Xem thêm

Gợi ý 7 món ngon từ bao tử heo dành cho cả tuần

Bao tử (dạ dày) heo là một nguyên liệu đơn giản và dễ chế biến, rất phù hợp cho những ai bận rộn. Dưới đây là 7 gợi ý món ngon từ bao tử heo...

Bao tử (dạ dày) heo là một nguyên liệu đơn giản và dễ chế biến, rất phù hợp cho những ai bận rộn. Dưới đây là 7 gợi ý món ngon từ bao tử heo để bạn thử trong suốt cả tuần.

1. Bao tử heo hầm cải chua

Gợi ý 7 món ngon từ bao tử heo dành cho cả tuần Caption: Bao tử heo hầm cải chua

Nguyên liệu:

  • 1 cái bao tử heo
  • 250g xương heo
  • 150g dưa cải muối chua
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 vài cọng hành lá
  • 1,5 lít nước
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Cách chế biến:

  1. Sơ chế bao tử heo bằng cách lộn trái và rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó, lột nhầy bên trong ruột và rửa sạch.
  2. Xương heo rửa sạch.
  3. Chần bao tử heo và xương heo trong nước sôi, sau đó vớt ra, rửa sạch.
  4. Hầm nước với gừng, sau đó cho bao tử heo và xương heo vào nấu.
  5. Khi xương heo và bao tử heo mềm, tiếp tục cho cải chua vào nấu kèm gia vị.
  6. Dạ dày sẽ thấm vị chua của cải chua, tạo nên một món ăn đậm đà và thơm ngon.

2. Bao tử heo hầm tiêu xanh

Bao tử heo hầm tiêu xanh Caption: Bao tử heo hầm tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 80g nấm rơm
  • 50g nấm hương tươi
  • 10 nhánh tiêu xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây
  • Vài cọng hành lá
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Ướp dạ dày heo với muối, bột ngọt và tỏi băm.
  2. Xào dạ dày heo với tỏi phi và tiêu xanh.
  3. Hầm dạ dày heo với nấm rơm trong nước.
  4. Khi dạ dày heo mềm, cho hành tây vào nấu.
  5. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  6. Rắc thêm hành lá thái nhỏ lên mặt để trang trí.

3. Bao tử heo chiên ngũ vị

Bao tử heo chiên ngũ vị Caption: Bao tử heo chiên ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 80ml mạch nha hoặc mật mía
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 lọn quế
  • 2 quả thảo quả
  • 50g bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng

Cách làm:

  1. Nướng gừng, hành tím, quế, thảo quả.
  2. Cho dạ dày heo vào nồi, nấu với các nguyên liệu đã nướng.
  3. Sau khi dạ dày heo chín, cắt thành miếng và chiên giòn.
  4. Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong quá trình hầm nên rất thơm và đậm đà.

4. Bao tử heo hầm nấm

Bao tử heo hầm nấm Caption: Bao tử heo hầm nấm

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 1/2kg xương heo
  • 250g nấm rơm/ nấm hương
  • 3 củ hành tím khô
  • Ít rau mùi
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Chần xương heo trong nước sôi, sau đó rửa sạch và hấm nước để lấy nước dùng.
  2. Chà sạch dạ dày với muối và nước cốt chanh, rửa lại nhiều lần với nước.
  3. Luộc dạ dày qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước lạnh.
  4. Ướp dạ dày với gia vị và nấu chín với nước xương.
  5. Khi dạ dày chín, cho nấm rơm và hành tím khô vào nấu kèm.
  6. Rắc thêm ít hành ngò lên mặt để trang trí.

5. Bao tử heo trộn cay

Bao tử heo trộn cay Caption: Bao tử heo trộn cay

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 1 nhúm rau mùi tây
  • 1/2 bát nhỏ vừng rang giã thô
  • 1 muỗng cà phê dầu ớt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng cà phê đường

Cách chế biến:

  1. Cắt dạ dày thành miếng dài và trộn với dầu ớt, nước tương, đường, giấm.
  2. Trút dạ dày ra dĩa, rắt thêm mùi tây và vừng rang giã thô lên mặt.
  3. Món này có thể dùng với bánh đa nướng và nhâm nhi vào những ngày mưa.

6. Bao tử heo luộc

Bao tử heo luộc Caption: Bao tử heo luộc

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 1 củ gừng
  • Muối
  • Rượu trắng

Cách chế biến:

  1. Làm sạch dạ dày bằng muối và gừng.
  2. Cho dạ dày vào nồi với nước, muối và rượu trắng.
  3. Luộc khoảng 20 phút, kiểm tra độ mềm của dạ dày.
  4. Vớt dạ dày ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn.

7. Bao tử heo om nước dừa

Bao tử heo om nước dừa Caption: Bao tử heo om nước dừa

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 1 quả dừa
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị

Cách chế biến:

  1. Làm sạch dạ dày bằng muối và giấm, sau đó trần với nước sôi và ngâm vào nước lạnh.
  2. Ướp dạ dày với các loại gia vị, sau đó om nấu với nước dừa.
  3. Nêm thêm gia vị để vị đậm đà, tắt bếp.

Mong rằng với những gợi ý trên, bạn có thêm nhiều ý tưởng mới để làm phong phú bữa ăn hàng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

1