Xem thêm

15 công thức thịt heo kho ngon nhất với cách làm đơn giản tại nhà

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên, nếu chỉ làm theo một kiểu, chắc chắn sẽ nhanh chán. Vì vậy, các bạn...

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên, nếu chỉ làm theo một kiểu, chắc chắn sẽ nhanh chán. Vì vậy, các bạn có thể thử biến tấu và thay đổi để có món thịt kho hương vị thơm ngon, mới lạ và hấp dẫn.

15 công thức thịt heo kho ngon nhất với cách làm đơn giản tại nhà

Dưới đây là tổng hợp 15 món thịt kho thơm ngon khó cưỡng với những nguyên liệu kết hợp đa dạng như trứng, dừa, chuối xanh, nấm, măng, trám… khiến cả nhà ăn hoài mà không thấy chán đâu nhé!

1. Thịt kho tàu truyền thống

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhất, với hương vị đậm đà và thịt mềm đánh bay nồi cơm trắng.

Thịt kho tàu truyền thống

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn, sau đó ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm và nước màu khoảng 1 tiếng để khi đun thịt sẽ đậm vị.
  • Luộc trứng cút và bóc vỏ sạch.
  • Đun thịt kho với nồi có lửa nhỏ, sau đó nêm lại gia vị và thêm trứng cút vào kho đến khi nước sốt gần cạn thì tắt bếp.

2. Thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và chần sơ qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Phi đường cho tới khi có màu vàng cánh gián, sau đó cho thịt vào và đảo đều với tỏi đập dập.
  • Khi thịt đã săn và căng vàng, thêm gia vị bao gồm nước mắm, bột tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào và thêm chút nước lọc để tiếp tục kho.
  • Đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho chuyển sang dạng sệt, sau đó rắc thêm chút hành thái nhỏ để tăng hương vị.

3. Thịt ba chỉ kho cá quả với chuối xanh

Thịt ba chỉ kho cá quả với chuối xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con cá (quả, trắm, chép, trôi… tùy ý)
  • 4-5 quả chuối xanh
  • 1 củ riềng nhỏ, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 củ hành khô, 2-3 quả ớt tươi (tuỳ độ cay)
  • 200-300g thịt ba chỉ
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon

Cách làm: Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cá sau khi mua về, đánh sạch vảy, chà qua muối để khỏi nhớt. Làm sạch ruột cá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bước 2: Ướp thịt ba chỉ và cá với 3 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, chút bột nghệ, chút xíu nước mắm. Để cá và thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên. Riềng, gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh). Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn. Bước 3: Cách thắng đường: Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 muỗng canh đường hoa mai vàng vào, đun đến khi đường tan ngả sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường. Bước 4: Chuẩn bị nồi đế dày, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa nhé), rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên. Đổ phần nước đường vừa thắng đều vào nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá. Nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được. Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá đẹp, bóng bẩy hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

4. Thịt kho ruốc sả kiểu Huế

Thịt kho ruốc sả kiểu Huế

Nguyên liệu:

  • 400g thịt ba chỉ
  • 3 thìa cà phê mắm ruốc Huế
  • 3 đến 4 nhánh sả
  • Đường, nước mắm, ớt (nếu bạn ăn cay)
  • Dưa leo, hành khô

Cách làm: Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu. Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc bằm nhuyễn. Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát. Bước 2: Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín. Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại. Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa. Đậy nắp nồi lại, đun liu riu. Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt. Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.

5. Thịt kho dứa (khóm)

Thịt kho dứa (khóm)

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo ba chỉ
  • 1 quả dứa chín ương
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt, hạt nêm

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt heo kho dứa.

  • Thịt heo rửa sạch sau đó thái thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt dứa, sau đó thái những miếng vuông vừa ăn nhưng dày một chút.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ.
  • Ớt bỏ hột thái nhỏ.

Bước 2:

  • Thịt heo các bạn cho ráo hết nước rồi cho vào một bát tô. Ướp thịt với các nguyên liệu sau: 3 muỗng nước hàng, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ hành khô băm.

  • Các bạn trộn thật đều các nguyên liệu để thịt heo được ngấm gia vị, ướp thịt 20 phút.

  • Các bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vô làm nóng. Sau đó, các bạn cho nốt chỗ hành khô còn lại vào phi thơm.

  • Tiếp theo các bạn cho thịt heo vào đảo đều.

  • Khi các bạn thấy thịt săn lại thì các bạn cho thêm nước mắm hàng vào nồi, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa.

  • Tiếp theo, các bạn kiểm tra mực nước hầm thịt nếu nước đã cạn bớt thì các bạn cho dứa vào đun cùng.

  • Các bạn kho dứa và thịt thêm 15 phút nữa, cho thêm ớt vào khuấy qua nhẹ tay và tắt bếp.

  • Múc thịt heo, dứa ra đĩa, tưới thêm nước dùng lên trên và ăn nóng với cơm.

6. Thịt kho củ cải

Thịt kho củ cải

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Củ cải
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt, hạt nêm

Cách làm:

  • Thịt thái miếng ướp với nước mắm, đường, muối, bột ngọt, nước màu, hành băm trong khoảng 30 phút.

  • Cho dầu vào nồi và phi hành tím cho thơm. Đổ thịt vào và rang đến khi săn lại thì cho củ cải vào để đảo cùng.

  • Đổ thêm nước ướp và chút nước lọc vào nồi, đun trên lửa nhỏ.

  • Khi thấy nồi thịt kho gần cạn nước thì nêm gia vị lại rồi tắt bếp.

7. Thịt kho dưa cải chua

Thịt kho dưa cải chua

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 250g dưa cải chua
  • 2-3 thìa nước muối dưa
  • 1 củ hành khô, nước màu dừa (nước hàng)
  • Gia vị, nước mắm, tiêu, đường

Cách làm: Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sơ, để ráo, thái miếng vừa ăn. Bước 2: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Sau đó ướp thịt ba chỉ với gia vị, tiêu, nước màu dừa, xíu đường, 2-3 thìa nước muối dưa và hành khô băm nhỏ ở trên để khoảng 15-20 phút. Bước 3: Dưa cải chua rửa sơ, vắt nhẹ cho dưa ra bớt nước để khi kho dưa giòn hơn. Bước 4: Cho thịt đã ướp ở trên vào nồi kho, đảo cho thịt săn lại. Thêm 1/2 chén nước sôi vào nồi, kho nhỏ lửa khoảng 10-15 phút. Sau đó cho dưa vào đảo đều, kho thêm khoảng 12-15 phút, thêm 1/2 thìa nước mắm ngon, đảo đều nêm nếm vừa ăn là được. Tùy vào bạn muốn ăn thịt mềm hay không thì tăng giảm thời gian kho tuỳ ý nhưng dưa cải nên kho trong thời gian khoảng 15 phút để dưa ngấm gia vị và vẫn giữ được độ giòn. Thịt ba chỉ dưa cải chua ăn với cơm trắng thực sự ngon đặc biệt trong những ngày trời trở lạnh như thế này.

8. Thịt kho quẹt với tôm khô

Thịt kho quẹt với tôm khô

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1 ít hạt tiêu bột
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • hành tím và hành lá
  • 100g thịt lợn ba chỉ ( mỡ nhiều hơn nạc nhé)

Cách làm: Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô vào một tô hay nồi nước lạnh, khoảng 20 phút, cho tôm mềm ra. Còn 100 gam thịt lợn ba chỉ thì bạn thái hạt lựu ra nhé. Bước 2: Bạn làm nóng chảo trên bếp lửa ở nhiệt độ vừa, sau đó cho thịt lợn vào phi, đến khi thịt có màu vàng và khô lại thành tóp mỡ là được nhé. Hành tím và hành lá bạn làm sạch rồi thái mỏng, bạn cũng nhớ là để riêng phần đầu hành và phần thân hành nhé. Bước 3: Cho bát thịt lợn ra bát, chỉ để lại một ít trong chảo thôi, sau đó, cho hành tím và đầu hành lá vào, bạn phi thật thơm, không nên để lâu quá, sẽ cháy hành. Sau đó, bạn pha nước nắm kết hợp bột ngọt, đường, đổ vào chảo với tôm khô và hạt tiêu, bạn thêm phần hành lá xanh vào luôn nhé, để lửa ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là được nhé.

9. Thịt kho măng

Thịt kho măng

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 350g
  • Măng tươi: 1 củ
  • Hành hoa, Hành củ, Nước hàng
  • Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, súp, mì chính

Cách làm: Bước 1:Thịt ba chỉ rửa sạch ( có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn. Bước 2: Ướp thịt ba chỉ và măng cơm tươi với gia vị sau: ½ thìa bột nêm, 2 thìa mì chính, 1 thìa cà phê mắm ngon, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa dầu ăn. Để thịt và măng ngấm gia vị trong 30p. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc nấm lên. Bước 3: Củ hành bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Hành lá cắt khúc vừa ăn. Nước hang đã pha sẵn. Bước 4: Cho mỡ vào nồi, đun nóng là nêm thịt ba chỉ vào, xào đến khi thịt săn lại thì cho măng cơm vào. Trở đàu lửa vừa khoảng 5 phút sau đó cho nước hàng vào. Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho đến khi măng cơm chín thì tắt bếp. Bước 5: Thịt mềm, nước bớt thì bạn tắt bếp, rắc ít tiêu, hành lá. Lấy ra đĩa, dùng với cơm trắng rất thích.

10. Thịt kho khoai sọ

Thịt kho khoai sọ

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Khoai sọ ta
  • Dầu hào, hành tím, hoa hồi, gia vị, đường, nước mắm
  • Hành hoa

Cách làm:

  • Thịt thái miếng rồi ướp với dầu hào, đường, bột canh, hành tím, hoa hồi.
  • Khoai sọ cạo vỏ, rửa sạch cắt thành 4 miếng.
  • Cho thịt vào nồi rang cháy canh rồi đổ khoai sọ vào, thêm nước xâm xấp mặt và nấu ở lửa nhỏ. Khi đã sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa.
  • Kiểm tra thịt và khoai đã mềm thì tắt bếp.
1