Xem thêm

3 Cách nấu lươn xào lăn: Ngon miệng, đậm hương vị quê nhà

Thêm sự thú vị vào bữa ăn với 3 cách nấu lươn xào lăn, lươn xào củ chuối và lươn xào rau răm đậm đà. Hãy cùng khám phá những cách nấu ngon này ngay...

Thêm sự thú vị vào bữa ăn với 3 cách nấu lươn xào lăn, lươn xào củ chuối và lươn xào rau răm đậm đà. Hãy cùng khám phá những cách nấu ngon này ngay nào!

Cách nấu lươn xào lăn sả ớt

Nguyên liệu

  • Lươn đồng: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Ớt cay: 1 quả
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, sa tế,...

nguyên liệu làm lươn xào lăn

Chọn lươn đồng tươi ngon và sạch sẽ. Lươn đồng sống tự nhiên có thịt ngọt và chắc hơn so với lươn nuôi. Vì vậy, hãy lựa chọn những con lươn đồng có bụng màu vàng ánh và lưng màu đen.

Cách làm Bước 1: Sơ chế lươn

  • Làm sạch lươn bằng cách thả lươn vào thùng hoặc nồi lớn và cho một nắm muối hạt vào. Muối sẽ giúp lươn giãy chết và loại bỏ chất nhờn. Sau đó, rửa sạch lươn và để ráo.
  • Đặt lươn lên thớt và cố định đầu lươn bằng đinh. Rạch lươn từ đầu xuống đuôi và bóc bỏ xương sống và ruột. Chặt lươn thành từng khúc dài khoảng 5cm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Băm nhỏ sả 1 cây và thái lát Ớt sừng. Băm nhỏ Ớt cay. Cạo sạch vỏ nghệ và giã nát. Băm nhỏ hành tím.

Bước 3: Ướp lươn

  • Trộn lươn với sả băm, nghệ, ớt băm, hành tím, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa sa tế và 1 thìa mì chính. Ướp lươn trong vòng 20 phút.

ướp lươn xào lăn

Bước 4: Xào lươn sả ớt

  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm sả thái lát. Tiếp theo, thêm lươn và xào cho thịt săn lại. Sau đó, thêm ớt sừng vào chảo. Đậy nắp và hấp chín trong 2 phút. Nêm lại gia vị cho vừa miệng và cho lươn ra đĩa.

cách làm lươn xào lăn

Lươn xào rau răm

Lươn xào rau răm là một món ăn ngon khác mà bạn có thể chế biến từ lươn. Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn đồng: 500g
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...

Cách thực hiện

  • Sơ chế lươn đồng như đã hướng dẫn ở trên. Chặt lươn thành từng miếng khoảng 4-5cm.
  • Rửa sạch rau răm. Băm nhỏ hành tím và tỏi.
  • Ướp lươn với 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa bột canh. Ướp trong vòng 20 phút để lươn ngấm đều gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo sâu. Phi thơm hành và tỏi cho vàng thơm. Sau đó, cho lươn vào xào khoảng 4 phút cho thịt chín. Nêm lại gia vị cho vừa và thêm rau răm vào đảo đều trong vòng 30 giây. Thêm tiêu xay để dậy mùi thơm.

lươn xào rau răm

Lươn xào củ chuối

Củ chuối không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong bếp nhưng còn có thể biến thành món ăn ngon khi kết hợp với lươn. Hãy cùng khám phá cách nấu lươn xào củ chuối dân giã này.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn đồng: 400g
  • Củ chuối: 1 khúc
  • Hành tăm: 1 nắm
  • Nghệ: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào,...

Cách thực hiện

  • Sơ chế lươn và ướp lươn như đã hướng dẫn ở phần trên.
  • Gọt củ chuối và thái sợi nhỏ. Ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ nhựa thâm. Luộc củ chuối khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm và hành tăm. Sau đó, trút lươn vào xào nhanh khoảng 3 phút cho thịt chín. Nêm lại gia vị cho vừa và thêm rau răm vào đảo đều. Thêm tiêu xay để dậy mùi thơm.

lươn xào củ chuối

Hy vọng rằng với những cách nấu lươn xào lăn sả ớt, lươn xào củ chuối và lươn xào rau răm này đã mang đến cho bạn những gợi ý thú vị để có một bữa cơm đầm ấm bên gia đình. Chúc bạn thành công!

1