Xem thêm

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè

Một món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho mùa hè là canh cua đồng. Canh cua không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn. Hãy cùng...

Một món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho mùa hè là canh cua đồng. Canh cua không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh cua đồng ngon ngọt để thưởng thức trong những ngày nắng nóng này.

Nấu canh cua với rau gì ngon?

Rau đay, mồng tơi và mướp hương là những loại rau thường được sử dụng khi nấu canh cua. Những loại rau này mang lại hương vị đặc biệt và giúp canh cua trở nên ngon miệng. Bên cạnh đó, còn có thể kết hợp canh cua với rau lang, rau ngót, rau dền, rau rút, ngọn bí và nhiều loại rau khác tùy theo sở thích.

Cách chọn cua đồng ngon

Để có món canh cua ngon, bạn nên chọn những con cua đồng thay vì cua nuôi. Chọn những con cua có thân mập, chân và càng cua còn nguyên bộ, và không có mùi hôi. Đặc biệt, nên chọn cua cái nếu muốn nấu nhiều gạch và chọn cua đực nếu muốn nhiều thịt. Thời điểm mua cua tốt nhất là vào đầu và cuối tháng âm lịch.

Nhận biết cua đồng và cua nuôi

Cua đồng thường có màu đen và xám đen, xám đậm, mai cua bóng và thường dính nhiều bùn đất. Cua đồng có màu đen, mai cua không bóng và mình cua dính nhiều bùn đất. Cua nuôi thường bò yếu hơn và chân, càng dễ bị rụng hơn. Canh cua nuôi khi nấu ít gạch hơn và không ngọt và đậm đà bằng cua đồng.

1. Cách nấu canh cua rau đay và mướp

Nguyên liệu nấu canh cua

  • Rau đay: 1 mớ
  • Cua đồng: 0,5 kg
  • Mướp: 1 quả
  • Hành khô, ớt, tỏi; Tùy theo lượng ăn
  • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, dầu ăn, đường,...

Các bước nấu canh cua rau đay, mướp

Bước 1: Cua làm sạch xay lọc lấy nước

  • Cua ngâm với nước sạch trong 30 phút, cứ 10 phút thay nước 1 lần để làm sạch bùn bẩn. Rửa cua qua nước muối để hết bẩn và ký sinh trùng.
  • Bỏ yếm, bóc mai cua ra khỏi thân, cho phần mai cua vào bát riêng.
  • Cho phần thân cua còn lại vào cối để giã nát hoặc xay nhuyễn cùng một ít muối để thịt cua tụ lại thành từng mảng.
  • Hòa phần thịt cua giã nhuyễn với nước, đổ qua rây lọc để lấy nước cốt thịt cua.

Chú ý: Nếu giã cua bằng cối, sau khi lọc lấy nước cốt lần 1, nên cho vào giã và lọc tiếp lần 2 để lấy được hết phần thịt cua.

Cách nấu canh cua đồng - 1 Canh cua với rau đay và mướp

Bước 2: Sơ chế rau đay và mướp

  • Rau đay nhặt sạch cuống, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ.
  • Mướp nạo hết vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc và thái thành miếng chéo vừa ăn.

Bước 3: Chưng gạch cua

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng lên. Sau đó, cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó cho phần gạch cua đã lấy vào đảo đều, chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và hỗn hợp có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu canh cua rau đay mướp

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.

Lưu ý:

  • Khi đun không được dùng đũa khuấy, như vậy thịt cua sẽ tan hết, không đông lại thành từng mảng và canh sẽ mất ngon.

  • Khi nấu canh cua, bạn nên để ý, khi nước sôi lên cần hé vung ngay nếu không phần thịt cua sẽ bị trào hết ra ngoài.

  • Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho rau đay và mướp vào. Cuối cùng, thả phần gạch cua đã chưng vào nồi, đợi canh sôi, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Múc canh cua ra bát để thưởng thức.

Cách nấu canh cua đồng - 2 Bát canh cua rau đay và mướp sau khi hoàn thành

2. Cách nấu canh cua mồng tơi không bị tanh

Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi

  • Cua đồng: 0,3 kg
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Hành khô: 3 củ
  • Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, mì chính,...

Các bước nấu canh cua với mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng làm sạch, tách lấy gạch và giã nhuyễn phần thân cua, lọc lấy nước thịt cua.
  • Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.
  • Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh cua

  • Cho nước cua đã lọc vào nồi đun sôi nhỏ lửa, khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Trong quá trình đun, cần trông nom cẩn thận vì canh dễ bị trào và mất phần thịt cua bổ dưỡng.

Cách nấu canh cua đồng - 3 Đun sôi phần nước cua đã được lọc

  • Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị rồi tắt bếp.
  • Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày, lần lượt cho gạch cua đã xào và mồng tơi vào. Đun cho sôi thêm vài phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát.

Cách nấu canh cua đồng - 4 Bát canh cua với mồng tơi sau khi hoàn thành

3. Cách nấu canh riêu cua chua

Nguyên liệu riêu cua

  • Cua đồng: 0,4 kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Me chua: 2 quả
  • Thì là, rau răm: 1 mớ
  • Hành khô: 2 củ
  • Các gia vị: Muối, đường, mì chính, dầu ăn,...

Các bước nấu riêu cua chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua ngâm nước thêm chút muối trong 30 phút, bóc bỏ yếm, bóc mai cua, khều lấy gạch cua, để riêng phần thịt cua.
  • Cho thịt cua vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước thịt cua để nấu canh.
  • Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Rau răm, hành, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ. Me cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành khô băm nhỏ.

Bước 2: Nấu riêu cua

  • Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho hành khô băm vào chảo phi thơm. Kế đến cho gạch cua đã tách để chưng vào chảo, khi gạch cua chuyển sang màu vàng cho ra bát để riêng.
  • Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào chảo để xào chín, nêm chút gia vị vào để cà chua nhanh chín. Sau đó, cho gạch cua vào xào chung để lên màu đẹp mắt.
  • Cho phần nước lọc thịt cua vào nồi, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì mở vung, cho quả me vào túi lọc rồi thả vào nồi, đun nhỏ lửa cho chín me thì vớt me ra, ép lấy nước chua đổ vào nồi canh, bỏ phần xác me đi.

Cách nấu canh cua đồng - 5 Bát canh riêu cua nấu chua sau khi đã hoàn thành

  • Đổ phần cà chua đã xào và phần gạch cua vào nồi nấu canh cua khi đang sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun thêm chừng 2-3 phút rồi cho rau răm, thì là vào rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

4. Cách nấu canh cua rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng: 300 gram
  • Rau muống: 1 mớ
  • Nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
  • Hành tím: 2 củ

Hướng dẫn nấu canh cua không bị tanh Bước 1:

  • Rau muống rửa sạch rồi vò nát, cho vào xào sơ qua với một chút dầu ăn.

Bước 2:

  • Cho cua vào tô lớn, đổ lượng nước vừa phải vào và khuấy cho cua tan ra. Đợi bã của cua lắng xuống đáy tô, sau đó gạn lấy nước cua đổ ra nồi, bật bếp đun sôi với lửa nhỏ.

Bước 3:

  • Khi nước canh sôi, bỏ rau muống vào, nêm gia vị với nước mắm và hạt nêm. Đun sôi trở lại là xong.

Cách nấu canh cua đồng - 6

5. Cách nấu canh cua rau ngót

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram cua đồng xay
  • 2 mớ rau ngót
  • Nước mắm
  • Bột nêm

Hướng dẫn nấu canh cua rau ngót

Bước 1:

  • Rau ngót rửa sạch rồi vò nát, cho vào xào sơ qua với một chút dầu ăn.

Bước 2:

  • Cho cua vào tô lớn, đổ lượng nước vừa phải vào và khuấy cho cua tan ra. Đợi bã của cua lắng xuống đáy tô, sau đó gạn lấy nước cua đổ ra nồi, bật bếp đun sôi với lửa nhỏ.

Bước 3:

  • Khi nước canh sôi, bỏ rau ngót vào, nêm gia vị với nước mắm và bột nêm. Đun sôi trở lại là xong.

Cách nấu canh cua đồng - 7

Hãy thử nấu những món canh cua đồng ngon ngọt này và tận hưởng mùa hè thật thoải mái và mát mẻ. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!

1