Xem thêm

6 Cách Chế Biến Gà Đen H'Mông Gợi Ý Cho Bữa Cơm Gia Đình

Gà đen H'Mông là một giống gà đặc sản quý hiếm từ vùng núi rừng Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon của gà rừng tự nhiên, loại gà này đã trở thành một món...

Gà đen H'Mông là một giống gà đặc sản quý hiếm từ vùng núi rừng Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon của gà rừng tự nhiên, loại gà này đã trở thành một món ăn chiêu đãi cho gia đình và bạn bè. Hãy cùng Nông Sản Lai Châu khám phá 6 cách chế biến gà đen H'Mông ngon tuyệt cho cả nhà.

Gà đen H'Mông - Đặc sản quý giá của núi rừng

Gà đen H'Mông, hay còn được gọi là gà H'Mông, là một giống gà đen lớn có phần xương, thịt, và da đen đặc trưng. Gà đen được nuôi tự nhiên trên những ngọn đồn, khu vườn, nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận từng thớ thịt săn chắc và thịt ngọt không bị bở như những giống gà khác. Bên cạnh đó, gà đen còn sở hữu lượng dinh dưỡng cao và có thể hỗ trợ nhiều bệnh tật.

Gà đen H'Mông Gà đen H'Mông có lông đen quý hiếm và hàm lượng dinh dưỡng cao

Gà đen H'Mông - Món ngon trên bàn tiệc

Hiện nay, gà đen H'Mông không chỉ được nuôi và thưởng thức ở vùng Tây Bắc mà còn ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, để thưởng thức đúng điệu, bạn nên tìm đến những địa điểm đặc biệt phục vụ món đặc sản này. Những món ngon từ gà đen H'Mông cũng được nhiều nhà hàng biến tấu thành các món ăn thơm ngon.

Gà đen H'Mông Gà đen H'Mông với những món ăn thơm ngon tại nhà hàng

Hướng dẫn chế biến những món ăn ngon từ gà đen H'Mông

Gà đen H'Mông tiềm tứ quý

Nguyên liệu:

  • 1 con gà H'Mông
  • 50g củ năng
  • 2 tai nấm đông cô
  • 200 ml nước dừa
  • 10 hạt sen khô
  • 5 trái táo tàu đỏ
  • Ngò rí, hành lá
  • Gia vị cơ bản

Cách thực hiện:

Gà đen H'Mông Món gà đen H'Mông tiềm tứ quý thơm ngon

  • Rửa sạch và để ráo nước phần thịt gà. Ướp thịt gà với tiêu, muối, đường, tỏi xay, hạt nêm, dầu mè trong 30 phút. Chiên sơ phần thịt gà và để ráo.
  • Rửa sạch ngò, ngâm nước và rửa sạch táo đỏ.
  • Luộc mềm hạt sen với muối. Gọt vỏ, xào sơ củ năng với gia vị.
  • Bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn tỏi.
  • Nấu sôi nước dừa và cho đùi gà vào, nấu với lửa nhỏ. Cho thêm củ năng vào hầm mềm. Tiếp tục cho táo, nấm, hạt sen và nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc gà ra tô, thêm rau gia vị và ăn kèm với bánh mì hay bún.

Gà đen H'Mông nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • Gà H'Mông chặt miếng, rửa sạch
  • 30 ml rượu vang
  • 2 muỗng gừng xay nhuyễn
  • 1 muỗng canh vừng rang
  • 2 muỗng mật ong
  • Tỏi băm nhỏ
  • 3 muỗng tương ớt
  • 1 muỗng dầu vừng

Cách thực hiện:

Gà đen H'Mông Món gà đen H'Mông nướng mật ong thơm lừng

  • Trộn đều hỗn hợp gồm gia vị, tỏi, rượu, tương ớt, gừng, mật ong, dầu vừng trong một bát lớn.
  • Ướp gà với hỗn hợp trên, dùng giấy bọc lại và để ngăn mát trong nửa tiếng để thịt thấm đều.
  • Phết nước ướp lên và đặt gà vào lò nướng, trở mặt cho đến khi gà chín đều.
  • Xếp gà ra dĩa, rắc vừng và ăn kèm với xà lách.

Gà đen H'Mông rang muối

Nguyên liệu:

  • 1kg gà đen đã được làm sạch
  • Bột muối tinh
  • Sả, hành củ, lá chanh
  • Gia vị cơ bản
  • 2 quả trứng gà

Cách thực hiện:

Gà đen H'Mông Món gà đen H'Mông rang muối thơm ngon

  • Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tẩm ướp gia vị cho thấm đều. Đánh đều lòng đỏ trứng và ướp cùng gà trong 10 phút.
  • Chiên thịt gà cho giòn da và để ráo dầu.
  • Phi hành củ, thái nhỏ sả và lá chanh.
  • Xóc gà với bột muối, sả, hành và lá chanh cho đều.
  • Sắp phần gà đã xóc ra đĩa và thưởng thức món ăn này.

Gà đen H'Mông rang muối (cách 2)

Nguyên liệu:

  • 1kg gà đen đã được làm sạch
  • Bột muối tinh
  • Lá chanh
  • Lòng đỏ trứng
  • Tiêu trắng
  • Sả
  • Dầu ăn
  • Bột năng, gạo nếp, gạo tẻ
  • Đỗ tương

Cách thực hiện:

  • Cho ngâm 1/2 bát gạo nếp và 1/2 bát gạo tẻ trong nước sôi khoảng 15 phút. Vớt gạo, để ráo và rang chín.
  • Rang 1/2 bát đỗ tương.
  • Rang 1/2 muỗng muối tinh và giã nhỏ.
  • Xay hoặc giã nhỏ những nguyên liệu trên tạo thành hỗn hợp muối khô gạo.
  • Rửa sạch, thái vuông thịt gà. Thái chỉ lá chanh, cắt khúc 3cm sả.
  • Ướp gà 15 phút với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng dầu ăn.
  • Chiên giòn sả và vớt ra, để ráo. Chiên vàng lá chanh và vớt ra để ráo.
  • Lăn thịt gà qua bột năng và chiên vàng. Sau đó, vớt thịt gà ra đĩa.
  • Trộn thịt gà với muối khô gạo.
  • Sắp sả trên đĩa, cho thịt gà và tiếp tục cho lá chanh lên trên. Món ăn này chấm với muối tiêu chanh thơm ngon.

Gà H'Mông đen hấp muối

Nguyên liệu:

  • Gà H'Mông, làm sạch, rửa sạch và để ráo
  • Muối hột
  • Sả cây
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Giấy bạc
  • Lá dứa
  • Nồi đất

Cách thực hiện:

  • Nhồi phần lá dứa và hành lá vào trong phần bụng của con gà đen.
  • Sử dụng nồi đất, cho rau răm và muối hột vào trước, sau đó cho gà vào và phủ thêm một lớp rau răm ở bên trên. Đun nhỏ lửa trong vòng nửa tiếng để gà chín tới.
  • Sau khi gà chín, xén nhỏ và chấm với muối chanh để thưởng thức món ăn này.

Gà đen H'Mông nhồi xôi bắp

Nguyên liệu:

  • 1 con gà đen đã được làm sạch
  • 200g xôi bắp
  • 50g cần tây xắt hạt lựu
  • 50g cà rốt xắt hạt lựu
  • 1/4 muỗng tiêu
  • 1 muỗng hạt nêm

Cách thực hiện:

Gà đen H'Mông Món gà đen H'Mông nhồi xôi bắp ngon tuyệt

  • Làm sạch và lấy hết phần xương của gà ra. Ướp gà với gia vị gồm tiêu và hạt nêm trong vòng 15 phút.
  • Dùng nước sôi để chần cà rốt, sau đó vớt cà rốt ra và để ráo. Trộn đều cần tây, cà rốt, xôi bắp, thêm tiêu và hạt nêm. Nhồi hỗn hợp đã trộn vào trong mình của con gà.
  • Dùng vải để quấn quanh phần gà lại rồi đem con gà đen này hấp trong 25 phút. Khi gà đã chín thì lấy ra, cắt vải, thái miếng và thưởng thức.

Trên đây là những hướng dẫn chế biến gà đen H'Mông thơm ngon mà bạn có thể thực hiện để thưởng thức tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy thử và cảm nhận sự đặc biệt của loại gà này!

1