Xem thêm

5 Cách nấu bò kho Ngon Mềm Đậm Đà Vét sạch nồi cơm

Bò kho với gì ngon? Bếp Mina chia sẻ cho bạn 5 cách nấu bò kho ngon nhức nách mà dễ làm dưới đây. Bò kho gừng, bò kho tiêu, bò kho bánh mì,… mỗi...

Bò kho với gì ngon? Bếp Mina chia sẻ cho bạn 5 cách nấu bò kho ngon nhức nách mà dễ làm dưới đây. Bò kho gừng, bò kho tiêu, bò kho bánh mì,… mỗi công thức lại mang đến một hương vị hấp dẫn riêng.

Cách nấu bò kho truyền thống

Từ lâu, món bò kho đã trở thành món ngon được các bà nội trợ ưu ái. Những ngày trời se se lạnh, nấu một nồi bò kho thơm nức mùi hương của quế hồi, hòa quyện mùi thơm ngai ngái của thịt bò tươi thì đi cách xa cả trăm mét cũng nhận ra. Có nhiều cách nấu bò kho khác nhau, mỗi vùng miền lại sử dụng nhiều gia vị đặc trưng riêng nhưng thành phẩm đều phải mềm đậm đà, hơi nhiều sốt một chút.

Cách nấu bò kho truyền thống sẽ hơi giống với món thịt bò sốt vang, bạn có thể ăn kèm bánh mì, ăn bún hoặc ăn cùng cơm trắng đều ngon. Gia vị để nấu bò kho không thể thiếu đó là sả, gừng, tỏi, quế, hồi. Hoặc bạn sử dụng bột ngũ vị hương thay cho quế, hồi cũng được nhé.

nấu bò kho ăn bánh mì Ảnh: nấu bò kho ăn bánh mì

Nguyên liệu

  • Thịt bò bắp hoặc dẻ sườn bò: 1kg
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ
  • Tỏi: 5 tép
  • Sả: 2 cây
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Màu điều: 2 thìa
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: nửa củ hoặc 2 củ hành tím
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Quế: 1 thanh
  • Ớt bột: 1/2 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…

nguyên liệu nấu bò kho Ảnh: nguyên liệu nấu bò kho

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bắp rửa sạch. Sau đó thái miếng vuông hơi to một chút. Thịt bò bắp sẽ mềm và ngọt hơn những phần thịt khác

thái thịt bò Ảnh: thái thịt bò

  • Sả đập dập, cắt khúc. Gừng thái sợi hoặc thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ. Hành tím thái lát mỏng.

  • Hoa hồi, quế rang sơ trên lửa cho thơm

  • Cà chua thái nhỏ hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, thái miếng to như nấu canh.

Bước 2: Ướp thịt bò Trong một cái bát, cho thịt bò, ngũ vị hương, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 1/2 tỏi băm, 2 thìa dầu ăn, nửa thìa màu điều, 1/2 thìa ớt bột hoặc tiêu xay. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút hoặc có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh.

ướp thịt bò kho ăn bánh mì Ảnh: ướp thịt bò kho ăn bánh mì

Bước 3: Nấu bò kho

  • Cho phần màu điều còn lại vào nồi làm nóng. Phi thơm hành tím, cho nốt gừng, sả, tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, trút thịt bò đã ướp vào xào săn.

  • Đổ nước vào ngập mặt thịt. Nếu có nước dừa tươi thì sử dụng nhé, món kho sẽ đậm đà hương vị hơn. Khi nồi bò sôi thì thêm hoa hồi, quế vào, hạ nhỏ lửa. Kho thịt bò liu riu trong 20 phút.

  • Tiếp đó, cho cà rốt vào, kho thêm 15 phút nữa. Nêm gia vị lại cho vừa miệng.

  • Hòa 1 thìa bột năng vào chút nước. Đổ từ từ vào nồi bò kho, khuấy đều để tạo độ sệt mong muốn.

  • Múc thịt bò kho ra bát, thêm hành lá, rau mùi trang trí. Bò kho ăn cùng bánh mì thì ngon hết sẩy.

cách nấu bò kho ăn bánh mì Ảnh: cách nấu bò kho ăn bánh mì

thịt bò kho ăn bánh mì Ảnh: thịt bò kho ăn bánh mì

Cách nấu bò kho bằng gói gia vị

Bạn muốn thưởng thức món bò kho ngon đúng điệu nhưng lại ngại vì phần gia vị khá nhiều, không biết liều lượng như nào cho vừa đủ nhất. Đừng lo lắng bởi hiện nay có gói gia vị bò kho hoàn chỉnh bán sẵn tại siêu thị. Bạn chỉ cần ướp gói gia vị cùng lượng thịt bò nhất định rồi đem nấu mà hương vị vẫn ngon không kém cạnh gì.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt dẻ sườn hoặc bắp bò: 500g
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gói gia vị bò kho hoàn chỉnh: 1 gói
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò gai, rau mùi
  • Bánh mì ăn kèm

Nấu bò kho bằng gói gia vị Bước 1: Rửa thịt bò cùng gừng đập dập và rượu trắng để khử mùi. Rửa lại sạch, thấm ráo nước rồi thái miếng vuông quân cờ vừa ăn Bước 2: Ướp thịt bò cùng gói gia vị hoàn chỉnh trong 30 phút Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng băm. Chi thịt bò đã ướp vào xào săn lại thì thêm nước vào xăm xắp. Kho nhỏ lửa trong 40 phút Bước 4: Gọt khoai tây, cà rốt rồi thái miếng vừa ăn Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt vào nồi bò kho. Kho thêm 20 phút đến khi chín mềm Bước 6: Múc thịt bò kho ra bát. Rắc ngò gai, mùi lên trên rồi thưởng thức

cách nấu bò kho bằng gói gia vị Ảnh: cách nấu bò kho bằng gói gia vị

Cách nấu bò kho gừng

Thịt bò kho gừng với hương vị cay thơm của gừng, vừa khử mùi nồng vốn có của thịt bò vừa giúp thịt bò mau mềm hơn. Thịt bò được kho mềm nhừ, miếng thịt bóng mọng, không bị khô, ăn cùng với cơm trắng thì hết sẩy.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 700g.1,2kg thịt gà ta
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, ớt,….

Để nấu bò kho ngon thì nên sử dụng phần thịt bò nạm, dẻ sườn rút xương hoặc thịt bò bắp. Những phần thịt nay mềm, có lẫn sợi gân trắng nhỏ nên không bị khô, rất ngon. Mẹo chọn thịt bò ngon cần dựa vào vài đặc điểm dưới đây:

  • Chọn những miếng thịt có thớ nhỏ, màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi và gân trắng nhỏ
  • Thớ thịt bò to là bò già, thịt sẽ dai hơn. Bò tơ thì thớ thịt nhỏ, rất mịn. Tùy vào khẩu vị và món ăn mà chọn bò già hay bò tơ nhé
  • Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt. Sờ tay vào miếng thịt có hơi dính, ấn nhẹ tay vào thì ngay lập tức miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu.
  • Miếng thịt tươi có mùi đặc trưng của thịt bò. Không mua thịt có mùi ôi thiu hay mùi lạ.

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa với nước rượu trắng và gừng để khử mùi hôi. Có thể dùng muối hạt bóp rửa nhẹ cũng có tác dụng khử mùi. Rửa lại thịt cho sạch rồi để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng vuông khoảng bằng 2/3 bao diêm là được.
  • Gừng cạo sạch vỏ. Lấy 1/2 băm nhỏ, còn 1/2 thái sợi. Sả đập dập rồi cắt khúc. Tỏi băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt bò Cho thịt bò vào bát lớn. Thêm gừng băm, tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu Mirin. Trộn đều rồi để thịt ướp 30 phút. Rượu Mirin được sử dụng vừa tạo hương thơm, vừa giúp thịt bò kho mau mềm. Bạn có thể thay thế bằng giấm rượu trắng cũng được.

Bước 3: Nấu thịt bò kho gừng

  • Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, xào thơm sả và gừng thái sợi. Sau đó, cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại
  • Thêm bát con nước vào cho xăm xắp mặt thịt. Đun sôi bùng thì hớt bỏ bớt bọt. Cho tiêu xanh nguyên quả vào rồi hạ nhỏ lửa. Kho liu riu 20 phút đến khi thịt bò chín.
  • Cho cà rốt vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Kho thêm 15 phút đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm là được

thịt bò kho gừng Ảnh: thịt bò kho gừng

Cách làm bò kho tiêu

Một cách kho thịt bò rất được lòng các bà nội trợ bởi sự đơn giản trong chế biến, nguyên liệu quen thuộc mà hương vị lại cực thơm ngon. Thịt bò khi tiêu mang đến sự mới lạ trong hương vị, một chút cay nồng của tiêu xanh, thơm nồng của gia vị tỏi tớt cùng mềm ngọt tự nhiên của cà rốt, hành tây. Món bò kho này ăn cùng cơm trắng hoặc ăn cùng bánh mì đều ngon.

Nguyên liệu

  • Thịt bò nạm hoặc dẻ sườn: 700g
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 4 tép
  • Tiêu xanh: 50g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rượu Mirin: 3 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, dầu ăn,…

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để khử đi mùi ngai ngái vốn có của thịt. Rửa lại sạch sau đó để ráo nước. Thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn, khoảng bằng 2/3 bao diêm.

  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi

  • Tỏi băm nhỏ

  • Tiêu xanh lấy 1/2 đem đập dập, nửa còn lại để nguyên.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ hoặc cắt tỉa hoa cho đẹp

  • Hành tây lột vỏ, thái miếng vuông.

Bước 2: Ướp thịt bò Cho thịt bò vào bát. Thêm tiêu đập dập, 1/2 tỏi băm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu Mirin. Trộn đều rồi ướp 30 phút. Rượu Mirin được sử dụng vừa tạo hương thơm, vừa giúp thịt bò kho mau mềm. Bạn có thể thay thế bằng giấm rượu trắng cũng được.

Bước 3: Kho thịt bò tiêu xanh

  • Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, phi phần gừng và tỏi còn lại đến khi dậy mùi thơm thì cho hành tây vào đảo cùng. Sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại

  • Thêm bát con nước vào cho xăm xắp mặt thịt. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, kho trong 30 phút

cách làm thịt bò kho tiêu Ảnh: cách làm thịt bò kho tiêu

Cách nấu bò kho khoai tây cà rốt

Một cách kho thịt bò quen thuộc nhất trong các bữa ăn hàng ngày đó là kho cùng khoai tây, cà rốt. Thịt bò ninh mềm nhừ kết hợp các loại củ ngọt bùi cùng phần sốt đậm đà. Món bò kho này có thể ăn cùng bánh mì hay ăn cùng cơm trắng đều được.

Nguyên liệu

  • Thịt bò bắp hoặc dẻ sườn: 700g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Quế: 1 thanh
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa
  • Nước dừa xiêm: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Màu điều: 2 thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, bột nêm,…

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch. Thái miếng vuông như bao diêm

  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

  • Gừng thái sợi. Tỏi băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng vuông.

Bước 2: Ướp thịt bò Cho thịt bò vào bát. Thêm gừng băm, tỏi băm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu Mirin. Trộn đều rồi ướp 30 phút. Rượu Mirin được sử dụng vừa tạo hương thơm, vừa giúp thịt bò kho mau mềm. Bạn có thể thay thế bằng giấm rượu trắng cũng được.

Bước 3: Kho thịt bò khoai tây cà rốt

  • Cho màu điều vào nồi đun nóng. Phi thơm hành tây và tỏi rồi cho hành tây vào xào cùng. Sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.

  • Cho thêm quế, hồi vào. Sau đó đổ nước dừa, thêm nước lọc vào cho ngập mặt thịt. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, kho trong 30 phút.

  • Tiếp đó, cho cà rốt vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Kho thêm 15 phút đến khi chín mềm.

nấu thịt bò khoai tây cà rốt Ảnh: nấu thịt bò khoai tây cà rốt

Nấu bò kho nước dừa

Món bò kho nước dừa có vị mềm thơm của thịt, béo ngậy của nước cốt dừa cùng ngọt tự nhiên của rau củ. Cách chế biến món ăn cũng không khó, bạn có thể thay đổi hương vị cho bữa cơm thêm phong phú.

Nguyên liệu

  • Thịt bò bắp hoặc dẻ sườn: 700g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Quế: 1 thanh
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa
  • Nước dừa xiêm: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Màu điều: 2 thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, bột nêm,…

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bắp rửa sạch. Thái miếng vuông như bao diêm

  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

  • Gừng thái sợi. Tỏi băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng vuông.

Bước 2: Ướp thịt bò Cho thịt bò vào bát. Thêm gừng băm, tỏi băm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu Mirin. Trộn đều rồi ướp 30 phút. Rượu Mirin được sử dụng vừa tạo hương thơm, vừa giúp thịt bò kho mau mềm. Bạn có thể thay thế bằng giấm rượu trắng cũng được.

Bước 3: Kho thịt bò nước dừa

  • Cho màu điều vào nồi đun nóng. Phi thơm hành tây và tỏi rồi cho hành tây vào xào cùng. Sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.

  • Cho thêm quế, hồi vào. Sau đó đổ nước dừa, thêm nước lọc vào cho ngập mặt thịt. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, kho trong 30 phút.

  • Tiếp đó, cho cà rốt vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Kho thêm 15 phút đến khi chín mềm.

nấu bò kho nước dừa Ảnh: nấu bò kho nước dừa

Trên đây là 5 cách nấu bò kho ngon mà Bếp Mina chia sẻ cho các bạn. Hi vọng sẽ là gợi ý cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

1