Xem thêm

15 Cách làm các món mực xào thơm ngon, đơn giản tại nhà

Mực tươi giòn ngon, có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất, vì vậy được các chị em nội trợ ưu tiên cho trong bữa ăn gia đình. Mực có thể chế biến...

Mực tươi giòn ngon, có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất, vì vậy được các chị em nội trợ ưu tiên cho trong bữa ăn gia đình. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng mực xào vẫn là món ăn phổ biến nhất và dễ ăn nhất. Để thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác, bạn có thể xào mực theo nhiều công thức khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món mực xào thơm ngon, hấp dẫn tại nhà.

1. Mực xào với gì ngon? Mực xào dứa

Nếu bạn không biết hôm nay ăn món gì, hãy thử làm mực xào dứa. Kết hợp giữa mực giòn ngọt và dứa chua chua ngọt ngọt sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, rất đưa cơm.

Nguyên liệu làm mực xào dứa:

  • 500g mực tươi.
  • 1 quả thơm.
  • Hành tỏi băm.
  • 2 cây cần tây.
  • 1 củ hành tây.
  • 3 quả ớt sừng.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Các bước chế biến món mực xào dứa:

  1. Mực rửa sạch, bỏ túi mực và xương rồi bóp với rượu để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, ướp mực với hành tỏi băm, 1 chút muối và hạt nêm. Hành tây bổ múi cau, cần tây cắt khúc và dứa gọt vỏ thái thành từng miếng.
  2. Đun nóng chảo dầu rồi cho mực vào xào sơ. Sau đó, bạn cho dứa, hành tây, cần tây vào xào chung, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

Thành phẩm: Mực xào dứa có màu sắc hài hòa, bắt mắt, và thơm ngon.

2. Mực xào hành tây cần tỏi

Trong các món mực xào, mực xào hành tây cần tỏi cũng là một món ngon thường có trong bữa ăn gia đình. Cách làm món ăn này rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu làm mực xào hành tây:

  • 300g mực tươi.
  • 6 tép tỏi băm nhỏ.
  • 1 củ hành tây.
  • 50g cần tây.
  • 3 nhánh hành lá.
  • 1 thìa canh dầu ăn.
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn.

Các bước chế biến món mực xào hành tây:

  1. Sơ chế mực thật sạch như cách làm ở trên rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Hành tây cắt múi cau, các nguyên liệu khác đều rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  2. Ướp mực khoảng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
  3. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sau đó cho hành tây vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho mực vào xào săn rồi tiếp tục cho cần tây vào đảo thêm khoảng 1 phút, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng.

Thành phẩm: Mực xào hành tây cần tỏi thơm ngon với mực ngọt thơm, giòn sần sật ăn kèm rau củ nên không hề ngán.

3. Mực xào thập cẩm

Trong các món mực xào, bạn nhất định phải thử ngay món mực xào thập cẩm. Món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nên người lớn và trẻ con đều có thể thưởng thức.

Nguyên liệu làm mực xào thập cẩm:

  • 400g mực tươi.
  • ½ quả dứa.
  • 2 cây cần tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • 2 quả ớt sừng.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 quả cà chua.
  • 1 cây tỏi tây.
  • Hành tỏi băm nhỏ.
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.

Các bước chế biến món mực xào thập cẩm:

  • Bước 1: Sơ chế mực thật sạch rồi ướp gia vị khoảng 15 phút. Các loại rau củ xào cùng được cắt khúc, thái lát và bổ múi cau tuỳ từng loại.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu rồi cho mực vào xào tái rồi để riêng.
  • Bước 3: Đun nóng chảo dầu khác, phi thơm hành tỏi rồi cho các loại rau củ vào xào sơ. Cho mực vào rau củ và xào chín rồi nêm nếm gia vị.

Thành phẩm: Mực xào thập cẩm thơm ngon với đầy đủ màu sắc, hương vị, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

4. Mực xào nấm hương

Mực xào nấm hương cũng là một trong những món mực xào bổ dưỡng và thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu làm mực xào nấm hương:

  • 400g mực tươi.
  • 150g nấm hương.
  • Hành tỏi băm.
  • 1 trái ớt sừng.
  • 1 củ cà rốt.
  • 20g cần tây.
  • Gia vị: dầu hào, dầu điều.

Các bước chế biến món mực xào nấm hương:

  • Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch rồi chần mực trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó ngâm mực ngay vào nước lạnh. Các nguyên liệu khác đều được rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà rốt, nấm hương vào xào săn lại.
  • Bước 3: Cho mực vào chảo và xào khoảng 3 phút rồi tiếp tục cho cần tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Mực xào nấm hương là sự hòa quyện giữa vị giòn ngọt tự nhiên của mực và vị ngọt thanh của rau củ, rất dễ ăn.

5. Mực xào chua ngọt

Sau khi đã thử hết các món mực xào ở trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món mực xào chua ngọt. Hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn này khiến ai cũng thích mê.

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt:

  • 350g mực ống.
  • 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh.
  • ½ quả dứa.
  • 1 cây cần tây.
  • 1 củ hành tây.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Các bước chế biến món mực xào chua ngọt:

  • Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch rồi ướp cùng một chút đường và muối. Dứa gọt vỏ, thái thành từng miếng, các nguyên liệu khác cũng được thái miếng hoặc cắt khúc.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho mực vào xào với lửa lớn rồi cho dứa và các loại rau quả khác vào xào chung, nêm thêm gia vị nếu thấy nhạt.

Thành phẩm: Mực xào chua ngọt thơm ngon, nóng hổi, màu sắc bắt mắt rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.

6. Mực xào rau muống

Mực xào rau muống là một trong các món mực xào còn rất xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, bạn hãy mạnh dạn chế biến món ăn này, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ về hương vị.

Nguyên liệu làm mực xào rau muống:

  • 200g mực tươi.
  • 300g rau muống.
  • 4 tép tỏi băm nhỏ.
  • 1 thìa cà phê sa tế.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường.

Các bước chế biến món mực xào rau muống:

  • Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch, rau muống cũng được nhặt sạch rồi cắt khúc.
  • Bước 2: Ướp mực khoảng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
  • Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho mực vào xào săn. Sau đó, bạn cho rau muống vào xào chín, nêm nếm thêm gia vị.

Thành phẩm: Mực xào rau muống giòn ngọt tự nhiên, lạ miệng rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.

7. Mực xào sa tế

Các món mực xào cay phải nhắc đến mực xào sa tế. Đây là món ăn lý tưởng cho những ngày thời tiết chuyển mùa, hơi se lạnh.

Nguyên liệu làm mực xào sa tế:

  • 500g mực nang.
  • 1 lọ sa tế.
  • Tỏi, sả băm.
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.

Các bước chế biến món mực xào sa tế:

  • Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt thành từng miếng vuông.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho sa tế bào đảo đều. Tiếp theo, bạn hãy cho mực vào sa tế và xào chín.

Thành phẩm: Mực xào sa tế giòn sần sật hòa quyện với vị cay khiến bạn càng ăn càng nghiền.

8. Mực xào ớt chuông

Ớt chuông và mực khá ăn ý khi kết hợp với nhau trong món xào. Bạn hãy thử làm và thưởng thức món mực xào ớt chuông để cảm nhận hương vị thơm ngon này.

Nguyên liệu làm mực xào ớt chuông:

  • 300g mực tươi.
  • 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông vàng.
  • 1 củ hành tây.
  • Tỏi băm.
  • Hành lá, cần tàu.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Các bước chế biến món mực xào ớt chuông:

  • Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt nhỏ, hành tây bổ múi cau và các loại rau đều được cắt khúc.
  • Bước 2: Chần sơ mực với nước sôi rồi vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh.
  • Bước 3: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào sơ. Sau đó, bạn cho ớt chuông, hành tây vào xào chung và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thành phẩm: Mực xào ớt chuông vô cùng bắt mắt với vị giòn ngọt tự nhiên mà bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại.

9. Mực xào dưa leo

Ngoài các món mực xào đã nêu trên, bạn có thể biến tấu mực xào với nguyên liệu dưa leo. Sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn một món ăn rất lạ miệng, kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm mực xào dưa leo:

  • 300g mực tươi.
  • 2 quả dưa leo.
  • 1 quả cà chua.
  • 3 cây hành lá.
  • 2 cây cần tây.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu.

Các bước chế biến món mực xào dưa leo:

  • Bước 1: Sơ chế mực và cắt nhỏ nếu cần. Dưa leo thái mỏng, cà chua và hành tây cắt múi cau. Các loại rau cắt thành khúc ngắn.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào săn. Sau đó, bạn cho dưa leo, cà chua, hành tây, rau vào xào chung và nêm nếm thêm gia vị nếu cần.

Thành phẩm: Mực xào dưa leo giòn ngon, dưa leo không quá mềm, ăn rất đưa cơm.

10. Mực xào giá đỗ

Mực xào giá đỗ cũng là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, thích hợp với những người bận rộn.

Nguyên liệu làm mực xào giá đỗ:

  • 300g mực tươi.
  • 300g giá đỗ rửa sạch.
  • Tỏi băm.
  • 2 nhánh hành cắt nhỏ.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay.

Các bước chế biến món mực xào giá đỗ:

  • Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt thành miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
  • Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào săn rồi để riêng.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn khác rồi phi thơm hành và tỏi rồi cho giá vào xào sơ rồi để riêng.
  • Bước 4: Đun nóng dầu ăn, xào sơ tỏi rồi cho mực, bắc gói phơi khô vào xào chung, thêm hành lá, rau răm rồi nêm nếm gia vị nếu cần.

Thành phẩm: Mực xào giá đỗ, rắc hành tiêu lên trên rất hấp dẫn. Vị ngon ngọt của mực kết hợp giá đỗ giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.

Nếu bạn muốn biết thêm các món ngon khác, đừng quên theo dõi Tiki Blog mỗi ngày nhé.

1