Xem thêm

Cá mú hấp xì dầu: Thực đơn hấp dẫn cho mọi người

Cá mú, hay còn được gọi là cá song, là một loại cá biển giàu dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá hai cách làm món cá mú hấp xì dầu đơn...

Cá mú, hay còn được gọi là cá song, là một loại cá biển giàu dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá hai cách làm món cá mú hấp xì dầu đơn giản, nhưng vô cùng hấp dẫn. Nào, hãy cùng nhau khám phá ngay!

Cách làm cá mú hấp xì dầu đơn giản

Nguyên liệu làm cá mú hấp xì dầu

  • 1 con cá mú lớn
  • 50g hành lá
  • 1 củ hành tây và 1 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Giấy bạc
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, diếp cá...
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu, tiêu xay, hạt nêm, muối hạt và giấm

Cách làm cá mú hấp xì dầu

Bước 1: Ướp cá mú

  • Làm sạch cá mú và dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân cá. Nếu cá quá to, bạn có thể cắt thành khúc.
  • Pha 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường cho tan.
  • Đổ hỗn hợp gia vị lên cá, dùng tay xoa đều cho cá thấm gia vị rồi ướp trong vòng 15 phút.

Cá mú làm sạch và ướp gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nhặt rau sống và hành lá, rửa sạch.
  • Rửa sạch gừng và thái lát nhỏ. Ớt thái lát hoặc khoanh nhỏ. Bỏ vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau.

Bước 3: Hấp cá xì dầu

  • Trải một lớp giấy bạc lên xửng hấp. Tiếp theo, trải một lớp hành tây đều bên dưới. Đặt cá và phần nước ướp lên trên. Tiếp theo, cho vài lát gừng và vài lát hành lên trên cá.
  • Đun sôi nước trong nồi rồi cho xửng hấp vào và hấp với lửa vừa. Hấp cá nhỏ khoảng 10 phút, cá to hấp 15-20 phút. Trong quá trình hấp, không mở nắp.
  • Trong lúc hấp cá, chuẩn bị một chảo riêng, đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm một vài cọng hành tây và hành tím, phi thơm. Tiếp theo, cho vào 6 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường. Đảo đều và đun sôi.

Đổ bớt nước hấp cá đi

  • Khi cá đã hấp chín, mở nắp và chắt bớt nước. Sau đó, đổ hỗn hợp xì dầu vừa pha lên cá. Đậy nắp nồi lại trong 2 phút nữa.

Cá mú hấp xì dầu thơm ngon

Hoàn thành

  • Cho cá ra đĩa và trang trí thêm một ít hành lá lên trên. Đổ phần nước xì dầu của cá lên.
  • Cá mú hấp xì dầu thơm ngon, thịt cá mềm mềm, dai dai và ngọt thịt. Bạn có thể chấm với nước xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống.

Cách làm cá mú hấp xì dầu Hồng Kông

Nguyên liệu:

  • 1 con cá mú
  • 500g xương heo
  • 1 củ hành tây, hành lá, ớt, ngò rí
  • 1 củ gừng thái sợi
  • 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh rượu trắng

Cách làm cá mú hấp Hồng Kông

Bước 1: Làm sạch cá

  • Làm sạch cá mú theo cách làm ở trên.

Bước 2: Nấu nước dùng xương

  • Chặt xương heo rồi rửa sạch vài lần. Sau đó, chần xương qua nước sôi và rửa sạch hết bẩn.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái khúc nhỏ. Rửa sạch hành lá và ớt, cắt nhỏ.
  • Chuẩn bị một nồi nước và thêm vào 800ml nước, xương heo, 1/2 hành tây, một ít hành lá và ớt. Đun sôi nước khoảng 1 tiếng. Sau đó, tắt bếp và vớt hành và ớt ra ngoài.

Bước 3: Làm nước sốt Hồng Kông

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi. Sau đó, cho gừng thái sợi vào phi thơm.
  • Cho nước dùng xương vào nồi, thêm xì dầu, hạt nêm, đường, muối và rượu trắng. Đun sôi từ 3-5 phút.

Bước 4: Hấp cá mú Hồng Kông

  • Đổ nước sốt lên chảo chuyên dụng rồi đặt cá mú lên trên.
  • Đun sôi già 2 thìa canh dầu ăn, rưới lên trên cá. Xếp hành lá, hành tây và ngò rí lên xung quanh cá. Bật bếp hấp cá mú cho chín.

Thưởng thức

  • Bạn có thể chọn bếp trên bàn ăn, đặt chảo cá mú lên và nấu sôi như ăn lẩu cá chép om dưa. Khi cá chín, bạn có thể thưởng thức. Hãy để lửa luôn riu riu trong quá trình ăn.
  • Cá mú hấp Hồng Kông chấm với một ít xì dầu ăn cùng bún sẽ càng hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể thêm hành lá, rau ngò theo sở thích vào chảo cá hấp.

Cá mú hấp Hồng Kông thơm ngon

Đó là hai cách làm cá mú hấp xì dầu đơn giản, nhưng đậm đà hương vị. Cá mú tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng. Hãy thử và tận hưởng món ăn ngon lành này cùng gia đình và bạn bè!

1