Xem thêm

Top 15+ món ngon từ thịt lợn nạc dễ chế biến cả nhà đều mê

Bạn đã biết những cách chế biến món ngon từ thịt lợn nạc chưa? Mỗi món ăn đều mang đến một hương vị riêng, độc đáo được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn là...

Bạn đã biết những cách chế biến món ngon từ thịt lợn nạc chưa? Mỗi món ăn đều mang đến một hương vị riêng, độc đáo được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn là món ăn hàng ngày. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn danh sách các món ăn chế biến đơn giản mà hấp dẫn từ thịt nạc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Top 15+ món ngon từ thịt lợn nạc đơn giản mà ngon cơm

1. Thịt xiên nướng

Món thịt nướng sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng vàng, thơm ngát. Khi ăn nóng ta sẽ cảm nhận được vị thịt nạc vai mềm ngọt, không quá khô mà cực đậm đà, béo ngậy vừa ăn. Để tăng thêm vị cho món ăn bạn có thể chấm cùng 8 loại nước chấm thịt nướng như: sốt mắm đậu phộng, sốt chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc,... và ăn kèm thêm ít rau sống, dưa leo thì vô cùng tuyệt vời đó!

  • Nguyên liệu:

    • Hành tím 1 củ (hoặc 2 củ hành khô)
    • Tỏi 1 củ
    • Sả 1 nhánh
    • Nước hàng 3 muỗng canh
    • Nước mắm 50 ml
    • Dầu hào 3 muỗng canh
    • Dầu vừng 2 muỗng cà phê
    • Thịt nạc vai 400 g (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ - có thể thay bằng thịt ba chỉ)
  • Sơ chế:

    • Que tre sau khi mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi. Thịt thái miếng mỏng vừa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn). Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
    • Ướp thịt với một ít nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc). Để từ 2-3 tiếng cho ngấm gia vị vào thịt.

Thịt xiên nướng

  • Xiên thịt:
    • Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
    • Lưu ý là không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng bên ngoài cháy, bên trong sống sẽ cao.

Thịt xiên nướng

  • Nướng thịt:
    • Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Nếu không, các có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 - 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.

Thịt xiên nướng

Thịt nạc vai nướng sa tế

Nếu ai có sẵn trong nhà chiếc nồi chiên không dầu hay có sẵn bếp nướng than thì còn ngại gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món thịt nướng sa tế thơm lừng này nhé!

Món ngon từ thịt lợn nạc này khi nướng xong có màu sắc vàng đỏ, tỏa thêm mùi thơm hấp dẫn của sa tế vô cùng cuốn hút. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được hương vị giòn ngon bên ngoài và vị mềm ngon đậm vị hòa cùng chút vị hơi cay cay. Chấm cùng với muối ớt chanh, ăn cùng với dưa leo và cà chua tươi ngon thì còn gì bằng.

  • Nguyên liệu:

    • 500 gram thịt lợn vai (có mỡ)
    • Tỏi, hành lá, hành tím
    • Gia vị để ướp thịt: sa tế, mật ong, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu xay, ớt tươi, tương ớt, xì dầu.
    • Rau xà lách và các loại rau thơm khác ăn kèm
    • Hạt vừng trắng rang
  • Sơ chế:

    • Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
    • Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ.
    • Thịt lợn dùng nước muối để rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước lọc rồi thái miếng. Bạn có thể lựa chọn thái theo miếng hình vuông vừa ăn hoặc dải dài tùy theo sở thích.
  • Ướp thịt:

    • Trộn gia vị cho món thịt nướng cùng sa tế bao gồm: 2 muỗng sa tế, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu xay, cùng với hành băm và hành lá cắt nhỏ. Sau đó, trộn đều với thịt và nên ướp thịt trong vòng 2 tiếng để cho thịt thấm đều gia vị.
    • Lưu ý khi ướp thịt bạn nên để thịt vào ngăn mát để tránh tình trạng thịt bị ôi, có mùi.
    • Đối với những bạn thích ăn cay, muốn cảm nhận trọn vẹn vị cay của sa tế thì công thức này sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên tùy theo khẩu vị ăn cay ít hay nhiều, bạn có thể tự điều chỉnh tăng hay giảm lượng sa tế cho phù hợp. Vào ngày đông, thì món thịt nướng sa tế này thực sự là lựa chọn số một cho những buổi gặp mặt, quây quần bên gia đình và cùng bạn bè đấy.

Thịt nạc vai nướng sa tế

Thịt nạc vai nướng xá xíu

Món ngon từ thịt lợn nạc tiếp theo đó là xá xíu. Món ăn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon và cuốn hút với những miếng thịt vàng nâu, óng ánh vô cùng đẹp mắt.

Món ngon từ thịt lợn này này với thịt nướng ngon mềm ngon, đậm vị vừa ăn, không bị cứng mà ăn cùng với cơm nóng trắng dẻo và 1 chút dưa chua, dưa hành thì khiến ai cũng đều yêu thích!

  • Nguyên liệu:

    • Thịt nạc vai 700 gr
    • Mật ong 2 muỗng canh
    • Bột xá xíu 1 muỗng canh
    • Hành tím 1 củ
    • Tỏi 3 tép
    • Gừng 1/2 củ
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Tương đen 1/2 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Muối 1 ít
  • Sơ chế:

    • Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ, không cần cắt nhuyễn.
    • Thịt nạc vai dùng nước muối để rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước lọc rồi thái miếng. Bạn có thể lựa chọn thái theo miếng hình vuông vừa ăn hoặc dải dài tùy theo sở thích.
  • Ướp thịt:

    • Chuẩn bị 1 cái chén cho hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, cho 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong vào, sau đó trộn đều lên cho hỗn hợp gia vị hòa quyện với thịt và thấm đều vào thịt, để trong vòng 2 - 3 tiếng cho ngấm gia vị.

![Thịt nạc vai nướng xá xíu](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/20/top-15-mon-ngon-tu-thit-lon-nac

1