Xem thêm

Hướng dẫn tận hưởng hương vị độc đáo của món rươi kho tại nhà

Bạn đã bao giờ thử nếm món rươi kho? Một món ăn đặc biệt, ngon miệng và bổ dưỡng, rươi kho có thể được kết hợp với lá lốt, măng, khế để tạo ra những...

Bạn đã bao giờ thử nếm món rươi kho? Một món ăn đặc biệt, ngon miệng và bổ dưỡng, rươi kho có thể được kết hợp với lá lốt, măng, khế để tạo ra những hương vị rất riêng biệt. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm rươi kho đơn giản và thơm ngon tại nhà, để bạn có thể đổi bữa cho cả gia đình.

Cách kho rươi với lá lốt ngon

Cách làm rươi kho lá lốt thơm ngon tại nhà Hình ảnh: Cách làm rươi kho lá lốt thơm ngon tại nhà

Đánh giá món ăn:

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 45 phút
  • Độ khó: Trung bình
  • Khẩu phần ăn cho 4 người

Nguyên liệu làm món rươi kho lá lốt:

  • Rươi 500 gr
  • Gừng nguyên cây 5 cây
  • Lá lốt 10 lá
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng cà phê

Các bước thực hiện món rươi kho lá lốt chuẩn:

  1. Sơ chế gừng và lá lốt:
  • Rửa gừng với nước sạch và cắt phần củ ra sau đó dập dẹt và băm nhuyễn cùng với lá gừng.
  • Rửa lá lốt với nước và băm nhuyễn ra.
  1. Sơ chế và chần rươi:
  • Rửa rươi sạch với nước và cho vào tủ lạnh để nguội khoảng 20 phút.
  • Đun sôi rươi ở lửa vừa để chần rươi rụng hết lông, sau đó vớt ra để ráo.
  1. Kho rươi:
  • Cho vào nồi gừng, lá gừng và lá lốt đã băm nhuyễn, sau đó cho phần rươi đã để ráo lên trên.
  • Tiếp theo, rưới phần nước chần rươi vào nồi, sau đó cho vào muối, bột ngọt và nước mắm.
  • Bắc nồi lên bếp và đun trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Với hương vị tuyệt vời và phần rươi ngầy ngậy, beo béo hòa quyện cùng hương thơm của gừng và lá lốt, rươi kho lá lốt sẽ là một món ngon khó cưỡng để chiêu đãi thực khách.

Cách nấu canh rươi nấu măng cực hấp dẫn

Cách chế biến món canh rươi nấu măng Hình ảnh: Cách chế biến món canh rươi nấu măng

Đánh giá món ăn:

  • Độ khó: Trung bình
  • Chế biến: 40 phút
  • Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Nguyên liệu làm món canh rươi nấu măng:

  • Rươi 250 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Thịt heo xay 200 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Hành lá 5 nhánh
  • Hành tím 3 củ
  • Khế chua 1 quả
  • Thì là 1 bó
  • Vỏ quýt 10 gr (khoảng 1 muỗng canh)
  • Rau thơm (ngò gai/râu răm/lá gừng tươi/lá lốt)
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột canh 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tiêu

Các bước chế biến món canh rươi nấu măng thơm ngon:

  1. Sơ chế rươi:
  • Rửa rươi với nước ấm để loại bỏ bùn đất, lông và chân rươi.
  • Đun sôi rươi để chần rươi rụng lông, sau đó vớt ra để ráo.
  1. Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Bóc vỏ măng và luộc măng khoảng 5 phút, sau đó cắt sợi.
  • Rửa sạch khế và cắt mỏng.
  • Rửa sạch cà chua và cắt lát mỏng.
  • Băm nhuyễn vỏ quýt.
  • Rửa sạch các loại rau thơm và cắt nhuyễn.
  1. Trộn các nguyên liệu:
  • Cho rươi đã sơ chế vào một tô lớn, đập vào 2 quả trứng gà, thêm thịt heo xay, thì là, ngò gai, hành lá, hành tím, rau răm, lá gừng, nước mắm và bột canh.
  1. Nấu canh:
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó cho măng vào và đảo khoảng 2 phút cho măng thấm đều gia vị.
  • Thêm vào nồi nước lọc, cà chua, khế, hành tăm và lá gừng.
  • Dùng muôi múc chả rươi và nhúng vào nồi, lặp lại cho tới khi hết chả rươi.
  • Khi nước dùng sôi trở lại, thêm nước mắm và bột canh, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Món canh rươi nấu măng có màu sắc bắt mắt, nước dùng thanh ngọt, măng tươi giòn ăn cùng với phần chả rươi đậm đà thơm mùi thì là, vỏ quýt và các loại rau thơm khác. Chắc chắn bạn sẽ thích đó!

Cách kho rươi với khế thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm món rươi kho khế thơm ngon Hình ảnh: Cách làm món rươi kho khế thơm ngon

Đánh giá món ăn:

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 30 phút
  • Độ khó: Trung bình
  • Khẩu phần ăn cho 4 người

Nguyên liệu làm món rươi kho khế thơm ngon:

  • Rươi 500 gr
  • Củ cải trắng 2 củ
  • Khế chua 5 quả
  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Gừng 2 củ
  • Vỏ quýt 1 cái
  • Ớt 3 quả
  • Lá gừng 20 lá
  • Hành tăm 10 nhánh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu)
  • Nước mắm 1 muỗng canh

Các bước chế biến món rươi kho lá khế:

  1. Sơ chế và chần rươi:
  • Rửa rươi sạch và cho vào rây lọc để ráo.
  • Đun sôi rươi để chần rươi rụng lông, sau đó vớt ra để ráo.
  1. Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Gọt vỏ gừng và củ cải trắng, sau đó rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Băm nhuyễn vỏ quýt và ớt.
  • Rửa sạch hành tăm và cắt nhỏ.
  • Lấy khế chua rửa sạch, bỏ đi các phần không cần thiết và thái mỏng.
  1. Kho rươi với khế:
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi rồi thêm hành tăm để phi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ vào nồi và đảo đều cho thịt săn lại, sau đó thêm ớt và vỏ quýt băm nhuyễn.
  • Tiếp theo, thêm vào nồi khế, củ cải trắng, nước, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm và tiêu. Đảo đều hỗn hợp và đun sôi.
  • Khi hỗn hợp đã sôi, thêm rươi và lá hành tăm, lá gừng vào, đậy nắp nồi và kho khoảng 10 - 20 phút ở lửa vừa.

Thành phẩm: Rươi kho khế với vị chua chua, thơm mùi vỏ quýt và gia vị hòa quyện cùng với phần rươi béo ngậy sẽ khiến bạn phải mê mẩn!

Mẹo bảo quản rươi còn thừa

Phần thịt rươi nếu không sử dụng hết, bạn cần sơ chế sạch và cho vào hộp nhựa, đậy kín sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (từ 1 - 2 tuần) hoặc ngăn mát (dùng trong ngày).

Lưu ý không để rươi trong tủ lạnh quá lâu để tránh trường hợp chúng bị nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy.

Cách chọn mua rươi tươi ngon

Cách chọn mua rươi tươi ngon

Khi mua rươi, bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Chọn mua những con rươi có kích thước vừa phải, màu hồng tươi và còn ngọn nguậy.
  • Lựa chọn những con rươi nằm phía trên bề mặt, chúng thường tươi và ngon hơn.
  • Tránh mua những con rươi nhỏ, gầy, bò yếu, ít động đậy vì chúng có thể sắp chết.
  • Nên mua rươi tại những chợ hải sản, siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công trong việc làm món rươi kho thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Tham khảo thêm các món ăn hấp dẫn từ rươi khác:

  • Cách làm chả rươi thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà
1