Xem thêm

Top 10 cách nấu các loại xôi ngon thông dụng dễ làm

Bỏ túi ngay 10 cách nấu các loại xôi ngon phổ biến ai cũng thích. Có thể dùng vào ngày lễ cúng hoặc địp đặc biệt của gia đình hoặc ăn sáng mỗi ngày. Xôi...

Bỏ túi ngay 10 cách nấu các loại xôi ngon phổ biến ai cũng thích. Có thể dùng vào ngày lễ cúng hoặc địp đặc biệt của gia đình hoặc ăn sáng mỗi ngày.

Xôi là món ăn phổ biến và thân thuộc với người dân Việt từ ngàn xưa tới nay. Từ các loại gạo nếp có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu biến tấu thành các món xôi thơm ngon mang đặc trưng riêng. Tuy nhiên để nấu xôi đúng cách để đảm bảo độ thơm ngon, mềm dẻo thì không phải ai cũng biết. Sau đây, Mucwomen sẽ hướng dẫn 10 cách nấu các loại xôi ngon thông dụng thường gặp nhất để mọi người cùng tham khảo.

10 cách nấu các loại xôi ngon miệng hấp dẫn

1. Xôi đậu đen

Nguyên liệu làm xôi đậu đen

  • Đậu đen 300 gram
  • Hạt nếp 3 bát nhỏ
  • Muối 2 thìa nhỏ
  • Đường 2 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa nhỏ
  • Vừng, lạc đã rang vàng

Cách nấu xôi đậu đen

  • Đậu đen rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu đen trong nước qua đêm; thêm vào một thìa nhỏ muối.
  • Nếp đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh để qua đêm.
  • Sau khi ngâm xong, trút đậu vào nồi cho thêm nước lạnh và một thìa nhỏ muối. Đun nước sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu đã mềm. Tắt bếp, rồi trút đậu ra rổ cho ráo nước.
  • Trộn đều đậu và nếp rồi đổ vào chõ hấp xôi để nấu. Tiếp theo cho đường vào nồi xôi, xới đều rồi đậy kín nắp.
  • Đun tầm từ 10 đến 15 phút, sau đó rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi cho bóng bẩy. Dùng đũa xới đều (có thể thêm nước cốt dừa tùy ý thích). Hấp cho đến khi xôi chín, hạt đầu đã mềm thì tắt.
  • Vừng và lạc đã rang đem giã nhỏ, trộn vào bát với một ít muối và đường.
  • Cuối cùng, múc xôi ra bát và rắc lên bên trên ít hỗn hợp đã giã vừng và lạc; rồi ăn khi còn nóng sẽ rất thơm và béo.

Xôi đậu đen

Những món xôi thơm ngon, nóng hổi mỗi sáng sớm được bày bán khắp mọi ngóc nghách được rất nhiều người lựa chọn làm bữa sáng.

2. Xôi đậu xanh

Nguyên liệu làm xôi đậu xanh

  • 400 gram gạo nếp
  • 200 gram đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh mà bóc vỏ ra thấy có ruột màu xanh sẽ ngon hơn)
  • Một ít muối tinh

Cách nấu xôi đậu xanh

  • Gạo nếp và đậu xanh ngâm qua đem hoặc ngân khoảng hai giờ. Sau đó hãy vo sạch rồi để ráo nước. Riêng đậu xanh thì cần vo và đãi nhiều lần cho sạch vỏ.
  • Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện nấu; nhớ cho thìa muối tinh vào trộn đều.
  • Đổ nước sao cho ngập phần nếp khoảng 0,5cm. Cắm điện nấu tới khi sôi thì mở nắp ra, nhanh tay đảo đều rồi đậy nắp lại. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì chờ thêm 10 phút là xôi đã chín tới.

Gợi ý: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp xưởng hoặc thịt kho đã chuẩn bị trước. Ngon hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc chấm ít muối tiêu.

Xôi đậu xanh

Ghi lại ngay cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon, dẻo mềm vô cùng hấp dẫn.

3. Xôi đậu đỏ

Nguyên liệu làm xôi đậu đỏ

  • 500 gram gạo nếp ngon
  • 300 gram đậu đỏ
  • 200 gram dừa nạo khô
  • 50 gram mè trắng
  • Gia vị : dầu, muối, đường

Cách nấu xôi đậu đỏ

  • Tương tự như cách nấu các loại xôi ngon khác, cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ, nên ngâm đậu đỏ trong nước lạnh ít nhất từ 1-3 giờ; hay tốt nhất là ngâm qua đêm cho đậu thật mềm. Giúp tiết kiệm năng lượng và nấu nhanh chín.
  • Nếp ngâm trong nước lạnh từ 1-2 tiếng rồi vo sạch; đem trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với một ít muối ăn.
  • Nấu xôi đậu đỏ dùng như cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để có món xôi mềm dẻo. Khi nấu sôi mạnh nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút; tiếp theo cho nếp trộn đậu đỏ vào và rải đều trên xửng hấp rồi đậy nắp. Tiếp tục hấp cho xôi đậu đỏ chín mềm cỡ 40 phút là được.
  • Trong khi chờ xôi đậu đỏ chín nên ngâm dừa khô nạo trong nước nóng tầm 10 phút. Đem vắt ráo nước cốt dừa rồi nêm vào chút đường và muối.
  • Sau khi xôi đậu đỏ đã chín mềm thì hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và ngửi thơm lừng. Mùi thơm của nếp hòa quyện với nước dừa béo ngậy sẽ khiến ai cũng thích. Điểm tâm sáng mà thưởng thức món xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng thì còn gì bằng.

Xôi đậu đỏ

Xôi đậu đỏ nóng hổi, thơm lừng. Hạt xôi bóng dẻo, đậu đỏ bùi bùi hòa quyện vào nhau thật tuyệt vời. Ăn kèm xôi với muối mè hoặc đường sẽ ngon hơn rất nhiều.

4. Xôi bắp (xôi ngô)

Nguyên liệu làm xôi bắp

  • 200 gram gạo nếp
  • 200 gram hạt bắp nếp
  • 100 gram đậu xanh đã bóc vỏ
  • 100 gram đậu phộng đã rang sẵn
  • 50 gram vôi tôi
  • 5 gram muối; 120 gram đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách nấu xôi bắp

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm được 30 phút. Đồng thời, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một bát lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống dưới; hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.
  • Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, cho hạt bắp vào với một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô. Mở lửa vừa vừa, nấu khoảng 30 phút để hạt bắp tróc vỏ.
  • Trút hạt ngô ra một cái rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ bắp tróc hết ra khỏi hạt. Lược loại bỏ vỏ, lấy thịt ngô.
  • Nếp đem vo sạch rồi đem nấu chín cùng hạt bắp bằng nồi cơm điện. Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau khi hấp xong, đem đậu xanh đi nghiền nát.
  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp rồi mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80 gram đường, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì hãy tắt bếp.
  • Giã nhỏ lạc rang và trộn với 5 gram muối, 40 gram đường để làm muối mè. Phi hành thơm để ăn kèm xôi: Bóc vỏ và cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ lên đun với ít dầu ăn, vặn lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để cho ráo dầu.
  • Múc xôi bắp ra dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên trên rồi thưởng thức thôi nào.

Xôi bắp

Xôi ngô (xôi bắp) có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị béo ngậy của nước cốt dừa.

5. Xôi lá dứa

Nguyên liệu làm xôi lá dứa

  • 4 chén gạo nếp
  • 20 lá dứa còn tươi
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 60 gram đường
  • 5 gram muối
  • Dừa nạo sợi
  • Vừng

Cách nấu xôi lá dứa

  • Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay xay mịn. Lọc để lấy phần nước cốt của lá dứa.
  • Gạo nếp đãi sạch cho đến khi trong nước, để ráo. Đổ gạo nếp, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện rồi đảo đều. Bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho tới khi nồi cơm điện chuyển sang nút giữ ấm. Mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều xôi rồi đậy vung lại. Bật nút “Cook” nấu thêm từ10-15 phút nữa để xôi chín đều.
  • Hạt vừng đem rang chín. Cho vừng vào túi rồi đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.
  • Trộn đường vào với hạt vừng và muối; để sang một bên.
  • Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nạo lên trên rồi rắc hỗn hợp vừng lên nữa là hoàn thiện món xôi lá nếp rồi đấy. Thưởng thức khi còn nóng cho thơm và béo đúng vị nhé.

Xôi lá dứa

Món xôi lá dứa với 2 cách nấu bằng nồi hấp và nồi cơm điện đều mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, béo béo của xôi.

6. Xôi gấc

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • Gạo nếp 2 chén
  • 1 quả gấc
  • Dừa nạo 1 ít
  • Nước cốt dừa 1 ít
  • Đường trắng

Cách nấu xôi gấc

  • Ngâm gạo nếp với nước và cho ít muối rồi để qua đêm (từ 6-8 tiếng).
  • Bổ đôi quả gấc rồi vét hạt gấc ra bát. Đổ một thìa rượu trắng với ít muối vào rồi trộn đều lên.
  • Đổ gạo ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.
  • Cho nước sôi vào nồi cơm điện rồi ấn nút “Cook”. Cho gạo trộn với gấc vào giá hấp của nồi cơm; chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ hơn. Trong quá trình nấu nhớ đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.
  • Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín; lúc này cho nước cốt dừa với đường vào xôi rồi đánh đều. Lượng đường nhiều ít tùy sở thích ăn ngọt. Đậy nắp nồi rồi để thêm 10 phút nữa; cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.
  • Múc xôi gấc ra đĩa rồi rắc dừa tươi bào sợi lên trên. Ăn ngay lúc xôi còn nóng để ăn thơm và ngon hơn. Từng hạt xôi gấc đỏ thắm mùi thơm lẫn với vị béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi thật hấp dẫn. Những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt và đẹp mắt sẽ là một món quà cho gia đình thưởng thức.

Xôi gấc

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Xôi gấc truyền thống thường được đồ trong trõ, gấc được lấy quả chín mọng, nhiều thịt...

7. Xôi lá cẩm

Nguyên liệu làm xôi lá cẩm

  • 200 g dừa nạo
  • 20 g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)
  • 400 g gạo nếp
  • Một ít mè trắng rang vàng
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa (tùy thích)

Cách nấu xôi lá cẩm

  • Đun 80-100 g đường (tùy thích vị ngọt nhiều hay ít) với 75 g nước và vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn và dừa chuyển màu trong là được.
  • Gạo nếp đem vo sạch rồi để ráo.
  • Đun 450ml nước với lá cẩm cho sôi, nhớ đậy nắp. Xong rồi lược qua rây, tán lá sẽ cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.
  • Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện theo tỷ lệ 1 nếp, 1 nước; sau đó ấn nút nấu, nấu cho xôi chín.
  • Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi hãy bớt lại ít nước. Xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi đã chín thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều; ấn nút lại lần nữa.
  • Xới xôi múc ra đĩa, cho dừa sên lên trên rồi rắc ít đường cùng mè rang vàng nữa là chuẩn vị.

![Xôi lá cẩm](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/07/top-10-cach-nau-

1