Xem thêm

Tìm hiểu về cá hồi và cách chế biến đơn giản tại nhà

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ loại cá này có hương vị vừa thơm ngon, vừa béo ngậy,...

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ loại cá này có hương vị vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, hấp dẫn thực khách ở mọi lứa tuổi. Qua bài viết hôm nay, Tiki Blog sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về cá hồi cũng như cách nấu 20 món ngon từ loại cá này đơn giản ngay tại nhà để đổi gió cho mâm cơm của cả gia đình.

Tìm hiểu về cá hồi

Cá hồi từ lâu đã trở thành một loại thực phẩm bổ dưỡng được giới ẩm thực đánh giá cao. Nhiều món ngon được làm từ loài cá này nhận về nhiều phản hồi tích cực. Để hiểu sâu hơn về loại cá này, bạn hãy tham khảo một số thông tin liên quan ngay bên dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi

Cá hồi được biết đến là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Bên trong thịt của loại cá này chứa các thành phần như sau:

  • Protein
  • Axit béo omega - 3
  • Vitamin D, B12, B6
  • Khoáng chất như selen, magie và kali.

Nhờ thành phần dinh dưỡng này mà công dụng cá hồi mang đến cho cơ thể là rất đáng kể. Loại cá này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.

Cách chọn cá hồi tươi, ngon

Đối với cá hồi nguyên con:

  • Cá có mắt sáng, màu ngả vàng và có xu hướng phồng lên chứng tỏ đây là con cá ngon và tươi. Phần thân của cá phải sáng và bóng, không bị trầy xước hay bong tróc thành từng mảng.
  • Mang của cá tươi sẽ có màu đỏ tự nhiên, không có sự xuất hiện của các vết tụ máu. Phần đuôi vẩy mạnh khi cầm lên, phần cong ở đuôi không thấy có nếp nhăn cũng chứng tỏ đây là loại cá ngon.

Đối với cá hồi ở dạng phi lê:

  • Thịt cá có màu hồng hoặc cam tươi đặc trưng. Khi dùng tay ấn vào thịt cá không bị lõm.
  • Những đường vân trên thớ thịt cá trắng đều, thịt cá không có mùi lạ và không bị chảy dịch.

Cách phân biệt cá hồi tươi với đông lạnh

Trên thị trường hiện nay thường phân phối hai loại cá hồi khác nhau là cá tươi và đông lạnh. Để phân biệt dễ dàng giữa hai loại này, bạn có thể dựa trên các đặc điểm như sau:

Cá hồi đông lạnh
Cá hồi tươi
Bề ngoài
Thịt cá bên trong
Mùi hương
Hương vị

Cách sơ chế cá hồi đúng cách

Bước 1: Làm sạch cá và lấy phần thịt phi lê bên trong

  • Sau khi rửa cá sạch với nước, mổ bụng và loại bỏ hết nội tạng bên trong. Sau đó, tiếp tục làm sạch vẩy cá.
  • Sử dụng dao có đủ độ sắc và nhọn để cắt một đường thẳng sát xương cá, theo chiều từ đầu cá xuống phần đuôi. Luồng mũi dao vào sâu trong phần thịt rồi lọc bỏ lớp da ở bên ngoài.

Bước 2: Lấy miếng phi lê cá

  • Sử dụng nhíp để lấy hết phần xương cá từ miếng thịt cá vừa lóc da.
  • Dùng dao cắt phần thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

Cách bảo quản cá hồi

Việc bảo quản cá hồi tươi rất quan trọng để giúp giữ được độ ngon của cá trong thời gian dài. Cá tươi hoặc phi lê cá sau khi mua về, bạn tiến hành ướp đá rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản trong 24 tiếng.

Trong trường hợp không dùng hết cá trong ngày, bạn nên cấp đông cho phần thịt cá. Cách này sẽ giúp bảo quản cá trong 2 - 3 tháng.

15 món ngon từ cá hồi phi lê và cách chế biến

Loại cá này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể nên được ứng dụng khá nhiều trong ẩm thực để chế biến thành những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Dưới đây là 15 công thức chế biến cá hồi phi lê thành những món ăn hấp dẫn mà bạn nên tham khảo:

1. Sashimi cá hồi

Sashimi là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn đặc trưng mang đậm hương vị của xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn đang không biết phi lê cá hồi làm món gì ngon thì có thể áp dụng ngay công thức chế biến sashimi như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • 100g phi lê cá tươi, 200g củ cải trắng, 20g gừng, 1 nhánh tía tô, 1 muỗng canh nước tương và wasabi.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch phần phi lê rồi dùng giấy thấm hết nước. Thái phần phi lê cá thành từng miếng có chiều dài khoảng 4cm, rộng 2.5 cm và dày khoảng 0.5cm là được.
    • Rửa sạch củ cải rồi bào thành từng sợi nhỏ. Tía tô sau khi rửa với nước muối loãng thì để ráo.
  • Bước 3: Tạo hình sashimi cá hồi

    • Sắp xếp các miếng phi lê cá đã cắt ra dĩa. Thêm một ít tía tô, củ cải và nước tương hoặc wasabi là có thể thưởng thức ngay.
  • Bước 4: Thành phẩm:

    • Nhờ cách chế biến đơn giản, phần phi lê cá được giữ nguyên hương vị đặc trưng nên mang đến cảm giác lạ miệng khi ăn.

2. Sushi cá hồi

Sushi cá hồi là một món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản và được ưa chuộng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Với phong cách trình bày tinh tế và sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá tươi ngon và gạo sushi thơm mềm, món sushi này đã trở thành một lựa chọn ẩm thực hấp dẫn yêu thích của nhiều người.

Để chế biến sushi ngon, bạn cần chọn loại gạo dẻo thơm của Nhật rồi nấu chín. Sau khi thái lát phi lê cá đã làm sạch trước đó, bạn tiến hành bào sợi củ cải, dưa leo và cà rốt để cuộn chung. Tiếp đến, bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm cơm, thịt cá, củ cải, dưa leo, cà rốt lên miếng rong biển khô. Sau cùng, cuộn tròn lại rồi cắt sushi thành từng khoanh vừa ăn.

3. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cũng là một món ăn ngon mang hương vị chuẩn của các nhà hàng 5 sao. Phần thịt cá tươi ngon kết hợp với sốt chanh chua nhẹ sẽ giúp mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, chỉ bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • 200g phi lê cá tươi, 2 muỗng cà phê bơ thực vật, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 quả chanh tươi, 1 quả gừng, tỏi, gia vị (đường, tiêu, muối, nước tương)
  • Bước 2: Ướp cá

    • Sau khi rửa sạch phần thịt cá và thấm hết nước, bạn cho nước cốt chanh, tiêu và muối lên mặt trên của thịt cá rồi thoa đều khắp miếng cá để gia vị ngấm vào trong.
  • Bước 3: Áp chảo cá

    • Cho 1 muỗng bơ thực vật vào chảo chống dính. Đun trên bếp cho đến khi bơ chảy hết thì cho phần thịt cá đã ướp vào áp chảo trong 1 phút. Khi thấy cá đã chín đều ở hai mặt, bạn hãy vớt ra và để lên dĩa.
  • Bước 4: Làm nước sốt bơ chanh

    • Trộn hỗn hợp gồm bột bắp, nước lọc, tương, đường và nước cốt chanh với hàm lượng vừa ăn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
    • Làm nóng chảo, cho tỏi, gừng và bơ lạt vào phi thơm. Sau đó, tiến hành nấu phần sốt cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Thành phẩm

    • Rưới nước sốt chanh lên phần thịt cá đã áp chảo, trang trí thêm một ít rosemary thì có thể thưởng thức ngay.

Với cách chế biến đơn giản, phần cá áp chảo sốt bơ chanh sẽ giữ nguyên hương vị đặc trưng và mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Những lưu ý cần biết khi ăn cá hồi

Mặc dù cá hồi là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cần lưu ý một số điều như sau trong quá trình ăn để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe không nên có:

  • Hạn chế tiêu thụ cá sống như món sashimi.
  • Chỉ nên ăn cá hồi từ 2 - 3 lần trong tuần.
  • Bảo quản cá đúng cách để tránh tình trạng ôi thiu.
  • Sơ chế cá thật cẩn thận trước khi nấu để giữ trọn hương vị tươi ngon.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm hiểu thêm về cá hồi cũng như cách chế biến thành những món ngon khác nhau. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình.

1