Xem thêm

Gợi ý 10 món nhậu lai rai dễ làm tại nhà: Trổ tài để được 'chồng yêu'

Giới thiệu Hãy để tôi chia sẻ với bạn 10 công thức món nhậu độc đáo và dễ làm tại nhà. Với những món này, bạn có thể tự trổ tài nấu nướng và tạo...

Giới thiệu

Hãy để tôi chia sẻ với bạn 10 công thức món nhậu độc đáo và dễ làm tại nhà. Với những món này, bạn có thể tự trổ tài nấu nướng và tạo ra những món ăn ngon tuyệt để làm hài lòng "chồng yêu" của mình. Hãy thử ngay và khám phá niềm đam mê nấu ăn của bạn!

Thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật xiên tăm chiên hoặc nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá mắc mật/hoặc lá chanh lá bưởi
  • Tăm nhọn: 1 gói
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi và hành khô vài củ
  • Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn vừa đủ

thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật xiên tăm chiên hoặc nướng

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Ướp thịt với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ, gia vị, ướp trong 30 phút.
  2. Rửa sạch lá mắc mật, để khô, cuốn từng miếng thịt vào lá, xiên chặt vào tăm nhọn.
  3. Rưới một chút dầu ăn vào chảo, chiên vàng thịt xiên tăm, gắp ra khi đã chín vàng đều.
  4. Ăn nóng kèm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt.

Bắp xào

Nguyên liệu:

  • Bắp tách hạt: 500g
  • Tép hoặc tôm khô: 1,5 lạng
  • Hành lá: vài cọng, thái nhỏ
  • Bơ (bơ lạt): 3-4 muỗng súp
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt

Bắp xào

Cách làm:

  1. Rửa tôm/tép khô qua vài lần nước cho sạch, ngâm trong nước cho mềm, ráo nước.
  2. Phi thơm hành màu trắng với dầu ăn, rồi trút tôm/tép khô vào xào với chút gia vị cho ngấm.
  3. Trút bắp vào xào cùng với tôm/tép. Nêm gia vị và xào cho tôm ngấm đều. Nêm nếm lại vừa miệng.
  4. Cuối cùng cho hành lá vào xào đều rồi tắt bếp.
  5. Trước khi ăn, cho tương ớt lên.

Đuôi heo nhồi thịt

Nguyên liệu:

  • Nõn đuôi lợn: khoảng 300g
  • Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ
  • Rau húng quếm, mộc nhĩ ngâm nở
  • Rau răm, hành lá, mùi tàu, hành củ băm
  • Nước mắm, gia vị (hoặc hạt nêm), hạt tiêu xay
  • Nước chấm gồm: Nước mắm, hạt tiêu xay, tỏi băm nhỏ, tương ớt hoặc ớt, dấm (hoặc chanh)

Đuôi heo nhồi thịt

Cách làm:

  1. Rửa sạch nõn đuôi bằng dấm hoặc muối. Bẻ cong để bóp thật kỹ và tuốt cho sạch nhớt cả bên ngoài và bên trong.
  2. Thái nhỏ các loại rau. Hấp nõn đuôi với nước muối.
  3. Trộn đều thịt băm, thịt sụn, mộc nhĩ băm, hành củ băm, các loại rau đã thái nhỏ, hạt tiêu, gia vị (mắm, muối).
  4. Buộc một đầu đoạn nõn đuôi, nhồi thịt vào thành dồi, buộc chặt đầu còn lại.
  5. Đun nước với muối cho dồi nõn đuôi đã nhồi vào luộc, khi nước sôi giảm nhỏ lửa để dồi chín. Khi xăm không thấy nước đỏ chảy ra là dồi đã chín.

Gà rang muối

Nguyên liệu:

  • 1 con gà
  • Bột tẩm khô chiên giòn
  • Bột năng
  • Nước chấm: nước mắm, chanh, sả, quất, đường, tương ớt
  • Bột gà rang muối

Gà rang muối

Cách làm:

  1. Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  2. Ướp gà với bột tẩm chiên giòn và bột năng.
  3. Bọc gà lại và để tủ lạnh 15-20 phút để gia vị thấm.
  4. Chiên sả và lá chanh cho đến khi vàng giòn, vớt ra.
  5. Dùng dầu nãy dùng chiên gà cho đến khi chín vàng.
  6. Gà chiên xong để ráo dầu, sau đó trộn với bột chiên giòn, lá chanh và sả đã chiên.
  7. Chuẩn bị nước chấm và thưởng thức.

Nem chua

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn lợn: 350g
  • Bì lợn: 100g
  • Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
  • Đường: 1 thìa ăn cơm
  • Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
  • Rượu nếp: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Rau răm, tỏi, ớt, bột canh,lá chuối, lá sung, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

Nem chua

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt thăn lợn, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
  2. Rửa sạch bì lợn, luộc với nước muối, sau đó thái sợi nhỏ.
  3. Trộn thịt lợn, bì lợn, thính gạo, đường, gia vị, nước mắm, rượu, hạt tiêu và bột canh lại với nhau.
  4. Lấy một ít lá chuối, trải bên trên một miếng giấy bóng hoặc màng bọc thức ăn. Đặt một ít tỏi, ớt đã cắt mỏng lên lá chuối.
  5. Cho hỗn hợp thịt vào và cuộn chặt lại theo hình dạng mong muốn. Bọc bằng lá chuối và màng bọc thức ăn.
  6. Để nem chua ở nhiệt độ phòng từ 24-48 tiếng để chua và trở nên thơm ngon hơn.

Cút lộn xào me

Nguyên liệu:

  • 30 quả trứng cút lộn (hoặc 10 hột vịt lộn)
  • 1 lạng me chín
  • Đậu phộng rang giã sơ
  • Rau răm
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hành củ: một phần băm nhuyễn, một phần thái lát
  • Đường, nước mắm, gia vị

Cút lộn xào me

Cách làm:

  1. Rửa sạch sơ vỏ trứng cút, cho trứng cút vào nồi luộc chín. Sau đó cho trứng cút luộc ra ngâm nước lạnh một lúc rồi bóc sạch vỏ trứng cút, áo qua một lớp bột bắp, cho ra đĩa cùng ớt cắt mỏng, rau răm rửa sạch.
  2. Đun me với nước nóng, dầm nhuyễn để me tan ra, bỏ hạt. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho đường, muối, hạt tiêu, ớt bột vào, khuấy đều. Đổ từ từ nước cốt me vào, khuấy đều nhỏ lửa cho sôi. Khi nước sốt me sôi, cho trứng cút lộn, ớt, rau răm vào, đảo đều nhẹ tay 2 phút cho trứng cút ngấm gia vị thì tắt bếp. Trình bày món trứng cút lộn xào me ra đĩa. Chan luôn phần nước sốt me lên trên.

Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 2kg
  • Gừng: 1 củ cỡ vừa
  • Ớt đỏ: 50g
  • Cà rốt : 1 củ nhỏ
  • Tỏi : 50g
  • 1 nhánh quế, 2 bông hoa hồi, 1/2 quả thảo quả
  • Gia vị: muối tính , nước mám, đường vàng, giấm gạo, nước
  • 1 hũ thủy tinh để ngâm thịt bò

Bắp bò ngâm mắm

Cách làm:

  1. Bắp bò rửa sạch, lau khô. Dùng dao lạng bỏ những phần màng và mỡ bám xung quanh.
  2. Bắp bò luộc bỏ nước đầu cho ra hết bọt bẩn.
  3. Nướng quế, hoa hồi, thảo quả, gừng đâp dập rồi bỏ vào nồi cùng bắp bò, đổ nước ngập mặt thịt, thêm gia vị. Đun lửa lớn đến khi sôi rồi hạ lửa ở mức vừa, luộc đến khi thịt chín hoặc xiên đầu đũa vào không thấy nước hồng nữa là được.
  4. Rửa sạch ớt, tỏi, cà rốt và để khô.
  5. Thái lát tỏi và cà rốt. Ngâm ớt, tỏi, cà rốt với giấm và đường cho ngon. Ngâm 15-20 phút rồi vớt ra để ráo.
  6. Cho nước, đường, mắm, muối tinh vào nồi, đun sôi. Nêm gia vị theo khẩu vị. Khi nước sối, để nguội hoàn toàn.
  7. Khi mọi thứ đã nguội hoàn toàn, xếp bắp bò vào hũ, bỏ cà rốt, ớt, tỏi vào hũ. Chan nước ngâm ngập thịt. Đậy chặt nắp khoảng 3-4 hôm là được.

Tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu:

  • Tai heo : 2-3 chiếc (chọn tai dày, trắng, sụn mềm)
  • Ớt, tỏi, cà rốt giống như món bắp bò
  • 1/2 củ hành tây
  • Rượu trắng, muối hột, gừng, phèn chua
  • Gia vị gồm: muối tinh, giấm gạo, đường kính, nước
  • Hũ thủy tinh

Tai heo ngâm giấm

Cách làm:

  1. Về cơ bản, món này cũng tương tự như làm bắp bò ngâm mắm. Ngâm ớt, tỏi, cà rốt (nếu có thì bạn cho thêm hành tím, tiêu xanh cũng rất ngon nhé) cũng làm y hệt như làm với bắp bò.
  2. Tai heo mua về làm sạch, cắt bỏ phần mỡ ở cuối tai đi. Gĩa gừng với rượu trắng và muối rồi chà sát lên tai heo cho sạch và hết mùi. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
  3. Bỏ tai heo vào nồi ngập nước với phèn chua, muối tinh, hành tây. Luộc chín. Lưu ý: Không luộc tai heo chín kĩ vì như vậy sẽ làm tai heo tiết nhiều nhựa trong khi ngâm.
  4. Tai heo luộc vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh có bỏ đá cho tai heo trắng và giòn hơn. Ngâm khoảng 5 phút, bỏ ra rửa sạch rồi để ráo hoàn toàn.
  5. Làm nước ngâm từ nước đun sôi, giấm gạo, muối tinh, đường kính. Đun sôi hỗn hợp giấm, để nguội hoàn toàn.
  6. Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải.
  7. Sơ chế hũ ngâm giống như trên.
  8. Trộn chung tai heo với tỏi, ớt, cà rốt đã chuẩn bị. Gắp vào hũ thủy tinh, nèn chặt, chan hỗn hợp giấm ngập phần tai heo là được.
  9. Để hũ tai heo bên ngoài 3-4 ngày là ăn được, sau đó bảo quản tủ lạnh.

Chim cút nướng

Nguyên liệu:

  • 1kg chim cút
  • Ngũ vị hương, mật ong, dầu hào
  • Tỏi, đường, muối, hạt tiêu, xì dầu
  • Chim cút nướng

Cách làm:

  1. Chim cút mua về rửa sạch với muối pha loãng, nhổ lại lông cho thật sạch, để ráo, chặt làm đôi nếu con chim lớn.
  2. Cho chim vào âu sạch, trộn vào một thìa nhỏ ngũ vị hương, hai thìa canh mật ong, một thìa canh dầu hào, hạt tiêu, một thìa canh đường cát trắng, một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, tỏi băm nhuyễn.
  3. Trộn đều hỗn hợp gia vị vào âu chim cút, đậy kín, để qua đêm cho gia vị được thấm, khi nướng sẽ ngon hơn.
  4. Đem chim cút nướng trên bếp than hoa hoặc có thể nướng bằng lò nướng đều được. Khi chim cút chín vàng đều các mặt và thơm lừng là được.
  5. Chuẩn bị cà chua, hành tây, rau xà lách để ăn kèm.
  6. Ngâm hành vào bát thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một ít dầu ăn trộn đều, để khoảng 5 phút cho hành được thấm gia vị.
  7. Rau xà lách rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Xếp rau ra đĩa, sau đó xếp vài lát cà chua, gắp thịt ra đĩa, rưới bát hành tây đã ngâm chua ngọt ở bước 4 lên trên bề mặt thịt chim cút, có thể dùng với cơm hay làm món nhắm đều tuyệt vời.

Bánh tôm

Nguyên liệu:

  • 300g tôm
  • 300g bột chiên, bột nghệ
  • 300ml bia, 100ml nước lạnh
  • 500g khoai lang
  • Đu đủ xanh, cà rốt, tỏi, rau sống ăn kèm
  • Muối, gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường

Bánh tôm

Cách làm:

  1. Rửa sạch tôm, gọt vỏ, để ráo.
  2. Trộn bột chiên, bột nghệ, gia vị, nước mắm, đường, muối, hạt tiêu để tạo thành bột.
  3. Nhúng tôm vào bột. Chiên tôm trong dầu nóng đến khi vàng, rồi vớt ra để ráo.
  4. Rửa sạch rau sống và cắt thành khúc ngắn.
  5. Sắp xếp tôm và rau lên đĩa và thưởng thức với nước chấm.
1