Xem thêm

Ức gà làm gì ngon? 10 món ngon từ ức gà mà không ngán, không khô

Ức gà là một nguồn thực phẩm quen thuộc đối với những người tập thể hình. Ngoài việc cung cấp hàm lượng protein cao, ức gà còn có lượng calo thấp, là một lựa chọn...

Ức gà là một nguồn thực phẩm quen thuộc đối với những người tập thể hình. Ngoài việc cung cấp hàm lượng protein cao, ức gà còn có lượng calo thấp, là một lựa chọn phổ biến trong các thực đơn giảm cân và giữ dáng. Vậy bạn đã biết cách chế biến ức gà ngon như thế nào chưa? Dưới đây là danh sách 10 món ngon từ ức gà mà bạn không thể bỏ qua, đảm bảo không chỉ ngon miệng mà còn không gây ngán khô.

10 món ngon từ ức gà

Salad ức gà

Salad ức gà

Salad ức gà rất dễ ăn, hấp dẫn và đầy chất dinh dưỡng. Với nước sốt béo ngậy và sự kết hợp của rau củ, salad ức gà không chỉ giữ được độ ẩm mà còn rất thơm ngon. Bạn có thể sử dụng salad ức gà làm bữa chính hoặc bữa phụ. Cách làm salad ức gà cũng rất đơn giản:

  • Luộc ức gà cho chín, sau đó xé nhỏ.
  • Chọn các loại rau củ yêu thích như cà chua bi, xà lách, dưa chuột, rau mùi, hành tây, trứng gà luộc, rau bắp cải.
  • Rửa sạch rau và ngâm nước muối. Khi cắt rau cần chú ý để riêng cà chua, salad cắt khúc, rau bắp cải thái sợi.
  • Trộn hết nguyên liệu trên lại, thêm dầu oliu, dầu giấm hoặc muối, hạt tiêu, gia vị vừa ăn.

Ức gà xào nấm

Ức gà xào nấm

Nấm là một nguồn thực phẩm giàu protein và thấp chất béo, thường được sử dụng trong những chế độ giảm cân và giữ dáng. Món ức gà xào nấm đơn giản nhưng lại thơm ngon và đảm bảo vóc dáng. Cách làm:

  • Rửa sạch ức gà, lọc bỏ da và thái miếng nhỏ.
  • Bắc chảo, dùng dầu oliu hoặc dầu ăn kiêng, phi thơm tỏi.
  • Đổ gà vào chảo, xào chín ức gà, sau đó thêm nấm và gia vị vừa ăn. Xào trong khoảng 5 phút, thêm hành lá trước khi tắt bếp.
  • Trang trí ra đĩa và thưởng thức.

Ức gà nướng

Ức gà nướng

Ức gà nướng có một hương vị đặc biệt, dễ làm và rất ngon miệng. Cách làm:

  • Rửa sạch 200g ức gà, lọc bỏ da. Khứa vài đường trên ức gà để gia vị thấm.
  • Làm nước sốt bằng cách băm nhuyễn tỏi, hành khô sau đó trộn đều với mật ong, sa tế và nước tương.
  • Quét đều nước sốt lên ức gà và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Bật lò nướng khoảng 200 độ C trong 5-10 phút trước. Sau đó cho gà vào nướng.
  • Mỗi 5 phút đảo mặt ức gà một lần và thêm nước sốt.
  • Nướng trong vòng 15 phút là xong.

Ức gà sốt mật ong

Ức gà sốt mật ong

Mật ong là một loại nguyên liệu thiên nhiên giàu dinh dưỡng. Sự ngọt ngào của mật ong không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách làm ức gà sốt mật ong:

  • Thái ức gà thành hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu oliu hoặc các loại dầu ăn kiêng. Sau đó cho ức gà vào, đảo đều. Thêm tương ớt, mật ong, nước tương, 1/2 chén nước lọc vào.
  • Giữ lửa nhỏ để gà thấm gia vị, đảo đều tay. Thêm 1/3 chén nước lọc đã pha với bột bắp để có món gà sánh mịn.
  • Đun nhỏ lửa thêm 3 phút rồi tắt bếp. Trình bày gà ra đĩa, thêm hạt vừng, mè rắc lên trên.

Cải thảo cuộn ức gà

Cải thảo cuộn ức gà

Nguyên liệu:

  • Cải thảo
  • Ức gà xay
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Gia vị: tiêu, muối, bột ớt, hạt nêm

Cách làm:

  • Rửa sạch cải thảo và cắt phần thân trắng ở bên dưới. Băm nhuyễn và trộn với ức gà xay.
  • Trụng sơ qua nước sôi để lá cải thảo mềm.
  • Trộn ức gà xay với cà rốt thái hạt lựu và gia vị vừa ăn.
  • Trải lá cải thảo ra, cho phần nhân thịt vào giữa và cuốn nhẹ nhàng như cuốn nem. Cố định lại bằng hành lá.
  • Đem đi hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút.

Ức gà xào bông cải xanh

Ức gà xào bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • Ức gà
  • Bông cải xanh
  • Gia vị: tỏi, hành lá, gừng, muối, tiêu, dấm, đường

Cách làm:

  • Thịt ức gà rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Ướp ức gà với đường, nước tương, tiêu, bột bắp trong khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch bông cải xanh và thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho ức gà vào xào cho săn lại.
  • Sau đó cho bông cải xanh vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ức gà áp chảo

Ức gà áp chảo

Nguyên liệu:

  • Ức gà
  • Gia vị: tỏi, ớt, chanh, muối, tiêu, dầu hào

Cách làm:

  • Băm nhỏ tỏi, ớt, vắt chanh và thái vỏ chanh thành những miếng nhỏ. Trộn đều với dầu hào, muối, tiêu để ướp gà.
  • Ướp ức gà trong hỗn hợp trên khoảng 10-15 phút rồi đi áp chảo.
  • Lật gà để chín đều từ 2 mặt. Nếu miếng ức gà của bạn khá dày, có thể đậy vung bổ sung thêm 2 phút để gà chín hẳn.
  • Trình bày gà ra đĩa, rưới thêm nước sốt còn lại trong chảo, vắt thêm ít chanh và thưởng thức.

Ức gà cuộn phô mai

Ức gà cuộn phô mai

Nguyên liệu:

  • Ức gà
  • 1 hộp phô mai (có thể dùng phô mai con bò cười)
  • Ớt chuông đỏ
  • 1 muỗng bơ mặn

Cách làm:

  • Đập mềm ức gà.
  • Cắt phô mai thành miếng dài nhỏ.
  • Cắt ớt chuông thành sợi.
  • Trải miếng ức gà ra, đặt phô mai và ớt chuông vào giữa, cuộn lại.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và bơ mặn.
  • Dầu nóng thì cho gà vào chiên vàng từ 2 mặt. Khi vàng đều, lấy ra, trình bày ra đĩa và ăn kèm tương ớt hoặc tương cà.

Ức gà chiên nước mắm

Ức gà chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 250g thịt ức gà
  • Nước mắm, đường
  • Bột chiên hoặc bột mì hoặc bột năng
  • Ngò

Cách làm:

  • Làm nước sốt bằng cách trộn nước mắm, đường, chanh và ngò trong một nồi nhỏ, đun sôi nhỏ lửa. Nêm nếm sao cho nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.
  • Thịt gà thái miếng vừa ăn. Cho khoảng 2 muỗng canh bột vào thịt gà và trộn đều cho bột bám đều lên thịt.
  • Đun nóng dầu, cho gà vào chiên vàng.
  • Sau khi gà đã chiên giòn, đổ nước sốt đã làm vào chảo. Bật lửa nhỏ và đảo đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Bày gà ra đĩa, thêm hành lá và ngò lên trên.

Ức gà nấu nước cốt dừa

Ức gà nấu nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Ức gà bỏ da
  • Nước cốt dừa
  • Chanh, ớt, hành lá
  • Rau mùi

Cách làm:

  • Thái ức gà thành miếng vừa ăn, thêm nước cốt chanh và một số lá chanh thái sợi để ướp khoảng 20-30 phút.
  • Bắc bếp, đun nóng dầu ăn, cho gà vào và đảo đều khoảng 3-4 phút.
  • Thêm ớt, nước cốt dừa và hành lá, nấu trong 1-2 phút.
  • Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng ức gà

  • Không nên ăn quá nhiều ức gà, dù bạn đang trong chế độ tăng cân hay giảm cân.
  • Mỗi bữa ăn không nên vượt quá 200g ức gà.
  • Cần hạn chế sử dụng dầu mỡ khi chế biến ức gà, nên dùng các loại dầu ăn kiêng hay dầu oliu.
  • Nếu muốn giảm cân, nên loại bỏ da gà.
  • Kết hợp ức gà với các thực phẩm khác như trứng, thịt, cá, sữa, rau xanh, sữa whey protein để bảo đảm cân bằng dinh dưỡng.

Ức gà là một nguồn thực phẩm tốt để cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. 10 món ngon từ ức gà trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để chế biến ức gà và tạo ra những bữa ăn dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Chúc bạn sớm có được thân hình như ý muốn!

1