Tổng hợp 7 cách nấu bún ốc đơn giản, thơm ngon TUYỆT PHẨM

CEO Hạnh David
Buổi sáng sớm, hãy thưởng thức một bát bún ốc thơm ngon để có một buổi sáng tuyệt vời! Với vị dai dai của ốc và vị chua chua của nước, món bún ốc sẽ...

Buổi sáng sớm, hãy thưởng thức một bát bún ốc thơm ngon để có một buổi sáng tuyệt vời! Với vị dai dai của ốc và vị chua chua của nước, món bún ốc sẽ đem đến cho bạn một buổi sáng ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay vì phải đi ra quán, bây giờ bạn có thể vào bếp với 7 cách nấu bún ốc cực kỳ đơn giản dưới đây.

Cách nấu bún ốc sườn Hà Nội thơm ngon chuẩn vị Bắc

Cách nấu bún ốc sườn Hà Nội rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như ốc, sườn, bún cùng các nguyên liệu phụ và thực hiện theo các bước. Đảm bảo bạn sẽ có một bát bún ốc sườn ngon tuyệt.

1 bát bún ốc sườn Hà Nội đúng chuẩn

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún ốc Hà Nội

  • Thịt ốc bươu: Khoảng 400g (hoặc có thể mua ốc bươu rồi chế biến)
  • Sườn non: 300g
  • Bún: 500g
  • Mỡ heo: 150g
  • Đậu hũ: 300g
  • Các loại rau gia vị: Tỏi, hành tím
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, muối, đường, giấm, nước sạch
  • Các loại rau thơm: Xà lách, húng thơm, khế chua, cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún ốc Hà Nội ngon chuẩn vị

Cách nấu bún ốc ngon chuẩn Hà Nội theo các bước

  1. Bước 1: Rửa sạch thịt ốc bươu với muối và giấm.
  2. Bước 2: Rửa sườn nón, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước sôi và rửa sạch.
  3. Bước 3: Cắt đậu hũ thành từng miếng, chiên vàng giòn.
  4. Bước 4: Cắt mỡ heo rồi chiên để thu về tóp mỡ.
  5. Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu khác, như cắt lát khế, bổ hình múi cau cà chua, thái lá mùi tàu và lá lốt thành từng sợi nhỏ. Băm nhỏ khoảng 2 tép tỏi với 3-4 củ hành tím. Để dành 5 củ hành tím thái dọc, phi vàng thơm và bắt mắt.

Băm nhỏ hành tím và sơ chế các nguyên liệu khác

  1. Bước 6: Ướp thịt ốc với gia vị sau đó cho vào chảo và xào đều tay.
  2. Bước 7: Nấu nước dùng bằng cách bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu ăn, phi hành tỏi lên và cho khế, hành tím vào đảo đều. Sau khoảng 3 phút, cho sườn, nước sạch vào ninh nhừ.
  3. Bước 8: Khoảng 20 phút sau, bạn cho đậu hũ, tóp mỡ vào đun sôi. Nêm nếm gia vị, cho lá mùi tàu, lá lốt vào và tắt bếp.
  4. Cho bún vào tô, chan nước dùng lên trên, cộng thêm sườn, ốc, tóp mỡ, khế và thêm chút hành tím. Thế là bạn đã có ngay một tô bún ốc sườn chuẩn vị Hà Nội.

Cách nấu bún ốc miền Nam ngon chuẩn vị

Cách nấu món bún ốc miền Nam đặc biệt hơn so với miền Bắc và miền Trung là ở phần nước dùng. Với vị ngọt thanh thanh hòa với vị béo của ốc, món bún ốc miền Nam sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa sáng đầy chất lượng.

1 bát bún ốc miền Nam ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

  • Ốc (thịt ốc): 1kg
  • Xương heo: 2kg
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Quả dọc, đậu phụ chiên, bún, giấm bỗng, hành tím, rau gia vị và các loại gia vị nấu nướng khác.

Cách nấu bún ốc miền Nam đơn giản tại nhà

  1. Bước 1: Rửa sạch xương, trần qua, hầm xương heo khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
  2. Bước 2: Luộc ốc và lấy thịt ốc.

Các bước thực hiện để nấu bún ốc miền Nam

  1. Bước 3: Cho cà chua thái múi cau, đậu chiên và quả vả vào nồi nước xương.
  2. Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi hành mỡ, thêm chút ớt bột, giấm trắng và đảo đều. Chia làm 2 phần, 1 phần cho vào nước dùng và 1 phần làm nước chấm.
  3. Bước 5: Trụng bún với nước sôi, cho vào bát tô và chan nước dùng lên.

Cách nấu bún riêu ốc miền Tây đậm đà đơn giản

Cách nấu bún riêu ốc miền Tây sẽ khác so với miền Bắc và miền Nam với sự thêm nguyên liệu bò viên và huyết heo. Điều này tạo nên hương vị đậm đà cho món bún riêu ốc.

Bún riêu ốc thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu để nấu bún riêu ốc miền Tây ngon chuẩn vị

  • Ốc bươu
  • Bún
  • Bò viên
  • Huyết heo
  • Cua đồng
  • Giò heo
  • Tôm khô
  • Đậu hũ
  • Màu điều, mắm tôm và các gia vị thông thường
  • Hành lá, tỏi, rau ngò, bắp chuối, tía tô, giá sống, rau muống chẻ nhỏ

Nguyên liệu cần có để nấu món bún ốc miền Tây chuẩn vị

Các bước nấu bún riêu ốc miền Tây

  1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Lấy phần gạch của cua đồng, giã nát để lấy nước cua. Chặt giò heo thành từng miếng. Rửa sạch ốc, xào ốc. Sơ chế các loại rau, gia vị khác.

Cách nước cua vào nồi để nấu bún riêu ốc miền Tây

  1. Bước 2: Cho nước cua vào nồi đun sôi, cho giò heo vào ninh cho đến khi mềm.
  2. Bước 3: Lần lượt cho huyết heo và tôm vào và nêm nếm gia vị. Khi huyết heo và riêu cua bắt đầu nổi lên từng mảng, giảm lửa nhỏ và cho cà chua vào.
  3. Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi và đổ ốc bươu vào xào đều tay, nêm nếm vừa miệng.
  4. Bước 5: Cho bún vào tô, xếp ốc, huyết heo, giò heo, riêu cua lên trên, đổ nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống và mắm tôm.

Ngoài các cách nấu bún ốc 3 miền trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu món bún ốc Lý Tử Thất từ Trung Quốc để xem bún ốc của Trung Quốc có gì giống và khác so với bún ốc Việt Nam.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc sườn thơm ngon

Với cái thời tiết se se lạnh, một bát bún ốc sườn thơm ngon sẽ sưởi ấm "chiếc bụng đói" của bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không học ngay món ngon này!

Nguyên liệu để nấu món bún ốc sườn

  • Thịt ốc: 400g
  • Sườn: 300g
  • Đậu hũ: 300g
  • Bún: 500g
  • Mỡ heo: 150g
  • Các loại rau: Cà chua, khế, rau thơm
  • Gia vị: Hành tím, tỏi, dầu ăn, muối, đường, giấm

Các bước nấu bún ốc sườn ngon

  1. Lần lượt sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Bóp thịt ốc với muối và giấm để khử mùi tanh. Chặt sườn thành từng khúc. Chiên đậu hũ vàng giòn, chiên mỡ heo thành tóp mỡ. Rửa sạch cà chua, khế, cắt thành từng miếng nhỏ.

Chặt sườn heo thành từng khúc vừa ăn

  1. Ướp thịt ốc với gia vị sau đó cho vào chảo và xào đều tay.
  2. Phi hành tỏi trên nồi, cho cà chua và khế vào xào cùng, sau đó cho nước lọc, sườn heo vào. Ninh sườn heo mềm, cho tóp mỡ cùng đậu đã chiên vào đun sôi.
  3. Cho ít lá mùi tàu thái nhỏ vào, nêm nếm vừa khẩu vị và tắt bếp.
  4. Cho bún vào tô, cho 1 thìa ốc vào, chan nước dùng và thưởng thức.

Công thức nấu bún ốc dọc mùng

Mỗi món bún ốc sẽ có hương vị khác nhau. Đối với món bún dọc mùng, có hương vị đặc biệt khiến mọi người yêu thích. Đặc biệt, cách làm món bún ốc dọc mùng cũng rất đơn giản.

Hình ảnh bát bún ốc dọc mùng thơm ngon

Nguyên liệu để nấu món bún ốc dọc mùng

  • Ốc mít
  • Dọc mùng
  • Xương heo
  • Đậu hũ
  • Bún
  • Cà chua, hành lá, hành tím, tỏi
  • Rau gia vị, rau ăn kèm
  • Các loại gia vị nhà bếp

Cách nấu bún ốc dọc mùng chuẩn theo các bước

Cách sơ chế dọc mùng

  1. Bước 1: Sơ chế thịt ốc, ướp thịt ốc và xào cho đến khi thịt ốc săn lại.
  2. Bước 2: Chặt xương heo thành từng miếng, trụng qua nước sôi, rửa sạch và cho vào nồi ninh mềm.
  3. Bước 3: Làm sạch vỏ dọc mùng, thái thành miếng nhỏ. Ngâm rau dọc mùng vào nước muối loãng để khi ăn không bị ngứa.
  4. Bước 4: Chiên đậu hũ, thái cà chua, làm sạch các loại rau thơm và rau ăn kèm khác.
  5. Bước 5: Nồi nước xương ninh đã nhừ, bạn lần lượt cho các nguyên liệu thịt ốc, cà chua, dọc mùng, đậu chiên và nêm nếm vừa khẩu vị.
  6. Bước 6: Trụng sơ bún, cho thịt ốc, đậu, dọc mùng lên phía trên và cuối cùng là chan nước dùng sao cho xấp mặt bún là được.

Cách nấu bún ốc chuối đậu vừa ngon vừa đơn giản

Món bún ốc chuối đậu, hay còn gọi là ốc om chuối đậu, nổi tiếng ở xứ Hà Thành và là một trong những món ăn dân dã được nhiều gia đình lựa chọn để làm bữa sáng. Cách nấu bún ốc chuối đậu không khó với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Hoàn thành bát bún ốc chuối đậu với vị dai sần sật của ốc, bùi bùi của chuối, ngọt mềm của đậu phụ và thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích thú. Nền ẩm thực Việt đã được gói gọn ở trong tô bún ốc chuối đậu dân dã, và một khi đã nếm thử, bạn sẽ muốn được thưởng thức thêm.

Cách nấu bún ốc chuối đậu đơn giản, dễ làm

Cách nấu bún ốc thập cẩm tại nhà

Bún ốc thập cẩm là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cho bất kỳ nguyên liệu nào mình thích vào nấu. Công thức nấu bún ốc thập cẩm như sau:

Bát bún thập cẩm đầy hấp dẫn

Nguyên liệu để nấu món bún ốc thập cẩm

  • Ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu
  • Xương heo, sườn heo
  • Đậu hũ
  • Chả cá
  • Bún
  • Cà chua, hành lá, rau thơm
  • Bột nghệ, chanh, tỏi, ớt, hành
  • Gia vị nấu nướng

Cách nấu bún ốc thập cẩm chuẩn các bước

Cách nấu nước dùng món bún ốc thập cẩm

  1. Bước 1: Làm sạch thịt ốc, phi hành mỡ và xào chín thịt ốc.
  2. Bước 2: Đem xương heo, sườn heo đi chần sơ và ninh thật nhừ.
  3. Bước 3: Chiên đậu hũ, chiên chả cá vàng giòn. Có thể chiên xong rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  4. Bước 4: Cho cà chua, ốc nhồi, chả cá cùng các nguyên liệu khác vào nấu.
  5. Bước 5: Nêm nếm và thưởng thức thôi nào!

Hy vọng với 7 cách nấu bún ốc trên đây sẽ giúp hội yêu bếp trổ tài nấu nướng, đem đến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

1