Xem thêm

Cách làm cơm rang ngon tuyệt với 5 phương pháp đơn giản

Bạn đã từng bị áp lực với việc phải làm gì với cơm nguội còn thừa không? Đừng lo lắng nữa! Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách làm cơm rang ngon tuyệt...

Bạn đã từng bị áp lực với việc phải làm gì với cơm nguội còn thừa không? Đừng lo lắng nữa! Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách làm cơm rang ngon tuyệt sáng tạo và dễ dàng. Dưới đây là những phần hướng dẫn chi tiết cho từng cách.

1. Cơm rang trứng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 chén cơm nguội
  • 2 quả trứng
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường trắng, bột nêm
  • Dầu ăn
  • Nước lọc

Cơm rang trứng

Cách làm cơm rang trứng

Bước 1: Tãi cơm nguội ra để cho cơm tơi và hạt cơm tách rời, rồi cho vào bát tô. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ, phần đầu hành để riêng.

Bước 2: Đập 2 quả trứng vào một bát, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu xay và ¼ muỗng cà phê đường. Khuấy tan trứng với gia vị cho đều.

Đánh tan hỗn hợp trứng với gia vị

Bước 3: Trộn 1 muỗng cà phê nước, ¼ muỗng cà phê bột nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm trong bát. Rưới hỗn hợp này lên tô cơm và dùng đũa trộn đều để cơm ngấm đều gia vị. Điều này sẽ làm cho cơm bên ngoài trở nên giòn, bên trong mềm ngon hơn.

Bước 4: Đặt chảo chống dính lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Cho phần đầu hành vào phi thơm rồi đổ cơm vào chảo. Đảo đều và vặn lửa nhỏ cho tới khi cơm khô, hạt cơm săn lại thì tắt bếp.

Đổ cơm vào chảo xào săn

Bước 5: Đổ hỗn hợp trứng đã đánh tan cùng gia vị vào chảo cơm và đảo đều. Bật bếp, rang nhỏ lửa và đảo liên tục cho cơm tơi khô, trứng chín. Khi đã tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều. Múc cơm ra tô và thưởng thức nóng. Món cơm rang trứng có màu vàng óng, giòn giòn và thơm mùi hành trứng.

2. Cơm rang dưa bò

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 bát cơm nguội
  • 200g thịt bò
  • 150g dưa cải chua
  • 2 cọng hành lá
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng dầu hào
  • 3 muỗng dầu điều
  • 3 củ hành tím
  • 3 nhánh tỏi
  • Bột nêm, hạt tiêu xay, đường
  • Chảo chống dính

Nguyên liệu cơm rang dưa bò

Cách làm cơm rang dưa bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, đập dập và băm nhỏ tỏi và hành tím. Thái nhỏ hành lá.
  • Vắt sạch nước dưa cải chua, thái miếng nhỏ.
  • Xào 2 muỗng dầu hào với 1 muỗng dầu điều cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò và dưa cải vào xào chung. Đảo nhanh để thịt không ra nước. Xào đến khi thịt bò chín, nêm thêm gia vị và tắt bếp. Múc dưa bò ra đĩa.

Xào dưa bò

Bước 2: Rang cơm

  • Rang 3 muỗng dầu điều trong chảo sạch và nóng. Cho hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Đập 1 quả trứng vào chảo và khuấy đều cho trứng chín sơ. Sau đó đổ cơm vào chảo và đảo đều. Rang cơm trong vòng 10 phút, đảo qua lại liên tục để cơm trở nên săn lại.

Đảo cho tơi trứng thì đổ cơm vào rang

Bước 3: Đổ hỗn hợp dưa bò vào chảo rang cơm và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Múc cơm ra đĩa, rắc chút hành lá lên trên và thưởng thức cơm rang dưa bò khi còn nóng. Cơm có màu vàng óng, giòn, đặc biệt vị chua chua của dưa cải làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

3. Cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu cần có

  • 300g cơm nguội
  • 2 quả trứng gà
  • 150g đậu đũa
  • 100g ngô ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 khoanh giò
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm
  • Nước lọc

Nguyên liệu cơm rang thập cẩm

Cách làm cơm rang thập cẩm

Bước 1: Rau củ thái hạt lựu

  • Đậu đũa rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi. Một nửa băm nhỏ, một nửa thái hạt lựu.
  • Giò thái hạt lựu.

Rau củ thái hạt lựu

Bước 2: Ướp gia vị

  • Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng ngang thớ thịt khi ăn không bị dai. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, ít hạt tiêu xay rồi trộn đều. Ướp trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Cơm nguội cho vào tô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng dầu hào và 1 quả trứng gà. Trộn đều cho cơm ngấm gia vị và hạt cơm tơi không bị dính vón cục khi rang.
  • Dưa cải ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt để khi rang với cơm sẽ mềm hơn và giảm bớt vị chua.

Ướp thịt bò và cơm nguội trộn với gia vị

Bước 3: Xào rau củ thập cẩm

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  • Cho một nửa hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho cà rốt, đậu đũa, hành tây và tỏi hành vào xào chung. Nêm gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp. Múc rau củ ra tô để riêng.

Xào rau củ thập cẩm

Bước 4: Rang cơm

  • Dùng chảo vừa xào rau củ, thêm 1 muỗng canh dầu hào và đun nóng. Sau đó, thêm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm. Đập 1 quả trứng vào chảo và khuấy đều cho trứng chín sơ thì đổ cơm vào chảo. Đảo đều để cơm săn lại. Tắt bếp.

Đảo cho tơi trứng thì đổ cơm vào rang

Múc cơm ra đĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức cơm rang thập cẩm nóng. Cơm rang có màu vàng óng, hương vị đậm đà của rau củ và thơm mùi thịt bò.

4. Cơm rang kim chi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội
  • 1 quả trứng
  • 150g thịt bò
  • 100g kim chi
  • Hành lá
  • Sốt ớt
  • Đường, hạt nêm, dầu mè

Cách làm cơm rang kim chi

Bước 1: Thái miếng nhỏ kim chi và thái nhỏ hành lá. Thái miếng mỏng thịt bò.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và cho một muỗng nhỏ dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành lá vào phi thơm và đổ kim chi vào xào. Đảo đều trong 3 phút rồi thêm thịt bò vào cùng xào trong 5 phút. Nêm gia vị gồm một muỗng sốt ớt, một muỗng đường và một chút dầu mè. Trộn đều cho gia vị ngấm vào.

Bước 3: Đổ cơm nguội vào chảo đang xào kim chi và thịt bò. Dùng phới lồng đánh tơi và đảo đều tay cho tới khi cơm trộn đều với các nguyên liệu và ngấm gia vị. Rắc hành lá lên trên và múc ra đĩa. Cuối cùng, ốp la 1 quả trứng và đặt lên trên cơm rang kim chi. Thưởng thức nóng.

Cơm rang kim chi

5. Cơm rang hải sản

Nguyên liệu cơm rang

  • 1 tô cơm trắng
  • 100g tôm tươi
  • 150g mực ống tươi
  • 2 quả trứng
  • 100g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, sốt cà chua...

Cách làm cơm rang hải sản

Bước 1: Tôm sú bỏ đầu và lấy chỉ lưng, rửa sạch. Mực bỏ ruột và túi mực, rửa sạch. Hấp mực và tôm cho chín, sau đó thái mực thành miếng mỏng và tôm thái hạt lựu. Đánh trứng vào một bát và khuấy đều.

Tôm và mực thái miếng

Bước 2: Nạo bỏ vỏ cà rốt và rửa sạch, sau đó thái hạt lựu. Rửa sạch đậu Hà Lan. Hành tím băm nhỏ, hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Đập trứng vào bát và đánh đều.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp và làm nóng. Cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho một nửa hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, đậu Hà Lan, tôm và mực vào xào cùng lúc. Nêm gia vị gồm một muỗng cà phê nước mắm và một muỗng cà phê bột ngọt. Xào cho đến khi chín, sau đó cho ra bát.

Bước 4: Đánh tơi trứng lên. Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tím còn lại. Đổ cơm vào chảo và khuấy đều. Tiếp tục chiên cho cơm săn lại. Sau đó, đổ hải sản và rau củ vừa xào xong vào chảo và đảo đều. Nêm và tắt bếp.

Múc cơm ra đĩa và thưởng thức nóng. Cơm rang hải sản có màu vàng óng, hương vị thơm ngon và hòa quyện giữa cơm và các loại hải sản tươi ngon.

1