Xem thêm

Thịt cốt lết làm món gì ngon? Top 10 món ngon từ thịt cốt lết - Mytour

Thịt cốt lết là một lựa chọn thú vị cho bữa ăn của bạn. Khác với sườn cây, sườn bẹ hay sườn non, sườn cốt lết được yêu thích bởi sự kết hợp giữa nạc...

Thịt cốt lết là một lựa chọn thú vị cho bữa ăn của bạn. Khác với sườn cây, sườn bẹ hay sườn non, sườn cốt lết được yêu thích bởi sự kết hợp giữa nạc và mỡ, giúp món sườn thêm thẩm mỹ và không bị khô. Bạn đang tìm kiếm cách chế biến thịt cốt lết sao cho ngon miệng và hấp dẫn? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay 10 món ngon từ thịt cốt lết mà Blog Mytour sẽ gợi ý dưới đây!

1. Món cốt lết rim

Có nhiều cách chế biến thịt cốt lết để tạo ra những món ngon khác nhau. Một trong những lựa chọn đáng thử là món cốt lết rim. Dưới đây là một số ý tưởng để làm thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình:

2. Cốt lết rim mặn ngọt

Món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Sườn cốt lết được nêm nếm gia vị đậm đà, kết hợp với nước sốt mặn ngọt. Thưởng thức cùng cơm trắng sẽ khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 4 miếng sườn cốt lết
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe nước mắm
  • 4 muỗng canh bột bắp
  • 1/2 muỗng cafe đường
  • 2 cây hành lá
  • 2 tép tỏi, 2 nhánh hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1/2 muỗng cafe rượu trắng
  • 20ml nước

Thịt cốt lết rim Ảnh độc đáo được sưu tầm.

Hướng dẫn làm món sườn cốt lết rim mặn ngọt: Bước 1: Nhẹ nhàng đập miếng sườn để làm mỏng và mềm hơn. Ướp sườn cùng nước tương, nước mắm, đường, nước và bột bắp. Trộn đều và để khoảng 1-2 tiếng để gia vị thấm sâu. Bước 2: Phi thơm hành tím, sau đó chiên sườn cốt lết cho sơ. Tiếp theo, thêm nước tương, đường, rượu trắng, gừng để tạo nên hỗn hợp sốt. Khi sườn cốt lết chuyển màu và nước sốt sền sệt, đó là lúc bạn có món ăn ngon.

Thịt cốt lết rim xì dầu (nước tương)

Thậm chí với cách làm đơn giản, món thịt cốt lết rim xì dầu vẫn thu hút nhiều người, đặc biệt là các bé. Sườn cốt lết thấm đều gia vị, kết hợp với hương vị đậm đà từ xì dầu, tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 600gr sườn cốt lết
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 5 nhánh hành lá
  • 1.5 muỗng canh dầu hào
  • 1.5 muỗng canh tương ớt Chinsu
  • 1.5 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1.5 muỗng canh đường nâu
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa muối

Thịt cốt lết rim Ảnh: sưu tầm

Cách làm: Xem chi tiết tại bài viết "Thịt cốt rim xì dầu"

Thịt cốt lết rim nước dừa

Thêm một lựa chọn sườn cốt lết làm gì ngon không thể bỏ qua là sườn cốt lết rim nước dừa. Sườn được ướp cùng các loại gia vị đậm đà, nổi bật với hương vị ngọt thanh dịu nhẹ của nước dừa, khiến ai cũng phải mê mẩn.

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn cốt lết
  • 1 trái dừa tươi (200ml nước dừa)
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 quả ớt băm
  • 3 nhánh sả băm
  • 2 muỗng cafe nước mắm
  • 1/2 muỗng cafe hạt tiêu xay

Cách làm: Xem chi tiết tại bài viết "Sườn cốt lết rim nước dừa"

Sườn cốt lết rim me

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm sườn cốt lết ngon, thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Vị chua của me kết hợp với các loại gia vị tạo nên một món ăn dễ ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400gr sườn cốt lết
  • 50gr me vắt
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng cafe nước tương
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe muối

Thịt cốt lết rim Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết rim me: Bước 1: Lọc me để có nước cốt. Thêm tương ớt, nước tương, đường, khuấy đều cho hòa quyện. Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chiên sườn khoảng 5 phút, lật mặt cho đến khi sườn săn và nâu. Bước 3: Cho nước sốt me vào sườn, đảo đều để sườn ngấm nước sốt.

2. Sườn cốt lết chiên tỏi

Sườn cốt lết mềm mềm kết hợp với hương tỏi phi thơm lừng làm mê mẩn mọi thực khách. Nếu không biết sườn cốt lết làm gì ngon, hãy thử chiêu đãi cả nhà với món ăn đặc biệt này.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 4 miếng sườn cốt lết
  • 1 củ tỏi
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm

Sườn cốt lết chiên tỏi Ảnh: sưu tầm

Cách làm sườn cốt lết chiên tỏi: Bước 1: Sử dụng dần để nhẹ nhàng đập mỏng miếng sườn, làm cho nó mềm hơn. Bước 2: Tỏi được bóc vỏ, đập dập và giã nhỏ. Sau khi giã xong, thêm các loại gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm. Trộn đều và ướp ít nhất 30 phút. Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và ngập sườn cốt lết. Chiên khoảng 5-7 phút cho đến khi sườn chuyển sang màu nâu, tỏi có màu vàng là được.

Thịt cốt lết chiên xù

Vào cuối tuần, hãy thay đổi khẩu vị với món sườn cốt lết chiên xù để trải nghiệm. Với công thức dưới đây, thịt sườn mềm mịn, lớp vỏ giòn rụm, hương thơm quyến rũ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800gr sườn cốt lết
  • 2 muỗng canh muối
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 2 quả trứng gà
  • 100gr bột chiên xù
  • 150gr bột chiên giòn

Thịt cốt lết chiên xù Ảnh: Tìm kiếm

Cách làm sườn cốt lết chiên xù: Bước 1: Rửa sạch sườn cốt lết và loại bỏ xương. Sau đó, ướp sườn với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng cafe hạt tiêu. Để sườn khô ráo. Bước 2: Chuẩn bị 2 bát, một bát chứa bột chiên giòn, bột chiên xù và một bát chứa 2 quả trứng đã đánh đều. Bước 3: Qua từng lớp bột chiên giòn, trứng, và bột chiên xù, đảm bảo sườn cốt lết được phủ đều. Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó chiên sườn cốt lết cho đến khi màu vàng. Tắt bếp và nhớ chiên ngập dầu để thịt có màu đẹp hơn.

4. Sườn cốt lết nướng

Sườn cốt lết nướng mật ong

Nếu không ưa vị tỏi, bạn có thể thay đổi với món sườn cốt lết chiên mật ong. Thịt mềm mềm hòa quyện với vị ngọt hậu của mật ong và các gia vị, tạo nên một hương vị đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 miếng sườn cốt lết
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước hàng
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu

Sườn cốt lết nướng mật ong Ảnh: sưu tầm

Cách làm sườn cốt lết nướng mật ong: Bước 1: Sườn cốt lết sau khi rửa sạch, đập dập để thịt mềm và mỏng hơn. Bước 2: Đặt sườn vào tô, thêm hành tím băm, mật ong, nước hàng, đường, muối, hạt nêm và hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu và ướp ít nhất từ 30 - 1 tiếng. Bước 3: Nướng sườn trên bếp than. Khi nướng, hãy lật đều vì mật ong có thể làm thịt cháy dễ dàng.

5. Sườn cốt lết nướng cơm tấm

Một trong những công thức làm sườn cốt lết ngon và độc đáo là sườn nướng cơm tấm. Công đoạn ướp sườn là quan trọng, bạn có thể thêm chút chả bì, chả trứng để có một đĩa cơm tấm hoàn hảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4-5 miếng sườn cốt lết (khoảng 700gr - 900gr)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 3 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 3 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 2 muỗng canh soda

Sườn cốt lết nướng cơm tấm Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết nướng cơm tấm: Bước 1: Đưa thịt sườn cốt lết để mềm. Pha soda với nước, ngâm thịt sườn trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và lau khô. Bước 2: Kết hợp tỏi, hành tím, dầu hào, bột ngọt, mật ong, đường, và 2 muỗng canh soda, sau đó xay nhuyễn. Bước 3: Đặt sườn vào hỗn hợp nước sốt trên. Sử dụng tay để mát-xa, đảm bảo nước sốt phủ đều lên bề mặt sườn. Ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để gia vị thấm. Bước 4: Nướng sườn trên bếp than. Khi nướng, lật đều và phết nước sốt lên cả hai mặt để thịt thơm ngon hơn.

Sườn cốt lết nướng sả

Khẩu phần: 3-4 người, thời gian chế biến 45 phút

Nguyên liệu:

  • 900gr - 1kg sườn cốt lết
  • 2 cây sả
  • 3 củ hành tím, 4 tép tỏi
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng cafe nước hàng
  • 1 muỗng cafe dầu hào
  • 2 muỗng cafe tương ớt

Sườn cốt lết nướng sả Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết nướng sả: Bước 1: Xay nhuyễn sả, tỏi, hành tím và lọc qua rây để lấy nước, giữ lại phần xác. Bước 2: Trộn nước cốt hành sả tỏi với dầu hào, sữa đặc, nước dùng, tương ớt, hạt nêm. Ướp sườn trong 30 phút. Bước 3: Nướng sườn, lật đều và phết dầu ăn để tránh sườn khô.

4. Sườn cốt lết sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400gr sườn cốt lết
  • 3 trái cà chua
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 3-4 tép tỏi băm
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1/2 muỗng cafe tiêu

Sườn cốt lết sốt cà chua Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết sốt cà chua: Bước 1: Sườn sau khi rửa sạch bạn đem ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe đường. Bước 2: Phi thơm 2 tép tỏi băm cùng với hành tím. Khi hành và tỏi đổi màu thì cho thêm cà chua vào xào đến khi cà chua mềm. Cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều đến khi các gia vị hòa ta với nhau. Bước 3: Cho sườn vào chiên trong 1 chảo dầu khác. Đến khi sườn se lại và bắt đầu chuyển màu thì cho sườn vào hỗn hợp sốt cà chua bên trên. Đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.

Mua thịt cốt lết về và chưa biết thịt cốt lết làm gì ngon thì hãy tham khảo ngay những gợi ý trên. Với các công thức này, bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho bữa cơm hoàn hảo hơn. Hy vọng với những gợi ý trên của Blog Mytour, bạn sẽ không còn phải băn khoăn xem sườn cốt lết làm gì ngon nữa nhé!

1