Xem thêm

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị mềm tan ngay trong miệng

Nhắc tới các món ngon từ thịt lợn, không thể bỏ qua món thịt kho tàu. Thịt kho tàu có rất nhiều cách làm khác nhau, nhưng mỗi vùng miền lại có những cách riêng...

Nhắc tới các món ngon từ thịt lợn, không thể bỏ qua món thịt kho tàu . Thịt kho tàu có rất nhiều cách làm khác nhau, nhưng mỗi vùng miền lại có những cách riêng để làm cho món ăn này đậm đà và thơm ngon. Người miền Bắc thích món thịt kho với màu caramen từ đường đun nóng, người miền Nam lại thêm hành tỏi giã nhuyễn cùng nước dừa. Người Việt gốc Hoa lại sử dụng thêm các loại gia vị như quế, hồi để tạo hương vị đặc biệt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị, từng bước một.

1. Nguồn gốc của món thịt kho tàu

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh nguồn gốc của món ăn này. Một số người cho rằng, đây là món ăn của Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng thịt kho tàu là món đặc sản do người Việt tự sáng tạo ra.

Cụ thể, thịt kho tàu được tạo ra bởi những người đi tàu biển. Vì không có điều kiện đi chợ trong những ngày lênh đênh trên biển, họ đã nấu một nồi thịt lớn để ăn trong nhiều ngày. "Tàu" trong "thịt kho tàu" có nghĩa là "mặn ngọt", mô tả chính xác hương vị đặc biệt của món ăn này.

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người

  • Thịt lợn ba chỉ: 1kg
  • Trứng vịt: 7 quả
  • Nước dừa tươi: 1l
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi khô: 3 củ
  • Chanh
  • Ớt tươi
  • Muối ăn
  • Nước mắm
  • Mì chính
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Xì dầu
  • Nước hàng

3. Hướng dẫn chọn nguyên liệu

Dù áp dụng cách làm thịt kho tàu nào, nguyên liệu vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định độ ngon của món ăn.

Chọn thịt ba chỉ

Phần ngon nhất để làm thịt kho tàu chính là thịt ba chỉ. Đây là phần thịt không có xương và tỷ lệ nạc mỡ hài hòa. Khi cắt ra, ta có thể thấy rõ các lớp thịt nạc và thịt mỡ xen kẽ, khi ăn ta cảm nhận được vị béo đặc trưng mà không bị ngấy.

Khi mua thịt ba chỉ, hãy chú ý một số điểm sau:

  • Màu sắc của thịt: Chọn những miếng thịt có màu hồng đỏ, tươi tắn. Phần mỡ có màu trắng sáng, thịt nạc mỡ liền nhau không bị rời rạc.
  • Tỷ lệ nạc - mỡ: Phần mỡ và nạc phải hài hòa. Tránh chọn thịt nhiều mỡ dễ khiến món ăn bị ngấy hoặc phần nạc quá nhiều sẽ gây cảm giác khô, bã.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu thấy bề mặt thịt lõm và trở về trạng thái ban đầu ngay lập tức, đó là thịt tươi ngon. Trường hợp thịt không thể trở lại như lúc đầu, có thể miếng thịt đó bị để lâu, không tươi.

Trứng vịt

Tương tự, khi chọn trứng vịt, bạn cần chú ý những quả "tươi", loại mới đẻ là tốt nhất. Ưu tiên chọn trứng có vỏ sạch sẽ, màu trắng hồng, không quá bóng mịn, bề mặt có những nốt sần và bụi phấn.

Với trứng có vỏ bẩn, nứt vỡ, bạn nên tránh mua, vì loại trứng này dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu

  • Thịt lợn mua về rửa sạch, cạo sạch lông trên bì và cắt bỏ phần này nếu muốn.
  • Thái thịt thành từng miếng vuông lớn rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn máu tanh. Thay nước liên tục cho tới khi nước trong là được.
  • Vớt thịt ra để ráo sau đó đem ướp.

Bước 2: Ướp thịt

  • Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. Bạn cũng có thể cho các nguyên liệu này vào cối và giã nhuyễn ra, hương vị sẽ thơm ngon hơn.
  • Cho thịt lợn đã làm sạch vào bát, lần lượt thêm hành, tỏi, ớt cùng với hạt tiêu, nước mắm, mì chính, xì dầu, đường, nước hàng, nước cốt chanh theo tỷ lệ: 1:2:1:1:1:3:1. Trộn thật đều lên sau đó để chừng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc trứng vịt

  • Trứng vịt rửa sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước ngập mặt trứng, cho vào 1 thìa muối ăn sau đó đậy vung, bật bếp luộc chín. Để tránh trứng bị vỡ, bạn nên để lửa vừa và vặn lửa nhỏ khi nồi trứng sôi. Thường sau khoảng 8 phút là trứng chín.
  • Vớt trứng vịt ra bát nước lạnh để nguội rồi bóc vỏ để ra bát riêng.

Bước 4: Kho thịt

  • Đun nóng dầu ăn, cho phần thịt lợn đã ướp trước đó vào xào săn. Bước này sẽ giúp bề mặt thịt se lại, miếng thịt cũng săn chắc hơn, khi kho lên không sợ nát.
  • Thấy thịt đã săn lại, bạn cho 1l nước dừa tươi đã chuẩn bị trước đó vào sao cho ngập bề mặt thịt là được.
  • Xếp 1 lớp lá chuối lên bề mặt nồi, vặn lửa lớn. Khi nồi thịt kho sôi bạn hạ lửa nhỏ trong khoảng 45 - 50 phút. Lá chuối giữ nhiệm vụ gom bọt nổi trên bề mặt nồi thịt giúp miếng thịt sau khi kho trong, thơm hơn.
  • Chú ý, không để lửa quá to vì dễ làm nước dừa bị đục, màu thịt kho cũng bớt hấp dẫn hơn.
  • Bí quyết để thịt kho tàu ngon là kho 2 lần lửa. Sau khi nấu được 40 phút bạn tắt bếp, chờ thịt nguội thì đem kho lại lần 2. Trường hợp hết nước bạn có thể thêm nước nóng vào. Tuy nhiên, lượng nước vừa phải vì thời gian kho thịt lần 2 sẽ ngắn hơn so với lần đầu tiên.
  • Nhờ nấu 2 lửa mà miếng thịt ngấm đẫm gia vị, thơm mềm nhưng không bị nát. Thời gian kho thịt lần 2 khoảng 30 phút. Bạn có thể kho lâu hơn nhưng rất dễ bị cháy, đổi màu thịt.
  • Khi thịt kho lần 2 được khoảng 20 phút thì bạn cho trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào. Để trứng dễ ngấm gia vị, hãy dùng tăm chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt.

Bước 5: Hoàn thành

  • Thịt kho tàu chín, bạn múc ra bát và thêm một chút hành lá thái nhỏ cùng hạt tiêu xay rắc lên trên.
  • Cách làm thịt kho tàu này cho ra thành phẩm ngon, đẹp mắt mà không quá cầu kỳ, ai cũng có thể làm được.

5. Thưởng thức món thịt kho tàu

Thịt kho tàu khi nấu kiểu này ăn cực kỳ ngon. Miếng thịt có màu nâu vàng đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được độ mềm thơm, đậm đà. Nước kho sánh sệt, bùi bùi, béo ngậy cực kỳ hao cơm.

Trứng vịt cũng thấm đẫm gia vị, nhờ luộc chín tới nên phần lòng đỏ trứng rất mềm dẻo không bị khô. Vị thanh ngọt từ nước dừa, đậm đà từ nước mắm, cay cay của tiêu ớt, tất cả hòa quyện tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn thuần Việt này.

6. Lưu ý khi nấu thịt kho tàu

Muốn món thịt kho tàu ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây.

Ướp thịt qua đêm

Trong cách làm thịt kho tàu truyền thống, để món thịt ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt qua đêm. Nhờ thời gian ướp dài mà miếng thịt khi kho lên sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Không thêm nước khi đang thắng đường

Thay vì sử dụng nước hàng, nhiều người lựa chọn tự làm nước màu bằng đường. Nếu thực hiện theo cách này bạn tuyệt đối không cho nước vào khi đang đun đường. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ gây hiện tượng văng bắn ảnh hưởng tới an toàn của người nấu. Ngoài ra, đường nóng gặp nước lạnh cũng dễ vón cục khiến hiệu quả tạo màu bị giảm đi.

Dùng lá chuối

Loại lá này có mùi thơm tự nhiên nên giúp cho món thịt kho hấp dẫn hơn. Ngoài ra, lá chuối còn làm nhiệm vụ hút sạch bọt ở phía trên nhờ đó món thịt kho tàu trong, đẹp mắt.

Không đậy vung

Không đậy vung trong suốt quá trình kho thịt. Vì đã dùng lá chuối nên bạn có thể yên tâm nhé.

Dùng hành tỏi với lượng phù hợp

Hành tỏi có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nếu kho thịt ăn trong nhiều ngày, bạn nên giảm lượng hành, tỏi vì chúng rất dễ khiến thịt kho tàu bị thiu.

7. Giải đáp thắc mắc khi làm thịt kho tàu

Ngoài cách làm thịt kho tàu, mọi người còn thắc mắc một số vấn đề sau đây:

Thịt kho tàu ăn với gì?

Thịt kho tàu có vị béo ngậy đặc trưng, để trung hòa hương vị, bạn nên kết hợp với những món thanh mát, vị chua chua như dưa chua, dưa góp, rau củ luộc, hành - kiệu muối... Hoặc dùng cùng cơm trắng, xôi nếp.

Có thể dùng trứng cút, trứng gà thay thế không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng trứng cút và trứng gà thay thế trứng vịt. Tuy nhiên, trứng vịt vẫn là lựa chọn tốt nhất bởi lòng trắng của chúng khá dai, khi kho lên sẽ cho hương vị thơm ngon.

Không dùng thịt ba chỉ làm thịt kho tàu được không?

Có thể. Nếu không ăn được nhiều thịt mỡ, bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng phần thịt đầu rồng hoặc nạc vai. Đây là loại thịt nạc nhưng có xen lẫn chút mỡ, nhờ đó khi kho lên miếng thịt vẫn mềm, giữ được độ béo ngậy nhất định mà không bị khô.

Thịt kho tàu để được bao lâu?

Thời gian bảo quản thịt kho tàu có thể lên tới 2 tuần nếu bạn để trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Thịt kho tàu bao nhiêu calo?

Tùy vào cách làm thịt kho tàu mà lượng calo có thể chênh lệch. Trung bình, 100g thịt kho tàu sẽ cung cấp khoảng 167 calo.

8. Một số cách làm thịt kho tàu ngon khác

Cách làm thịt kho tàu bằng gói gia vị

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Hành, tỏi, ớt tươi
  • Gói gia vị kho thịt
  • Trứng vịt

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vuông lớn. Ngâm thịt qua nước lạnh hoặc chần sơ để loại bỏ cặn bẩn và máu thừa.
  • Ướp thịt cùng với hành băm, tỏi, ớt tươi và gia vị kho thịt trong khoảng 30 phút để ngấm.
  • Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ riêng. Dùng tăm xiên nhẹ vào bề mặt trứng để khi kho ngấm gia vị hơn.
  • Đun nóng dầu ăn, trút phần thịt vừa ướp vào xào săn.
  • Thêm nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa lớn đến khi nồi thịt sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ.
  • Kho thịt chừng 40 phút, bạn bỏ trứng vịt đã luộc vào và kho thêm 15 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Rắc hạt tiêu, hành lá lên trên rồi múc thịt ra bát và thưởng thức. Cách làm thịt kho tàu này nhanh và đơn giản, hương vị không kém so với cách truyền thống.

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Hành tím
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Mì chính
  • Nước mắm

Các bước chế biến thịt kho tàu:

  • Thịt ba chỉ chà xát bằng muối rồi rửa lại với nước cho sạch.
  • Thái thịt thành từng miếng vừa ăn sau đó ướp chung với hành băm, muối, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
  • Trứng vịt luộc chín rồi bóc vỏ thật sạch. Dùng dao khía nhẹ 1 đường trên bề mặt để khi kho trứng ngấm gia vị hơn.
  • Cho đường vào nồi rồi thêm nước đun tới khi đường ngả màu hổ phách thì trút phần thịt đã ướp vào. Đảo đều cho tới khi thịt săn lại.
  • Đổ nước ngập mặt thịt và kho khoảng 40 phút cho thịt chín mềm. Lúc này, bạn thêm trứng vịt vào, kho thêm 15 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Múc thịt kho tàu ra bát rắc hành lá và hạt tiêu xay lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.

Vừa rồi là cách làm thịt kho tàu đơn giản mà ai cũng có thể học theo. Với công thức này, bạn sẽ dễ dàng làm được một món ăn ngon đậm vị để chiêu đãi cả gia đình.

1