Xem thêm

5 Cách Nấu Canh Măng Chua Thơm Ngon - Cả Nhà Khen Ngọt Lịm

Canh măng chua là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon mà còn có thể kết hợp với nhiều loại món ăn khác. Cách nấu canh măng chua cũng...

canh măng chua là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon mà còn có thể kết hợp với nhiều loại món ăn khác. Cách nấu canh măng chua cũng không quá phức tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 cách nấu canh măng chua ngon, món canh ngon lành được cả gia đình khen ngợi.

1. Canh măng chua nấu cá lóc

Món canh măng chua nấu cá lóc được xem như một biểu tượng cho nhiều chị em. Cách làm không quá phức tạp, nhưng lại mang đến món canh ngọt đậm, giàu giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu gồm có

  • Cá lóc: 1 con (trên 700g). Bạn có thể thay bằng cá chép hoặc cá trắm.
  • Măng tươi hoặc măng chua: 300g
  • Rau ngổ, mùi tàu, hành lá, ớt tươi
  • Hành khô
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị các loại: Dầu ăn, bột ngọt, bột canh, nước mắm, …

Các bước thực hiện cá nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn sử dụng măng tươi, hãy rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Còn nếu dùng măng chua, bạn hãy rửa sơ qua với nước và xé thành những sợi mỏng.
  • Cho măng vào trong nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Sau khi sôi khoảng 2 phút, bạn vớt măng ra ngoài và rửa lại với nước sạch.
  • Hành lá, mùi tàu, rau ngổ nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cá lóc sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ nội tạng và mang. Bóp cá cùng với một ít rượu trắng và muối để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch và thắt thành từng khúc ngang khoảng 3-4 cm, để ráo nước.
  • Hành khô bóc bỏ, đập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh măng chua

  • Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, đun nóng chảo và thả cá vào chiên. Chiên vàng đều hai mặt, sau đó gắp ra đĩa để khô dầu.
  • Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm vàng, sau đó đổ cà chua vào xào cùng.
  • Sau khoảng 2-3 phút, cà chua đã chín bạn cho tiếp măng vào đảo. Cùng với đó là 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Cứ đảo như vậy trong khoảng 5 phút để cà chua và măng ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Bạn cho lượng nước vừa đủ (bằng lượng canh bạn muốn ăn) vào trong nồi. Đun to lửa cho sôi thì bạn trút phần cà chua và măng xào vào. Tiếp tục đun cho nước sôi trở lại.
  • Khi nước sôi lại, bạn thả cá vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lúc này không nên khuấy mạnh, nếu khuấy mạnh thì cá sẽ bị vỡ thị nhìn không đẹp mắt.
  • Sau khoảng 2-3 phút sôi, bạn tắt bếp. Cho hạt tiêu, hành ngò lên trên và múc canh ra bát tô lớn. Canh cá sẽ không bị tanh khi thưởng thức lúc còn nóng.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món canh cá lóc nấu măng chua. Đây được đánh giá là món ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và không gây cảm giác ngán. Chúc bạn thực hiện thành công món canh măng chua nấu cá lóc này.

2. Hướng dẫn làm canh măng chua nấu thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến trong nhiều món ăn, mỗi món mang hương vị riêng. Thịt bò nấu canh măng chua là một món ăn nghe lạ tai, nhưng đây là một món ăn ngon được nhiều chị em chọn là món ăn quen thuộc. Hãy xem cách nấu bạn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò: 300g
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau ngổ, ngò gai
  • Gia vị các loại: Bột ngọt, hạt nêm, bột canh, ...

Cách nấu canh măng chua với thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: rửa sạch, thái miếng mỏng. Đem thịt bò ướp cùng hành tím băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, một thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt. Thời gian ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Măng chua: ngâm trong nước sạch và xé nhỏ.
  • Rau ngổ, ngò gai: rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ dạng múi cau.

Bước 2: Tiến hành làm món thịt bò nấu canh măng chua

  • Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, đun nóng và phi thơm hành tím.
  • Bạn cho thịt bò và cà chua vào đảo cùng, sau khi phi thơm hành.
  • Sau khoảng 3-4 phút, bạn đổ lượng nước vừa đủ vào xồi và đun sôi. Nước sôi, thả măng chua vào và tiếp thục đun.
  • Sau khoảng 2-3 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vào vừa miệng. Sau đó tắt bếp, cho rau ngò ôm + ngò gai vào và múc canh ra bát tô lớn. Thưởng thức khi canh còn nóng.

Như vậy, món canh măng chua nấu thịt bò đã hoàn thành, không quá phức tạp phải không nào? Hãy ghi lại và nấu cho gia đình mình khi có dịp bạn nhé!

3. Canh măng chua nấu với đầu cá hồi

Cũng là một món canh măng chua nấu cá, nhưng khi nấu với đầu cá hồi thì món canh lại mang một hương vị riêng. Hãy xem cách nấu ngay nào!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đầu cá hồi: 600g
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành lá, ngò gai, tỏi, ớt, hành khô
  • Gia vị: Bột ngọt, bột canh, dầu ăn, ...

Cách nấu canh măng chua đầu cá hồi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: bạn rửa sạch, chặt ra từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Măng chua: rửa lại với nước, xé nhỏ và để ráo nước.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.
  • Hành lá, ngò gai: rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành và tỏi vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đến bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Nước sôi bạn thả từ từ đầu cá + măng chua vào đun.
  • Nước sôi, bạn cho nhỏ lửa và đun như vậy khoảng 5-7 phút cho cá chín kỹ. Tiếp đến cho gia vị (bột ngọt, hạt nêm, bột canh) vào nêm nếm cho vừa miệng. Đun tiếp khoảng 2-3 phút, bạn cho ớt tươi, hành lá và ngò gai vào.
  • Tắt bếp, múc canh ra bát lớn thưởng thức.

Như vậy, món canh măng chua nấu đầu cá hồi đã hoàn thành, không quá phức tạp phải không nào? Chúc bạn có một nồi canh cá hồi ngon khi nấu cùng măng chua.

4. Canh măng chua nấu với sườn non

Sườn non là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn ngon, giòn giòn khi thưởng thức. Hãy tìm hiểu về cách nấu món canh măng chua với sườn non nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn non: 400g
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Hành lá, hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối.

Cách nấu canh sườn non với măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non: rửa sạch, chặt nhỏ thành từng khúc 3-4 cm. Bắc nồi lên bếp, cho sườn vào luộc. Nước sôi, bạn vớt sườn riêng ra và đổ nước luộc đó đi. Mục đích luộc là để khử mùi và loại bỏ tạp chất ở sườn.
  • Rửa lại sườn bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi + một chút muối. Đổ lượng nước vừa đủ và đun sôi, nước sôi bạn cho nhỏ lửa và tiếp tục đun để sườn tiết ra chất ngọt cho nước.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Măng chua: rửa sạch, cắt thành khúc ngắn và để ráo nước.
  • Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh măng chua sườn non

  • Bắc chảo lên bếp, cùng chút dầu ăn. Đun nóng và phi thơm vàng hành khô băm nhỏ. Tiếp đến cho cà chua vào xào chín.
  • Cho tiếp măng chua vào xào cùng, cùng với một chút muối + đường + nước mắm để thơm. Đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút, cho cà chua và măng ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, trút hỗn hợp xào đó vào nồi sườn đang nấu. Đun cho sôi lại, và nêm nếm gia vị để bổ sung cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào và múc canh ra bát lớn. Thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy, món canh sườn non nấu măng chua đã hoàn thành. Đây được đánh giá là món ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

5. Cá hú nấu măng chua

5 cách nấu canh măng chua ngọt lịm - cả nhà khen ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá hú: 1 con (khoảng trên 700g)
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Ngò gai, rau om, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, bột ngọt, ...

Cách nấu canh măng chua cá hú

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hú: bạn rửa sạch, loại bỏ nội tạng và vây mang. Cắt làm 4 phần, và ướp cùng muối, nước mắm, bột ngọt và một chút tiêu.
  • Măng chua: ngâm với nước, rửa sạch và xé nhỏ.
  • Ngò gai, rau om: nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ dạng múi cau.

Bước 2: Tiến hành nấu cá hú măng chua

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Phi thơm vàng tỏi, và cho cà chua vào xào chín. Tiếp đến cho cá hú vào ướm.
  • Khi cá và cà chua đã chín, bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Cho măng vào trong bước này bạn nhé.
  • Khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa và đun tiếp trong khoảng 5-7 phút. Nêm nếm gia vị cho vào vừa miệng.
  • Tắt bếp, cho ngò gai và rau ôm vào. Múc canh ra bát lớn thưởng thức.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về 5 cách nấu canh măng chua thơm ngon. Các món canh nấu từ măng chua đều mang giá trị dinh dưỡng cao và dễ ăn, không gây cảm giác ngán.

Hi vọng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để nấu món canh măng chua hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

Cập nhật 23/06/2020

1