Xem thêm

Vào bếp trổ tài làm 8 món cá hấp cực ngon không mùi tanh

Bạn đã bao giờ muốn thử trổ tài nấu nướng một món cá hấp ngon lành cho cả gia đình? Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 8 món cá hấp cực ngon không mùi...

Bạn đã bao giờ muốn thử trổ tài nấu nướng một món cá hấp ngon lành cho cả gia đình? Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 8 món cá hấp cực ngon không mùi tanh mà bạn có thể thử làm tại nhà. Từ cá chép chưng tương, cá bống mú hấp Hồng Kông, cá chim hấp nấm, cá điêu hồng hấp xí muội, cá chẽm hấp sả, cá nục hấp hành, cá điêu hồng hấp gừng đến cá chẽm hấp bia, chắc chắn sẽ có một món cá hấp phù hợp với sở thích của bạn và cả gia đình.

1. Cá chẽm chưng tương

Vào bếp trổ tài làm 8 món cá hấp cực ngon không mùi tanh Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Để làm món cá chẽm chưng tương, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá chẽm tươi ngon (tương đương khoảng 500g - 650g)
  • 7 tai nấm đông cô
  • 1 củ hành tây
  • 2 trái cà chua
  • 1 lọn bún tàu
  • 50g cải thìa
  • 150g tương hột
  • 1/2 bó rau cần
  • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít muối, đường và ½ phần tương hột khoảng 30 phút.
  2. Sau khi cá thấm gia vị, xếp vào một khay hấp và đem hấp với lửa vừa khoảng 15 phút.
  3. Sau 15 phút, cho phần bún tàu, nấm đông cô, hành tây và phần tương hột còn lại vào khay cá hấp, hấp thêm khoảng 5 phút.
  4. Trong thời gian chờ đợi, lấy rau cải thìa đem trụng sơ qua nước sôi 2 phút và thả ngay và thau nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh đẹp mắt.
  5. Sau khi các nguyên liệu đã chín, xếp cà chua và rau cần vào khay hấp thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  6. Dọn cá ra một chiếc dĩa hột xoài và sắp rau cải thìa lên trên mặt. Dùng cá ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.

2. Cá bống mú hấp Hồng Kông

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá bống mú hấp Hồng Kông, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá bống mú
  • 500ml nước dùng xương heo
  • 1 củ gừng
  • 1 nhánh đầu hành xanh
  • 1 trái ớt sừng

Cho phần nước sốt vị Hồng Kông:

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng cà phê xì dâu
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít muối (1/4 muỗng cà phê)

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít gừng và rượu, sau đó đem hấp khoảng 10 phút và đổ đi phần nước cá để khử mùi tanh.
  2. Làm nóng dầu, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho gừng vào xào. Khi mùi thơm đã dậy, cho nước dùng xương heo vào cùng với rượu trắng, xì dầu, nước tương, ít muối, đường, hạt nêm và đợi cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
  3. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đun sôi và rưới ngay lên mình cá đã sắp sẵn trên khay hấp. Tiếp tục rưới nước sốt lên, cho đầu hành, gừng và ớt lên mình cá và đem hấp với lửa liu riu. Giữ nguyên như vậy trong suốt bữa ăn.

3. Cá chim hấp nấm

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá chim hấp nấm, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá chim
  • 6 tai nấm đông cô
  • 5 lá bắp cải thảo
  • 60g thịt heo khô
  • 1 muỗng cà phê mỡ
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng canh bột mỳ
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít gừng, muối, bột ngọt trong một khay sâu khoảng 15 phút.
  2. Sau khi cá ngấm gia vị, cho cải thảo, nấm đông cô, mỡ, nước tương và thịt heo khô vào cá.
  3. Hoà bột mỳ với ít nước lọc và rưới lên mình cá. Sau đó trộn các gia vị lại với nhau cho thật đều.
  4. Đem cá hấp cách thuỷ khoảng 15 phút. Khi các nguyên liệu đều đã chín, rót nước cá ra riêng và trình bày cá trên một chiếc dĩa khác cho đem mắt. Sau cùng lại dùng nước sốt rưới lên cá và dùng ngay khi cá còn nóng.

4. Cá điêu hồng hấp xí muội

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá điêu hồng hấp xí muội, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá điêu hồng
  • 250g thịt băm
  • 1 vài dây kim châm
  • 3 muỗng canh tương xí muội
  • 3 tai nấm mộc nhĩ
  • 2 trái ớt đỏ loại lớn
  • 1 vài nhánh hành lá
  • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

  1. Trộn đều phần thịt băm với nấm mộc nhĩ, đầu hành lá băm, tỏi băm và các gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt. Dùng hỗn hợp này nhét vào bụng cá đã làm sạch.
  2. Dùng dây kim châm quấn quanh mình con cá và rưới khoảng ½ phần tương xí muội đã chuẩn bị lên trên mình cá cùng với đầu hành và ớt thái sợi. Sau đó, đem cá đi hấp.
  3. Sau khoảng 20 phút, cá chín, đem ra dọn nóng và ăn kèm với phần tương xí muội còn lại.

5. Cá nục hấp hành

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá nục hấp hành, bạn sẽ cần:

  • 1 kg cá nục suông
  • 1 vài nhánh hành lá
  • Rau muống
  • Ớt xanh và tỏi
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu

Cho phần nước chấm:

  • 1 con ớt đỏ
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Tỏi và hành tím băm

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít nước mắm ngon, tiêu và bột ngọt hoặc hạt nêm. Sau đó xếp hành lên trên mặt cá và đem hấp khoảng 15 phút.
  2. Pha nước mắm ăn kèm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước hấp cá, ½ muỗng tỏi và ớt băm.
  3. Dọn cá ra dĩa, dùng kèm với nước mắm đã chuẩn bị sẵn ở trên cùng với bánh tráng và rau sống. Cách ăn cũng giống với các loại gỏi cuốn.

6. Cá chẽm hấp bia

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá chẽm hấp bia, bạn sẽ cần:

  • 1 kg cá chẽm
  • 1 lon bia
  • 1 vài cọng hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • Rau ăn kèm: thì là, thơm, dưa leo
  • Gia vị: muối, đường, tiêu...

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít muối và bột ngọt hoặc hạt nêm. Sau đó cho gừng và sả băm vào các đường chéo đã khứa. Để như vậy trong khoảng nửa tiếng.
  2. Cho bia vào nồi hấp sau đó cho cá vào nồi hấp cách thủy. Sau khoảng 15 phút, cá gần chín, sắp cà rốt và hành lá lên trên mặt.
  3. Dọn cá ra dĩa, xếp dưa leo, thơm xung quanh dĩa cá và dùng ngay khi còn nóng.

7. Cá điêu hồng hấp gừng và hành

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá điêu hồng hấp gừng và hành, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá điêu hồng hơn 1kg
  • 1 nhánh gừng
  • 2 trái ớt đỏ
  • 1 vài nhánh bông cải xanh
  • 50 bông cải thìa
  • 50g nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 1 vài nhánh hành lá
  • 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè

Cách làm:

  1. Ướp cá với hành, tỏi băm, ½ phần gừng và các gia vị dầu hào, bột ngọt, muối trong khoảng nửa tiếng. Sau đó sắp hành lá lên trên mặt và đem hấp khoảng 15 phút.
  2. Trong lúc đợi cá chín, trụng bông cải xanh với nước sôi khoảng 3 phút và đem ngâm qua với nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh mướt. Làm tương tự với phần rau cải thìa.
  3. Pha nước sốt: Trộn đều 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng nước lọc. Sau đó đem nấu sôi, cho nấm hương và ớt thái sợi vào.
  4. Khi cá đã chín, rưới hết nước sốt lên trên mặt cá, hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  5. Dọn cá ra dĩa, sắp lại mọi nguyên liệu sao cho đẹp mắt và bày rau cải thìa cùng bông cải xanh xung quanh dĩa cá.

8. Cá chẽm hấp sả

Ảnh không được cung cấp

Để làm món cá chẽm hấp sả, bạn sẽ cần:

  • 1 con cá chẽm hơn 1kg
  • 3 củ hành tím
  • 1 bó thì là
  • 1 vài nhánh cần tây
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
  • 3 nhánh sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: rau thơm, khế chua, chuối chát, thơm, dưa leo

Cách làm:

  1. Ướp cá với ít muối và bột ngọt hoặc hạt nêm khoảng 30 phút.
  2. Nhồi vào bụng cá 1 phần thì là, sả, ớt và hành.
  3. Đặt cá vào khay hấp và xếp thì là, cần tây, hành lá và cà chua xung quanh cá. Đem hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút cá sẽ chín.
  4. Pha nước chấm cá: Dùng nước hấp cá cho vào một cái bát lớn, rót thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi và ớt băm. Khi tất cả đã hoà đều, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều một lần nữa trước khi dọn kèm với phần cá hấp.

Làm các món cá hấp không quá khó, quan trọng nhất là phần nước sốt hấp cá hoặc nước chấm dùng kèm. Chúc bạn thành công và tận hưởng món cá hấp thơm ngon cùng gia đình!

Article provided by: Yeutre.vn (Tổng hợp)

1