Xem thêm

Cách kho cá ngừ đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Cá ngừ luôn là một món hải sản phổ biến được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ có vị thơm ngon hấp dẫn, cá ngừ còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho...

Cá ngừ luôn là một món hải sản phổ biến được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ có vị thơm ngon hấp dẫn, cá ngừ còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Chính vì những lý do này, các món ăn từ cá ngừ luôn được ưa thích. Trong số đó, kho cá ngừ đậm đà và thơm ngon là một món ăn truyền thống tại Việt Nam. Đây cũng là một món dễ nấu, phù hợp để mẹ chế biến trong các bữa ăn gia đình.

Dinh dưỡng có trong cá ngừ

Cá ngừ là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và trí não của con người.

Trong 100g cá ngừ, chúng ta có:

  • 87 kcal
  • 21g chất đạm
  • 44mg canxi
  • 518mg kali
  • 1000mcg sắt
  • 77,9g nước
  • 300mg chất béo
  • 206mg phốt pho
  • 78mg natri

Cá ngừ còn chứa nhiều axit béo có lợi, đặc biệt DHA tốt cho sự phát triển trí não và mắt. Cá ngừ cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol trong máu. Thực phẩm này phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch. Ngoài ra, cá ngừ là lựa chọn tốt cho những người đang muốn giảm cân hoặc ăn kiêng, và những người tập luyện thể hình.

Cá ngừ kho thơm (dứa)

2.1 Nguyên liệu

  • 600g cá ngừ
  • ½ trái thơm
  • 1 trái dừa
  • 2 trái ớt
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Các gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn...

cá ngừ kho thơm Ảnh: Cá ngừ kho thơm (dứa)

2.2 Cách làm cá ngừ kho thơm

Trước khi bắt tay vào chế biến, mẹ cần sơ chế các nguyên liệu như sau:

  • Làm sạch cá ngừ: bỏ hết các nội tạng, rửa sạch cá với nước. Ngâm cá bằng nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại để khử mùi tanh. Mẹ cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Gọt vỏ trái thơm, cắt mắt sạch sẽ và thái thành lát.
  • Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím và tỏi, thái nhỏ hành lá.
  • Chặt dừa để lấy nước dừa tươi.

Sau đó, mẹ thực hiện các bước sau:

  1. Ướp cá với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm và hành tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều cho gia vị thấm vào cá, ướp trong khoảng 20 phút.
  2. Chiên cá trong chảo dầu nóng, chiên sơ qua cho vàng đều 2 mặt. Điều này sẽ làm món cá ngừ kho trở nên ngon hơn do cá ngừ là sản phẩm từ biển.
  3. Tiếp theo, mẹ làm sốt cá bằng dứa và nước dừa. Phi thơm hành tỏi, cho dứa vào đảo đều, sau đó cho thêm 1 chén nước dừa tươi. Tiếp theo, mẹ cho thêm nước hàng thắng từ đường và 2 muỗng cà phê đường. Nếu muốn, mẹ cũng có thể cho cả phần nước ướp cá vào. Đun sôi một lúc rồi tắt bếp.
  4. Sau đó, mẹ cho cá ngừ chiên vào nồi nước sốt, thêm ớt và đun nhỏ lửa trong 30 phút. Kho cho đến khi nước cạn lại, sau đó nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành lá. Vậy là món cá ngừ kho thơm đã hoàn thành rồi đó!

Cá ngừ kho cà chua

3.1 Nguyên liệu

  • 1kg cá ngừ tươi
  • 5 trái cà chua
  • ½ trái dứa
  • Ớt, hành tím, tỏi...
  • Các gia vị

cá ngừ kho chua Ảnh: Cá ngừ kho cà chua

3.2 Cách nấu cá ngừ kho cà chua

Mẹ sơ chế và ướp cá ngừ giống như làm cá ngừ kho thơm. Các nguyên liệu cũng được sơ chế tương tự. Với cà chua, mẹ rửa sạch, lột vỏ và bổ múi cau.

Mẹ tiến hành các bước như sau:

  1. Chiên cá ngừ đã ướp cho đến khi vàng đều 2 mặt.
  2. Sử dụng chảo vừa để phi thơm hành tỏi, sau đó mẹ cho cà chua, dứa, ớt và đường vào đảo đều. Sau đó, đổ nước lọc vào, nêm nếm thêm các gia vị. Trong quá trình đun sôi, mẹ nhớ vớt hết bọt.
  3. Khi nước sôi, mẹ cho cá vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sệt lại và cá chín mềm.

Như vậy là món cá ngừ kho cà chua đã hoàn thành!

Một số lưu ý khi kho cá ngừ

cách kho cá ngừ Ảnh: Một món cá ngừ kho đúng chuẩn là khi thịt cá mềm, thơm, đậm đà thấm vị

Dưới đây là một số lưu ý khi kho cá ngừ:

  • Lựa chọn cá ngừ tươi ngon, chắc thịt và tránh cá ngừ không tươi, ôi thiu để chế biến. Nếu không tìm được cá ngừ tươi, mẹ có thể mua cá ngừ đông lạnh từ các siêu thị uy tín.
  • Có thể sử dụng nước vo gạo hoặc gừng, muối, rượu, giấm để khử mùi tanh của cá.
  • Khi chiên cá, nên lật mặt liên tục để tránh cá cháy. Không nên chiên cá quá lâu để tránh cá khô, chỉ cần chiên sơ qua là đủ.
  • Khi ăn, nên kết hợp với các loại dưa leo, rau sống để tăng thêm hương vị.

Một món cá ngừ kho đúng chuẩn là khi thịt cá mềm, thơm, đậm đà thấm vị. Vị mặn ngọt vừa phải cùng chút chua từ dứa và cà chua. Thịt cá ngừ mềm, thơm, không bị khô, ăn vào thấy hương vị đặc trưng của cá biển. Khi ăn kèm cơm nóng, món này trở nên tuyệt vời hơn.

Việc thực hiện cách kho cá ngừ cũng không khó chút nào. Hãy ghi vào thực đơn gia đình và tận hưởng những bữa cơm ngon lành và ấm áp!

Xem thêm: Cách kho cá ngon siêu đơn giản mẹ nên thử làm.

1