Xem thêm

Gợi Ý Top 16 Cách Pha Bột Bánh Xèo Giòn Lâu: Bí Quyết Tuyệt Vời

Bánh xèo, một món ăn ngon và phổ biến của Việt Nam, đã trở thành một món ăn được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích khi đến thăm đất nước này. Với vỏ...

Bánh xèo, một món ăn ngon và phổ biến của Việt Nam, đã trở thành một món ăn được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích khi đến thăm đất nước này. Với vỏ bánh xèo vàng ươm giòn rụm, bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị tuyệt vời của nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn một số bí quyết làm bánh xèo giòn lâu phổ biến nhất.

Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon

  • Khi lựa chọn tôm, hãy chọn những con còn sống, tránh tôm ươn hoặc không tươi. Nếu không có tôm sống, hãy chọn những con không bị rụng mất chân. Hạn chế chọn những con tôm thân căng cứng, các khớp trên vỏ tôm giãn nở căng phồng, phần đầu và thân tôm lỏng lẻo, dễ đứt và màu tôm chuyển sang màu hồng nhạt, có mùi hôi, chảy nhớt.

  • Bạn có thể sử dụng thịt heo hoặc bò để làm bánh xèo. Để chọn được thịt tươi, hãy chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, sờ không dính tay và khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. Thịt bò ngon còn phân biệt qua mùi thơm, thịt có mùi hôi hoặc có nốt, màu thịt chuyển sang đỏ sậm thì thịt đó không ngon. Và một tips khi chọn thịt nữa là hãy sử dụng phần thịt mông bò để có món ăn ngon nhất. Nếu sử dụng thịt lợn, bạn nên chú ý với thịt tẩm hóa chất, không nên ham thịt lợn nạc quá. Thịt lợn tươi và ngon là miếng thịt có độ khô, không bị nhớt, màu sắc tươi sáng, mùi của thịt bình thường, khối thịt khi cầm phải săn chắc, có độ đàn hồi cao. Thịt ba chỉ lợn bạn nên chọn thịt có 7 phần nạc 3 phần mỡ ăn sẽ rất ngon mà không bị ngán.

  • Bạn có thể sử dụng ít bột nghệ hoặc trứng gà để bột bánh có màu đẹp hơn.

Bột bánh xèo giòn lâu Bột bánh xèo giòn lâu

Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo

Nguyên Liệu Làm Vỏ Bánh Xèo Giòn Lâu

  • Bột bánh xèo Mikko Hương xưa: 200 gram
  • Bia: 100ml
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Nước lọc: 250ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: khoảng 10 cây
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Nguyên Liệu Làm Nhân Bánh Xèo

  • Tôm: 200 gram
  • Thịt (lợn hoặc bò): 2 gam
  • Hành tây: 1 củ
  • Giá đỗ: 300 gram
  • Gia vị các loại: tiêu, muối, đường...

Nguyên Liệu Pha Nước Chấm Và Ăn Kèm Với Bánh Xèo

  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Nước mắm: 4 muỗng
  • Đường: 4 muỗng
  • Chanh: 1 quả
  • Nước lọc: 1 chén
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, cải xanh, dưa leo, rau thơm…
  • Bánh tráng: 1 xấp

Cách Làm Bánh Xèo Giòn Lâu

Làm Vỏ Bánh Xèo Giòn Lâu

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chuẩn bị tô lớn để đựng, cho bột bánh xèo Mikko vào tô, hòa với nước, nước cốt dừa và bia. Bia chính là yếu tố quan trọng trong công thức làm bánh xèo này, thêm bia vào sẽ giúp phần vỏ bánh xèo ngon và giòn lâu hơn. Khuấy bột cho đều, sau đó cho thêm trứng vào và đánh tan. Chú ý khuấy thật đều để hỗn hợp bột không bị vón cục.
  • Nếu muốn đảm bảo bột đã tan hết, bạn có thể đổ bột qua rây lọc, rây bột cho thật mịn. Sau đó, bạn cho thêm hành lá thái nhỏ, dầu ăn và muối vào và khuấy đều là đã hoàn thành.
  • Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trong khi đó bạn có thể tiến hành chế biến phần nhân bánh.

Cách làm bánh xèo giòn Cách làm bánh xèo giòn

Làm Nhân Bánh Xèo

  • Tôm bóc vỏ (nếu muốn để vỏ, hãy cắt bỏ phần chân và đuôi), cắt bỏ phần đầu, rút chỉ ở lưng rồi chế biến.
  • Thịt bò hoặc thịt lợn, rửa sạch và thái miếng vừa ăn, ướp thịt với ít muối và tiêu. Lưu ý ướp thịt ít nhất trong 1 tiếng, thịt để càng lâu càng ngấm gia vị thì càng ngon.
  • Giá đỗ rửa sạch và để ráo.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng theo kiểu múi cau, ngâm trong nước 10 phút rồi vớt ra.
  • Rau sống các loại nhặt bỏ phần lá vàng, lá sâu, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Làm Nước Mắm Chấm Bánh Xèo

  • Đối với món bánh xèo, nước mắm chấm đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo hòa vị ngon của món ăn. Hãy chọn mua nước mắm ngon để sử dụng. Nước mắm ngon sẽ làm tăng hương vị và sự hấp dẫn của món ăn.

  • Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.

  • Băm nhỏ ớt.

  • Vắt lấy nước cốt từ quả chanh (khoảng 50ml).

  • Cho nước mắm, đường và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho tan hết đường. Sau khi khuấy tan hết đường, cho thêm nước lọc vào. Nêm nếm và gia giảm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị. Cho thêm tỏi và ớt đã băm thật nhỏ và hoàn thành phần nước chấm bánh xèo.

Nước mắm chấm bánh xèo Nước mắm chấm bánh xèo

Đổ Bánh Xèo

  • Phần nhân bánh xèo đã ướp trước đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu vào để đun sôi.
  • Khi dầu sôi, cho hành tây vào đảo nhanh khoảng 1-2 phút rồi cho ra.
  • Tiếp tục cho tôm vào đảo, sau một lúc thì cho thịt vào xào cùng. Để lửa nhỏ và xào cho đến khi nước cạn thì bỏ ra đĩa. Khi xào nhân, bạn cần tránh để lửa quá lớn để tránh thịt bị nên dai và không ngon.
  • Chuẩn bị một chiếc chảo lớn không sát mặt để đổ bánh xèo. Nếu không có, bạn có thể dùng chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp để nóng.
  • Sau đó, cho một ít dầu ăn vào chảo và trải đều mặt chảo để bánh không bị dính. Nếu có chổi hoặc giấy thấm dầu, quét dầu qua lớp dầu trên chảo.
  • Khi lửa nhỏ, dùng muôi múc một ít bột và trải đều mặt chảo. Khi mặt bánh chín vàng, cho nhân và giá, hành tây vào giữa bánh, gấp đôi lại, lật đều cho bánh chín giòn cả hai mặt rồi bỏ ra đĩa và tiếp tục đến hết bột.

Bánh xèo giòn lâu Bánh xèo giòn lâu

Bí quyết để bánh xèo giòn lâu là cho thêm bia vào khi pha bột. Tuy nhiên, bánh xèo ngon nhất khi dùng nóng, ăn cùng rau sống và nước mắm là tuyệt hảo. Để bánh xèo giòn lâu hơn, ngoài các bước làm cơ bản, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nước có ga để pha bột làm bánh xèo. Hạn chế cho quá nhiều dầu vào chảo khi đổ bánh xèo. Tuy nhiên, nếu không có nước có ga, bạn cũng có thể sử dụng mỡ lợn để đổ bánh xèo. Lượng mỡ ít hơn sẽ làm bánh giòn và ngon hơn.

  • Nếu có làm đồ ăn chua để ăn kèm bánh xèo, hãy cho thêm nhiều dấm một chút.

  • Nước cốt dừa cũng là một thành phần quan trọng góp phần vào hương vị thơm ngon của món ăn này. Hãy lựa chọn nước cốt dừa nguyên chất, tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn.

  • Phần nhân bánh, hãy để nguyên con tôm, chỉ cần làm sạch phần đầu và râu tôm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt tôm thơm ngon và đặc biệt.

Chúc bạn thành công với bí quyết làm bánh xèo giòn lâu này nhé!

Tags: cách làm bánh xèo giòn lâu, cách pha bột bánh xèo, bí quyết làm bánh xèo ngon

1