Xem thêm

Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Tôm khô là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám...

Tôm khô là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách thực hiện món tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Với công thức dễ làm, bạn có thể thay đổi khẩu vị của bữa cơm gia đình một cách độc đáo và mới mẻ.

Món 1: Cách làm món tôm khô kho quẹt ăn kèm cơm cháy

Nguyên liệu làm món tôm khô kho quẹt ăn kèm cơm cháy:

  • 300g cơm cháy
  • 100g tôm khô
  • 1 thìa súp tóp mỡ
  • 3 thìa súp nước mắm
  • 3 thìa súp đường
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 thìa cà phê hành tím xay
  • 2 nhánh hành lá

Cách làm món cơm cháy tôm khô kho quẹt ăn kèm cơm cháy: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Hoàn thành món ăn

  • Đun nóng tóp mỡ trong chảo nhỏ, sau đó phi thơm hành tím và cho tôm khô vào xào sơ.
  • Thêm nước mắm, đường, ớt thái miếng, rồi đun đến khi nước mắm sánh lại. Rắc hành lá, tiêu lên trên.

Trình bày món tôm khô kho quẹt ăn kèm cơm cháy: Bạn có thể thưởng thức món tôm khô kho quẹt này khi nóng, kèm cơm cháy. Đây là một món ăn rất được ưa thích ở miền Tây.

Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Ảnh minh họa: Món tôm khô kho quẹt ăn kèm cơm cháy.

Món 2: Cách làm món xôi tôm khô cuộn rong biển

Nguyên liệu làm món xôi tôm khô cuộn rong biển:

  • 1/2kg nếp ngon
  • 250ml nước cốt dừa
  • 100g tôm khô
  • 100g chà bông
  • Rong biển (để cuộn xôi)
  • Muối, đường

Cách làm món xôi tôm khô cuộn rong biển: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ cho mềm, sau đó vớt ra và để vào khay.
  • Tôm khô ngâm trong nước nóng 10-15 phút cho nở mềm.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi, rồi cho tôm khô vào xào săn lại, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Nấu 5 phút cho tôm khô được gia vị.

Bước 2: Hấp xôi Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

  • Bắc xửng lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng nếp lên hấp.
  • Hấp khoảng 20 phút cho xôi chín. Trong quá trình hấp, bạn có thể xới xôi thường xuyên để món ăn chín đều.

Bước 3: Cuộn xôi

  • Dùng khuôn sushi loại tròn dài, lấy một miếng rong biển trải dưới đáy khuôn, sau đó múc xôi vào khoảng 1/2 khuôn.
  • Rắc tôm khô vào cùng với chà bông, sau đó múc thêm một lớp xôi nữa cho đầy khuôn rồi ém thật chặt. Cuộn rong biển lại và cắt thành từng miếng là xong.
  • Nếu không có khuôn, bạn vẫn có thể cuộn theo cách thông thường.

Trình bày món xôi tôm khô cuộn rong biển: Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Bạn có thể xếp các miếng xôi tôm khô cuộn rong biển vào đĩa để có một món ăn thật hấp dẫn và đẹp mắt. Món ăn này sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn đói của mình.

Món 3: Cách làm món canh Khổ Qua nấu với Tôm Khô

Nguyên liệu làm món canh khổ qua nấu với tôm khô:

  • 4 trái Khổ Qua (Mướp Đắng)
  • 50g tôm khô
  • 100g thịt nạc xay
  • 1 nhánh hành lá
  • Rau ngò (vài cọng)
  • Tiêu, muối, đường

Cách làm món canh khổ qua nấu với tôm khô: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá và rau ngò rửa sạch, để ráo, sau đó xắt nhuyễn.
  • Khổ qua moi hết ruột và bào mỏng, rửa sạch, để ráo.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút cho mềm. Sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp tôm

  • Trộn đều tôm khô với thịt nạc xay, nửa số hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng muối, ít đường và 1 muỗng dầu ăn. Ướp 15- 20 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi nấu sôi, sau đó đổ tôm khô trộn thịt đã ướp vào (ngắt thành từng viên nhỏ như cá viên chiên).
  • Đợi nước sôi khoảng 10 phút, sau đó thả khổ qua vào nồi. Lấy muỗng trộn đều và đến khi nước sôi lên một lần nữa thì bạn có thể nếm lại để điều chỉnh vị ngọt, vừa ăn và tắt bếp.
  • Lưu ý: Trong quá trình nấu canh, bạn nên thường xuyên hớt bỏ bọt trắng để nước canh được trong và đẹp hơn.

Trình bày món canh khổ qua nấu với tôm khô: Múc canh khổ qua nấu với tôm khô ra tô, rắc thêm chút tiêu và hành lá lên mặt, sau đó dùng nóng kèm với cơm trắng cũng như các món kho và xào khác để có một bữa ăn thực sự ngon lành.

Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Ảnh minh họa: Món canh khổ qua nấu với tôm khô.

Món 4: Cách làm món gà rim hạt điều tôm khô

Nguyên liệu làm món gà rim hạt điều tôm khô:

  • 300g phi-lê ức gà
  • 50g tôm khô
  • 100g hạt điều rang
  • 1 củ hành tây
  • 10g đầu hành lá
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê ớt sa tế
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Nước tương, đường, màu điều, nước dùng, dầu ăn

Cách làm món gà rim hạt điều tôm khô: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà chà xát với muối, rửa sạch, sau đó xắt thành những miếng vừa ăn.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước sôi 10 -15 phút cho mềm.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, sau đó xắt vuông.
  • Đầu hành lá rửa sạch, sau đó xắt khúc.

Bước 2: Rim gà, hạt điều, tôm khô

  • Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi, sau đó trút gà vào xào săn. Tiếp theo, thêm nước dùng vào và đun lửa nhỏ. Nêm ớt sa tế, nước tương, hạt nêm, đường, màu điều cho vừa ăn.
  • Sau đó, cho tôm khô và hạt điều vào xào chung. Cuối cùng, thêm đầu hành lá và hành tây vào chảo, nấu cho gia vị ngấm vào gà. Khi kẹo lại, tắt bếp.

Trình bày món gà rim hạt điều tôm khô: Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Bạn có thể sắp xếp món gà rim hạt điều và tôm khô lên đĩa, trang trí bằng rau ngò và rắc chút tiêu xay lên trên để có một món ăn ngon và hấp dẫn. Thưởng thức nóng kèm với cơm trắng sẽ là bữa cơm chiều hoàn hảo!

Món 5: Cách làm món canh cải nấu tôm khô

Nguyên liệu làm món canh cải nấu tôm khô:

  • Tôm khô: 20gr
  • Rau cải: 2 bó (Cải bẹ xanh hoặc cải ngọt, cải thìa, cải mầm tùy ý bạn)
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, muối, đường, tiêu, hành lá

Cách làm món canh cải nấu tôm khô: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nhặt sạch rau cải, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, sau đó xả lại nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt cải thành khúc vừa ăn.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 5-10p để mềm. Vớt ra và để ráo.

Bước 2: Hoàn thành món ăn

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho tôm khô vào và vặn lửa nhỏ. Nấu trong 10 phút để tôm khô nổi lên và tạo ra nước ngọt.
  • Sau đó bật lửa lớn để nước sôi và thả cải vào nồi, khuấy đều và chờ đến khi nước sôi lên một lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm cho vừa ăn (khoảng 2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, chút xíu đường).

Trình bày món canh cải nấu tôm khô: Món ngon mỗi ngày: 5 cách chế biến tôm khô thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Múc canh cải nấu tôm khô ra tô, rắc ít tiêu và hành lá lên mặt, sau đó dùng nóng kèm cơm trắng và các món kho và xào khác để có một bữa ăn ngon miệng và mát lành.

Vậy là bạn đã biết cách chế biến tôm khô thành nhiều món ngon và đậm đà. Bạn có thể thử nghiệm thêm nhiều món ăn khác như tôm ủ muối tuyết, tôm hấp bia sả, và nhiều món ăn hấp dẫn khác để có một bữa ăn thực sự ngon lành. Cùng "Nấu ăn không khó" tạo ra nhiều món ăn mới lạ và thú vị để bạn có thể thưởng thức ẩm thực tuyệt vời và sống khỏe mạnh!

Chúc bạn thành công với 5 cách chế biến tôm khô trên và tận hưởng món ngon mỗi ngày của mình.

1