Tổng hợp 10 món ngon từ thịt gà cho bé

CEO Hạnh David
Thịt gà là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt, có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau. Thịt gà cung cấp nhiều vitamin B6 và...

Thịt gà là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt, có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau. Thịt gà cung cấp nhiều vitamin B6 và protein, đây là những dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Đối với các loại thực phẩm, thịt gà khá dễ ăn. Khi bắt đầu tập ăn dặm, bố mẹ có thể đưa ngay thịt gà vào thực đơn ăn dặm của bé. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá 10 món ngon chế biến từ thịt gà cho bé ăn dặm.

Thực đơn 1: Canh gà rau củ

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1 con
  • Nấm tươi: 1 cái
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Măng tươi: ½ củ nhỏ
  • Bông cải xanh: ½ cây
  • Hành lá, gừng

Cách làm:

  1. Làm sạch và thái các nguyên liệu theo miếng vừa ăn.
  2. Đun nước sôi trong một nồi, cho thịt gà vào đun. Khi nổi phần bọt, vớt hết bọt đó.
  3. Đun nhỏ lửa và thêm hành tây, gừng, ngô, măng, nấm tươi vào nồi. Đun trong 10 phút, sau đó đun nhỏ lửa trong 20 phút.
  4. Cho cà rốt và bông cải xanh vào nấu tới khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thực đơn 2: Cánh gà kho coca

Nguyên liệu:

  • Cánh gà giữa: 10 cái
  • Coca: 1 lon
  • Nước tương: 3 muỗng
  • Gừng, hành tím, hành lá

Cách làm:

  1. Rửa sạch cánh gà và khứa 3 đường nhỏ trên cả 2 mặt của cánh.
  2. Làm nóng một nồi, thơm hành khô và gừng. Cho cánh gà vào xào cho thịt gà săn lại.
  3. Thêm coca và nước tương vào nồi. Nấu trên lửa vừa cho tới khi cánh gà chín mềm và nước đã cạn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thực đơn 3: Gà hầm nấm

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1kg
  • Nấm: 6 cái
  • Khoai tây: 2 củ
  • Nước tương, dầu hào
  • Gừng, tỏi, hành, gia vị (muối, mắm, bột quế,...)

Cách làm:

  1. Làm sạch và thái nguyên liệu thành miếng vừa ăn.
  2. Làm nóng một chảo lớn và cho gừng, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào xào săn thịt lại.
  3. Thêm khoai tây, nấm và nước tương, nước lọc vào nồi và đun khoảng 30-45 phút cho tới khi thịt gà và khoai tây chín mềm.
  4. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và trình bày ra đĩa.

Thực đơn 4: Cánh gà nướng mật ong măng tây

Nguyên liệu:

  • 8 cánh gà
  • 16 ngọn măng tây
  • 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 thìa mật ong
  • Mè, hành khô, tỏi, gừng
  • Gia vị: Mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch cánh gà và cắt bỏ các khớp ở hai đầu. Đặt một lát măng tây vào giữa hai đầu cánh gà.
  2. Măng tây trãi qua nước sôi sau đó đút vào cánh gà.
  3. Cho cánh gà vào khay nướng và rắc mè lên trên. Nướng cho tới khi chín.

Thực đơn 5: Nui xào thịt gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà
  • Hành tây, hành tím, tỏi, rau mùi, húng quế, cà chua
  • Nui
  • Gia vị: muối, dầu oliu
  • Phô mai bột parmesan

Cách làm:

  1. Rửa sạch và thái nguyên liệu thành hạt lựu.
  2. Làm nóng một chảo với dầu, cho gà và hành tây vào xào chín. Sau đó, trút ra đĩa.
  3. Trong cùng chảo, thêm dầu và phi thơm hành tím và tỏi. Cho cà chua vào và đảo đều. Thêm một chút nước để tạo sốt cà chua. Sau đó, thêm nui và phần thịt gà vào nấu chín. Thêm phô mai parmesan và đun thêm 1 phút.

Thực đơn 6: Bánh gà thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 500g
  • Trứng
  • Rau bina (rau chân vịt)
  • Cà rốt
  • Vỏ chanh nghiền mịn
  • Phô mai parmesan
  • Vụn bánh mì
  • Dầu ô liu hoặc dầu cám gạo để chiên

Cách làm:

  1. Rửa sạch và băm nhuyễn tất cả nguyên liệu, trộn đều.
  2. Dùng tay vo thành từng viên bánh nhỏ tương tự như quả bóng tròn. Vo được khoảng 25-30 viên bánh nhỏ.
  3. Làm nóng chảo lớn với dầu, cho từng viên gà vào chảo và chiên cho đến khi vàng nâu. Hoặc có thể nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 12-15 phút.

Thực đơn 7: Súp gà nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Gà ta: ½ con
  • Chả giò lụa: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngô ngọt: 1 quả
  • Nấm rơm: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá, rau mùi
  • Bột năng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...

Cách làm:

  1. Làm sạch và thái nhỏ tất cả nguyên liệu.
  2. Luộc gà cho đến khi chín, rồi vớt phần xương gà ra.
  3. Cho rau củ vào nồi và nấu đến khi chín. Tiếp tục cho phần gà vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  4. Khi súp sôi lại, cho trứng vào khuấy đều. Thêm bột năng đã pha vào nồi. Đun sôi lại rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau mùi để trang trí món súp.

Thực đơn 8: Súp gà hạt sen quinoa

Nguyên liệu:

  • Thịt gà
  • Hạt quinoa
  • Hạt sen
  • Cà rốt, bông cải xanh
  • Hành, ngò
  • Nước tương Chibi Nhật (nếu có)
  • Bột năng

Cách làm:

  1. Làm sạch hạt quinoa và ngâm nước cho nở mềm.
  2. Hấp gà với hạt sen. Khi chín, xé nhỏ thịt gà.
  3. Cho cà rốt, bông cải xanh và nước vào nồi, khi chín thêm mộc nhĩ, hạt sen, thịt gà vào đun. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thực đơn 9: Cháo gà đậu lăng đỏ

Nguyên liệu:

  • Ức gà
  • Đậu lăng đỏ
  • Cần tây
  • Cà rốt
  • Dầu oliu

Cách làm:

  1. Rửa sạch và cắt nhỏ tất cả nguyên liệu.
  2. Làm nóng dầu trong chảo, xào tỏi tây. Thêm cà rốt, thịt gà, đậu lăng và nước nấu cho tới khi chín.
  3. Xay nhuyễn hỗn hợp trên, có thể thêm nước để tạo độ đặc, loãng của cháo cần thiết.

Thực đơn 10: Cháo gà hạt sen

Nguyên liệu:

  • Thịt gà
  • Hạt sen
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Đậu xanh

Cách làm:

  1. Trộn hạt quinoa, gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen và đậu xanh cùng nhau. Ngâm nước cho nở mềm. Sau đó nấu cháo trong nồi áp suất khoảng 15-20 phút.
  2. Hấp gà cách thủy để chín, sau đó xé nhỏ thịt gà.
  3. Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn trong chảo. Sau đó, trút phần thịt gà đã xé vào chảo và đảo đều. Thêm hành lá, tía tô thái nhuyễn vào. Nêm nếm lại với nước mắm cho vừa miệng ăn của trẻ rồi tắt bếp.

Đây là chỉ là một số công thức đơn giản và ngon miệng từ thịt gà cho bé. Bố mẹ có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác tại Ăn dặm 3in1 để làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé yêu của mình.

1