Xem thêm

Mách bạn 3 cách làm gà nấu đông ngon hấp dẫn, chuẩn vị Bắc

Gà nấu đông là một món ăn đặc biệt với hương vị thanh ngọt của thịt gà mềm, nước dùng đậm đà và vị ngọt từ rau củ. Món ăn này thường xuất hiện trong...

gà nấu đông là một món ăn đặc biệt với hương vị thanh ngọt của thịt gà mềm, nước dùng đậm đà và vị ngọt từ rau củ. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cỗ đầu năm mới của nhiều gia đình miền Bắc. Hôm nay, VinID sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm gà nấu đông đơn giản, ngon miệng và giữ nguyên vị truyền thống.

1. Công thức chế biến gà nấu đông cực ngon

1.1. Thịt gà nấu đông với chân giò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt giò heo: 500gr
  • Ức gà: 200gr
  • Nấm hương, nấm mèo: tuỳ khẩu vị
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Hành củ: 2 củ cắt lát mỏng
  • Dầu ăn

Các bước chế biến:

  1. Rửa sạch thịt gà và chân giò heo với nước muối gừng để giảm mùi tanh.
  2. Chần thịt gà và chân giò qua nước sôi, xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Xương có thể dùng để nấu canh.
  3. Cắt nấm hương và nấm mèo nhỏ vừa ăn.
  4. Xào thịt gà và chân giò heo trên chảo lửa vừa. Khi thịt săn lại, nêm gia vị gồm: muối, bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm.
  5. Xào riêng nấm trên một chảo khác với gia vị gồm muối và hạt nêm.
  6. Cho nấm vào chảo với thịt, đổ nước lọc vào và đun sôi. Vớt bọt và nấu nhỏ lửa.
  7. Khi thịt mềm, tắt bếp, cho vào tô hoặc khuôn và để nguội trong tủ lạnh qua đêm.

Thành phẩm: Món gà nấu đông với chân giò heo có hương vị thơm ngon từ thịt và nấm. Món ăn này sẽ là tâm điểm của bữa ăn hôm nay.

Gà nấu đông với chân giò heo có hương vị thơm lừng

1.2. Gà nấu đông với trứng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ức gà: 400gr
  • Trứng gà luộc chín: 2 quả
  • Đậu hà lan: 200gr
  • Cà rốt cắt hạt lựu: 200gr
  • Hành tím cắt lát: 2 củ
  • Gia vị thông dụng
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Dầu ăn

Các bước chế biến:

  1. Rửa sạch ức gà với nước muối gừng để giảm mùi tanh.
  2. Chần sơ ức gà với đậu hà lan và cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.
  3. Xé ức gà thành sợi vừa ăn.
  4. Phi thơm hành tím trong dầu ăn, sau đó cho thịt gà vào xào.
  5. Xào thịt gà khoảng 3 phút, nêm gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.
  6. Cho đậu hà lan và cà rốt vào chảo, xào chung với thịt gà khoảng 2 phút. Đổ nước vào và đun sôi.
  7. Khi nước sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa và đun thêm 5 phút. Sau đó, cho thịt gà và trứng vào khuôn và để nguội trong tủ lạnh qua đêm.

Thành phẩm: Gà nấu đông với trứng có vị thơm béo của trứng, mềm ngọt của thịt gà và màu sắc bắt mắt từ các loại rau củ. Mời cả nhà vào bàn ăn và thưởng thức ngay thôi nào.

Gà nấu đông với trứng

1.3. Gà nấu đông với bì heo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ức gà: 400gr
  • Bì heo: 200gr
  • Cà rốt: 1 trái
  • Nấm hương, nấm mèo: Tuỳ khẩu vị
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Hành củ: 2 củ cắt lát mỏng
  • Dầu ăn, nước mắm

Các bước chế biến:

  1. Rửa sạch thịt gà và bì heo, ngâm với nước muối và gừng để khử mùi tanh.
  2. Chần thịt gà và bì heo qua nước sôi, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Giữ phần nước chần để làm nước kho gà.
  3. Gọt sạch vỏ cà rốt, cắt thành từng khoanh. Rửa sạch nấm hương và nấm mèo.
  4. Phi thơm hành củ cắt lát trong dầu ăn.
  5. Cho thịt gà và bì heo vào chảo, xào cho săn lại. Nêm gia vị gồm: muối, bột ngọt, muối, nước mắm.
  6. Đổ nước chần vào chảo, cho cà rốt, nấm hương và nấm mèo vào. Đun sôi và vớt bọt.
  7. Đặt cà rốt dưới đáy khuôn, sau đó cho hỗn hợp thịt gà và bì heo lên trên.
  8. Khi hỗn hợp đã nguội, đậy kín nắp khuôn và để nguội trong tủ lạnh qua đêm.

Thành phẩm: Gà nấu đông với bì heo có hương vị thơm ngát và màu sắc hấp dẫn từ rau củ. Món ăn này rất bổ dưỡng và có thể dùng chung với dưa món để tăng hương vị.

Gà nấu đông với bì lợn

2. Bí quyết làm gà nấu đông thành công

Trong quá trình chế biến, bạn cần nấu ở lửa vừa để nước dùng và thịt gà hấp thụ hương vị tốt hơn. Hãy vớt sạch bọt khi nước sôi để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Chú ý đậy kín nắp khuôn trước khi để trong tủ lạnh để giữ hương vị và bảo quản lâu hơn.

Hạ nhỏ lửa để thịt gà mềm ngon hơn

3. Giải đáp về món gà nấu đông

Món gà nấu đông có thể chia nhỏ và ăn dần trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Hãy cất trong tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Món gà nấu đông có mức calo từ 1.251 calo đến 1.867 calo tuỳ theo nguyên liệu mà bạn chọn để nấu cùng với thịt gà.

Gà nấu đông có mức calo từ 1.251 calo đến 1.867 calo tuỳ theo nguyên liệu kết hợp

Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm gà nấu đông được chia sẻ ở đây. Để có món gà nấu đông thơm ngon và bổ dưỡng, hãy chọn mua nguyên liệu tươi và an toàn. Bạn có thể mua thực phẩm trực tuyến chất lượng và tiện lợi tại ứng dụng VinID. Mở ứng dụng VinID để săn ngay các ưu đãi cực sốc và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé!

1