Xem thêm

2 Cách làm dưa cải chua ngọt ăn liền ngon "bất bại" của mẹ

Dưa cải chua ngọt là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Với vị giòn, chua dịu, dưa cải chua ngọt không chỉ ngon miệng...

Dưa cải chua ngọt là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Với vị giòn, chua dịu, dưa cải chua ngọt không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 cách làm dưa cải chua ngọt đơn giản nhưng đảm bảo thành công.

Cách làm dưa cải chua ngọt

Giống như nhiều loại thực phẩm lên men khác, dưa cải chua ngọt cung cấp lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bạn. Quá trình lên men dưa cải chính là quá trình vi khuẩn lactic phát triển trong môi trường giàu muối. Muối không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lên men mà còn giúp dưa cải giòn ngon hơn.

Nguyên liệu muối dưa cải:

  • Rau cải: 1kg
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ
  • Hành tím: 5-6 củ
  • Muối hạt: 30g
  • Đường vàng: 30g
  • Nước lọc: 700ml

Đầu tiên, hãy chọn những củ rau cải non, không quá già và không quá non. Rau cải quá già sẽ có vị đắng, trong khi rau cải quá non sẽ dễ bị khú. Lựa chọn những củ rau sạch và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Tiếp theo, chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải bẹ xanh cắt bỏ cuống già, tách bẹ rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Cắt rau cải thành từng khúc rồi rải ra nia hoặc mẹt. Phơi dưới nắng trong 2-3 giờ để rau cải héo. Bước này rất quan trọng để giúp rau cải giòn và không bị hỏng trong quá trình lên men.

Bước 2: Nấu hỗn hợp muối đường muối dưa

  • Cho nước, muối, đường vào nồi và đun sôi. Khuấy nhẹ để đường tan hết trong nước.

Bước 3: Muối dưa cải chua ngọt

  • Xếp rau cải đã phơi héo, hành tím và hành lá vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng.
  • Đổ hỗn hợp muối đường vào hũ. Dùng vỉ nén để đảm bảo rau chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.
  • Sau 2 ngày, dưa cải chua ngọt có thể ăn được. Dưa cải sẽ có màu vàng ươm, vị giòn ngon và hài hòa chua ngọt.

nguyên liệu muối dưa cải ngon Picture: Nguyên liệu muối dưa cải ngon

Cách muối dưa bắp cải chua ngọt

Bắp cải muối cũng là một món ăn kèm phổ biến trong các bữa cơm của người Việt Nam. Bắp cải muối chua ngọt nhanh chín hơn dưa cải, chỉ mất nửa ngày để bắp cải chín. Với vị giòn ngọt hài hòa, bắp cải muối chua ngọt là một món ăn ngon mà bạn có thể thưởng thức ngay.

Nguyên liệu làm dưa bắp cải:

  • Bắp cải: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Muối tinh: 1 thìa
  • Đường: 50g
  • Giấm trắng: 100g
  • Nước: 500g

Đầu tiên, hãy chọn bắp cải trắng hoặc tím và cà rốt để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Chọn bắp cải tươi, có cuốn chắc, đầu bắp cải dày khép kín, và cuống lá nhỏ. Bắp cải trắng từ Đà Lạt hoặc bắp cải miền Bắc đều rất thích hợp.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải cắt làm tứ, bỏ phần lõi cứng ở giữa và thái thành sợi mỏng. Rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi hoặc tỉa hoa, sau đó thái mỏng để tạo thành các lát đẹp.
  • Rau răm nhặt lấy phần non và rửa sạch.

Bước 2: Nấu hỗn hợp giấm đường muối dưa

  • Cho đường, giấm trắng và nước vào nồi. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và khuấy cho đường tan hết. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Bước 3: Làm dưa bắp cải chua ngọt

  • Cho bắp cải, cà rốt và rau răm vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch và tiệt trùng bằng nước nóng. Đổ hỗn hợp giấm đường vào. Dùng vỉ nén hoặc viên đá nén để đảm bảo bắp cải chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín hũ và để ở nơi mát mẻ từ 10 giờ trở lên. Sau 2 ngày, dưa bắp cải chua ngọt đã sẵn sàng để ăn. Bạn có thể bảo quản dưa trong tủ lạnh để giữ tươi lâu hơn.

cách làm bắp cải muối chua ngọt Picture: Cách làm bắp cải muối chua ngọt

Trên đây là 2 cách làm dưa cải chua ngọt đơn giản mà Bếp Mina chia sẻ cùng bạn. Dưa cải muối chua ngọt không chỉ là món ăn kèm tuyệt vời mà còn có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như canh chua, dưa cải kho thịt, lòng xào dưa chua,... Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon lành!

1