quét lên người con vịt. Treo vịt lên để khô trong khoảng 5-6 tiếng.

Cách làm nước chấm vịt quay

Nước chấm là một phần không thể thiếu để hoàn thiện món vịt quay. Dưới đây là cách pha nước chấm vịt quay:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • ½ chén nước lọc
  • 1 thìa bột năng
  • Tỏi băm nhỏ
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Nước tương
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Nước cốt chanh

Các bước pha nước chấm vịt quay

  • Hòa bột năng với nước để hòa tan.
  • Pha hỗn hợp nước tương, muối và đường.
  • Phi tỏi và hành lá trong chảo với dầu ăn, sau đó cho hỗn hợp nước tương vào khuấy đều. Khi sôi, cho bột ngọt và hạt tiêu vào hỗn hợp.
  • Khi hỗn hợp nguội, thêm nước cốt chanh, thêm hạt tiêu và ớt cắt nhỏ để hoàn thiện nước chấm.

Với những công thức trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo món vịt quay ngon và độc đáo. Hãy thử và tận hưởng món ăn thú vị này cùng gia đình và bạn bè!

1