Xem thêm

2 Cách Làm Bánh Donut Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà

Bánh donut là một loại bánh tròn có lỗ ở giữa. Nó nổi tiếng ở phương Tây và thường được bán nhiều tại các nhà hàng, khách sạn để làm món tráng miệng hoặc ăn...

Bánh donut là một loại bánh tròn có lỗ ở giữa. Nó nổi tiếng ở phương Tây và thường được bán nhiều tại các nhà hàng, khách sạn để làm món tráng miệng hoặc ăn vặt. Bánh donut có hình thức đẹp, thơm ngon và ngọt thanh. Bạn có thể chế biến món bánh độc đáo này tại nhà với cách làm đơn giản.

1. Cách làm bánh donut đơn giản

Bánh donut đơn giản có công thức làm khá giống với làm bánh mì. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện:

Nguyên liệu làm bánh donut:

  • 400g bột mì
  • 6g men nở
  • 65g bơ nhạt đun chảy để nguội
  • 45g đường, 2g muối
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 1 quả trứng gà
  • Dụng cụ làm bánh: Khuôn làm bánh donut, phới, rây
  • Trang trí: 200g socola trắng, socola đen, dừa bào nhỏ

Lưu ý: Đây là tỷ lệ cho bánh donut không quá ngọt, nếu thích ăn ngọt thì tăng thêm lượng đường.

Bước 1: Nhào bột

  • Hâm nóng 1/2 lượng sữa tươi không đường khoảng 35-45 độ (không được nóng hơn). Cho 5g đường và 6g men nở vào khuấy đều.
  • Rây bột mì, đường, muối vào âu rồi trộn đều. Sau đó cho phần men nở, trứng, bơ và 1/2 sữa tươi không đường còn lại vào âu, dùng thìa trộn đều đến khi hỗn hợp quyện thành một khối, để bột nghỉ khoảng 8-10 phút.
  • Nhồi bột cho đến khi bột thành một khối dẻo, có độ đàn hồi, dùng ngón tay ấn vào thấy bột phồng trở lại là được.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 3 Tạo hình bánh donut

Bước 2: Ủ bột

  • Phết một lớp dầu ăn mỏng vào âu, cho khối bột vào và phết tiếp một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt (giúp bột không khô trong quá trình ủ). Dùng nilon bọc kín âu lại và ủ bột đến khi bột nở gấp đôi.
  • Để thử xem bột đã đạt hay chưa, dùng 1 ngón tay ấn vào khối bột sâu khoảng 1-2cm, rút tay lên thấy vết lõm giữ nguyên tức là bột ủ đã đạt, có thể làm bánh.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Dùng mu bàn tay ép hoặc đấm nhẹ cho xẹp bọt khí trong khối bột rồi lấy bột ra khỏi âu, nhào lại 1-2 phút.
  • Phủ một lớp bột khô lên cây cán bột, cán khối bột thành miếng dày 0,7-1cm, đậy nilon hoặc khăn ẩm lên để nghỉ 5-7 phút để bánh không bị co sau khi cắt.
  • Đặt khối bột vào khuôn làm bánh donut và cắt thành từng miếng theo hình dáng bánh donut (nếu không có thì cắt bằng tay).
  • Chuẩn bị khay có lót giấy nến, để những miếng bột đã tạo hình xong lên.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 4 Tạo hình bánh donut

Bước 4: Ủ bột lần 2

  • Dùng nilon bọc cả khay bột đã tạo hình xong để ở nhiệt độ phòng, để bánh nở thêm khoảng 80% nữa là được.

Bước 5: Chiên hoặc nướng bánh

  • Chiên bánh donut: Chuẩn bị nồi nhỏ, cho ngập dầu ăn và cho bánh vào chiên vàng cả 2 mặt là được.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 5 Chiên bánh donut

  • Nướng bánh donut: Cho bánh vào lò nướng, để nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 15 phút, kiểm tra bánh vàng đều 2 mặt là được.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 6 Nướng bánh donut

Bước 6: Trang trí bánh donut với socola

  • Đun chảy phần socola trắng và đen đã chuẩn bị, sau đó nhúng 1 mặt bánh donut đã chiên hoặc nướng xong, rắc một chút dừa bào sợi nhỏ lên.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 7 Nhúng bánh vào socola trắng và đen để trang trí

Cách làm bánh donut đơn giản này giúp bạn có một mẻ bánh vàng ruộm, thơm ngon và có độ ngọt vừa, không bị ngấy. Lớp socola đen và trắng tăng cường hương vị cho bánh và là cách trang trí bánh đẹp và hấp dẫn.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 8 Bánh donut thơm ngon đẹp mắt

2. Cách làm bánh donut socola

Bánh donut socola khá ngọt nhưng lại mềm, có màu socola bắt mắt và thường được trẻ em yêu thích. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện:

Nguyên liệu bánh donut socola:

  • 200g bột mì
  • 50g bột cacao
  • 5g bột nở
  • 2,5g muối
  • 226g bơ
  • 210g đường nâu
  • 2 quả trứng
  • 100g bơ nhạt làm tan chảy để nguội
  • 30ml vani
  • 90ml sữa tươi không đường
  • Lớp socola tráng bên ngoài: 270g đường bột, 90g bột cacao, 1 nhúm muối, 90ml sữa tươi, 25ml vani.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 9 Nguyên liệu làm bánh donut socola

Bước 1: Nhào bột bánh donut

  • Rây bột cacao, bột mì, bột nở và muối trộn đều.
  • Trong 1 bát khác, cho trứng, bơ, sữa, đường nâu và bơ tan chảy vào và đảo cho thành một khối hỗn hợp mịn.
  • Đổ 2 hỗn hợp vào nhau và trộn đều cho đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất, có độ đặc vừa.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 10

Bước 2: Tạo hình bánh

  • Phết một lớp bơ tan chảy vào khuôn bánh. Đổ hỗn hợp bột bánh vào túi nhỏ rồi cắt một góc, bóp bột vào khuôn bánh. Không nên bóp bột nhiều vì bánh còn nở.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 11

Bước 3: Nướng bánh

  • Cho bánh vào lò nướng nướng khoảng 13 phút ở nhiệt độ 200 độ. Kiểm tra bánh chín là được.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 12 Nướng bánh chín

Bước 4: Làm lớp socola tráng bên ngoài

  • Cho đường bột, bột cacao, muối, vani và sữa tươi vào một tô, trộn đều thành một hỗn hợp mịn có độ đặc tương đối.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 13

  • Bánh donut đã nướng xong thì nhúng vào hỗn hợp socola và để lên khay. Để khoảng 30 phút cho bánh khô lại là được.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 14

Bánh donut socola có thể trang trí thêm chút dừa bào sợi nhỏ hoặc viên kẹo nhỏ để tăng thêm vẻ đẹp. Cách làm bánh donut socola ngon đòi hỏi phần cốt bánh chín hoàn toàn, có độ mềm, vị ngọt vừa. Lớp socola bên ngoài sau khi khô lại có độ dày vừa phải và cân bằng được vị ngọt.

2 cách làm bánh donut ngon cực đơn giản tại nhà - 15

Với 2 cách làm bánh donut đơn giản này, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà. Chúc bạn thành công!

1